Mới đây, bà bầu Hồ Ngọc Hà đã đưa bạn trai Kim Lý về quê Quảng Bình của mình. Cô tỏ ra rất thích thú: "Về là được ăn ngon và ngắm biển mỗi ngày". Đặc biệt, trong lần về quê này, Hà Hồ chia sẻ cận cảnh những món ăn mà cô thưởng thức, toàn là đặc sản quê hương.
Trong đó có bánh canh sườn, bánh canh cá lọc, bột lọc bọc dừa (chè), bánh lọc. Nữ ca sĩ còn cho biết, ngày nào cũng ăn bánh bột lọc chứng tỏ đây là món khoái khẩu khiến nữ ca sĩ ăn không biết ngán. Bà bầu cũng bày tỏ thêm: "Mỗi lần về Quảng Bình là muốn mua hết các đặc sản mang về thôi".
Hồ Ngọc Hà trong chuyến về quê cùng Kim Lý.
XEM VIDEO: Nữ ca sĩ quay cận cảnh những món mình thưởng thức ở quê.
Đầu tiên là món bánh canh. Với Hồ Ngọc Hà, nghe đến món bánh canh sườn, bánh canh cá lóc... của quê mình là đã thấy thân thương. Bánh canh là một món ăn bình dân, khá phổ biến. Tùy theo từng vùng miền mà bánh canh có hương vị và bản sắc riêng. Ở miền Trung, bánh canh Quảng Bình luôn khiến những ai đã từng thưởng thức dù chỉ một lần đều nhớ mãi không quên.
Bánh canh Quảng Bình hay còn gọi là cháo canh. Nó là món ăn sáng quen thuộc của người dân. Giống như tính cách người dân nơi đây mộc mạc, chân chất, về hình thức cháo canh không đẹp mắt và cầu kỳ. Sợi mì được làm khá thô sơ (nhào mịn, cán mỏng và cắt sợi theo cách thủ công) nên sợi to và dày chứ không mềm, mỏng như bánh phở. Trong tô cháo canh là sự kết hợp của cá, tôm, thịt heo nạc... trong đó, cá lóc là nguyên liệu không thể thiếu. Dù đơn giản, nhưng để nấu được một nồi bánh canh Quảng Bình cũng khá công phu.
Tô bánh canh được Hồ Ngọc Hà ghi lại với rất nhiều sườn.
Bánh canh Quảng Bình được làm từ bột gạo thơm, dẻo hạt và trắng tinh. Gạo được đem xay nhào thành bột, lọc qua túi vải rồi treo lên cho khô để qua một đêm cho hết nước, sau đó mới cho cán mỏng rồi xắt thành từng sợi như sợi mì. Một điểm đặc biệt là bánh canh nơi đây rất đảm bảo an toàn, không sử dụng phụ gia mà từng sợi bánh vẫn dai và giòn, có độ ngọt của gạo thơm. Để có được điều này đòi hỏi có kinh nghiệm lâu năm của người ngâm bột gạo.
Nguyên liệu để ăn cùng với bánh canh là sườn heo, tôm tươi hoặc cá lóc. Nếu là sườn heo và tôm thì sau khi ướp gia vị, người ta trụng sườn qua nước sôi rồi xào với tôm và hành phi, cho chín tới. Còn nếu là cá thì cá lóc sau khi luộc sẽ được bóc lấy thịt, xào lên, nêm vừa gia vị rồi thả vào nồi cháo canh đang sôi sùng sục. Những lát hành, ngò thái mỏng sẽ được rắc đều lên mỗi tô cháo canh đang bốc hơi nghi ngút để vội bưng đến cho khách thưởng thức.
Món thứ 2 là bánh bột lọc, đây chính là món "tủ" làm Hồ Ngọc Hà ăn không biết ngán.
Lần trước ở chương trình Việt Nam tươi đẹp, Hồ Ngọc Hà từng "gây choáng" khi đặt 500 cái bánh bột lọc mang về. Lần này có dịp về quê, cô ngày nào cũng ăn. Dù đang trong thời kỳ thai nghén nhưng bà bầu họ Hồ vẫn có thể ăn đi ăn lại mãi món đậm vị quê hương này.
Bánh bột lọc Quảng Bình được làm từ những nguyên liệu đơn giản và gần gũi với người dân nơi đây. Bánh được làm từ bột sắn tươi, bên trong gồm nhiều loại nhân như tôm, thịt, mộc nhĩ, đậu xanh và các gia vị khác. Và điều quan trọng là sử dụng lá chuối gói bánh. Tất cả tạo nên hương sắc đậm đà mặn ngọt đan xen nhau rất khó quên.
Bên cạnh đó, Hồ Ngọc Hà còn hào hứng ăn chè ở gánh hàng rong giản dị.
Đó là chè bột lọc bọc dừa.
Chè bột lọc bọc dừa có hương vị ngon khó cưỡng, từng viên trân châu dai mềm bọc một lớp dừa giòn sựt bên trong khiến thực khách càng nhai càng thích miệng. Món ăn đơn giản và hấp dẫn được nhiều người yêu thích, hoà trộn sự ngọt mát, béo bùi của lạc và dừa, cay cay thơm thơm ấm áp của gừng, giòn dai ngon đúng vị.
Ngoài những món đặc sản quê hương giản dị, Hồ Ngọc Hà cũng chia sẻ bữa ăn thịnh soạn của gia đình khi làm BBQ tại gia với rất nhiều hải sản, gà nướng, salad...
Nếu không có điều kiện về quê của Hồ Ngọc Hà, bạn cũng có thể tự làm bánh canh Quảng Bình theo cách sau:
Nguyên liệu làm bánh canh Quảng Bình
Bột mỳ: 1kg
Xương ống heo: 1kg
Cá thác lác: 50g
Nước mắm, bột canh, mì chính, hạt nêm
Hành khô, hành lá, ớt cay, tiêu, rau ngò, rau xà lách
Chai thủy tinh để lăn bột (Có thể dùng chai bia)
Mâm to hoặc thớt
Cách làm bánh canh Quảng Bình với xương ống heo và chả cá
Bước 1: Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá, ớt cay, rau ngò, rau xà lách rửa sạch, ngâm muối khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Sơ chế xương ống heo Rửa xương ống heo cho sạch chất bẩn. Sau đó bạn luộc qua nước và đổ nước đầu tiên đi. Tiếp theo, cho tất cả gia vị gồm hành khô đã thái nhỏ , nước mắm, tiêu, bột canh, hạt nêm vào xương và ướp khoảng 30 phút để khử mùi và thơm thịt trong xương.
Bước 3: Làm chả cá Cá sau khi đã làm sạch, tách xương thì trộn với tiêu, nước mắm, bột canh. Bắc chảo lên bếp. Cho một ít dầu ăn vào phi với hành khô, khi hành đã ngả màu vàng thì cho cá vào phi lên và đảo. Khi thấy mùi thơm thì hạ chảo xuống.
Bước 4: Hầm xương ống heo làm nước lèo cho cháo canh Bỏ số xương đã ướp vào nồi, cho lửa lớn rồi thêm nước sôi vào. Khi nước đã sôi lại thì giảm lửa xuống mức trung bình, đậy nắp lại hầm để cho ngọt nước (khoảng 2 tiếng).
Bước 5: Làm sợi cháo canh Trong thời gian hầm xương ống heo, ta bắt đầu làm sợi cháo canh (hay sợi mì). Đổ gần hết số bột mỳ đã mua vào âu lớn, thêm ít nước nóng vào và nhào đến khi bột nhuyễn và dẻo quánh dính vào nhau. Tiếp tục nhào càng nhuyễn càng tốt rồi vắt ra từng cục tròn nhỏ vừa nắm tay, ép cho bẹp lại. Rắc ít bột mỳ khô lên mâm (hoặc thớt) cho bột khỏi dính. Bỏ cục tròn đã đập bẹp vừa vắt xong lên mâm (hoặc thớt), lấy ít bột khô tán đều phía trên lần nữa rồi tiến hành lấy chai thủy tinh lăn qua lăn lại cho mỏng. Làm lần lượt như trên cho đến hết tất cả cục bột còn lại. Cắt sợi có chiều rộng khoảng 0.5cm.
Bước 6: Hoàn thành món cháo canh xương chả cá Quảng Bình thơm ngon hấp dẫn Sau khi nước cốt xương ống heo đã hầm được 2 tiếng thì cho sợi cháo canh vừa làm xong ở bước 5 vào, rồi cho chả cá vừa phi ở bước 3 vào nữa. Cho sôi lại lần nữa, khi bột nổi lên thì tắt bếp và nêm nếm cho vừa ăn. Cho rau ngò vào cho thơm. Rau xà lách thì khi ăn bỏ vào. Bánh canh Quảng Bình ăn chung với ram hoặc bánh mỳ thì quá tuyệt!
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn