Đang rặn đẻ, sản phụ bị ngừng hô hấp, mất ý thức

12:04 | 21/07/2022;
Khi bắt đầu rặn đẻ, sản phụ đột ngột xuất hiện khó thở, huyết áp tụt, tím tái và nhanh chóng rơi vào mất ý thức, ngừng hô hấp và tuần hoàn, tim thai chậm.

Ngày 21/7, BV Sản Nhi tỉnh Hưng Yên cho biết, BV vừa sống sản phụ Đỗ Thị N. (28 tuổi, trú tại huyện Khoái Châu, Hưng Yên) bị ngừng hô hấp, tuần hoàn nghi do tắc mạch ối.

Trức đó, sản phụ đến BV với dấu hiệu chuyển dạ, thai lần 3, thai 41 tuần. Quá trình thai nghén bình thường, không có bệnh lý trước đó.

Tuy nhiên, khi bắt đầu rặn đẻ, sản phụ đột ngột xuất hiện khó thở, huyết áp tụt, tím tái và nhanh chóng rơi vào mất ý thức, ngừng hô hấp và tuần hoàn, tim thai chậm.

Ngay lập tức, kíp trực đã khẩn trương cấp cứu, hội chẩn, kích hoạt báo động đỏ và nhanh chóng phẫu thuật lấy thai ngay tại phòng sinh. Hiện sức khỏe của mẹ và bé đã ổn định, đang được các bác sĩ theo dõi sát. Nguyên nhân được nghĩ tới do tắc mạch ối.

Theo các bác sĩ, tắc mạch ối là một cấp cứu tuy hiếm gặp nhưng hậu quả rất nghiêm trọng. Đa số sản phụ tử vong trong giờ đầu, tỷ lệ tử vong em bé cao và tỷ lệ di chứng thần kinh cao.

Đặc biệt, bệnh không tiên đoán và dự phòng được, có thể xảy ra ở những thai phụ khỏe mạnh trong quá trình chuyển dạ, mổ lấy thai, sau sinh. Vì vậy, các thai phụ cần quản lý thai nghén tại các cơ sở y tế chuyên khoa để đảm bảo có kiến thức và một thai kỳ khỏe mạnh, bé chào đời an toàn.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn