Danh ca Bảo Yến: Nhạc sĩ Quốc Dũng vừa là chồng, vừa là người thầy nghiêm khắc

13:52 | 25/09/2023;
Bảo Yến và Quốc Dũng yêu nhau khá lâu, tới tận 5 năm sau mới đi đến hôn nhân. Tính đến nay, cuộc hôn nhân giữa họ đã kéo dài được 36 năm.

Ngày hôm qua (24/9/2023), nhạc sĩ Quốc Dũng đã qua đời ở tuổi 72, để lại nhiều tiếc thương trong lòng công chúng. Ngoài tài năng và đóng góp lớn với âm nhạc Việt Nam, ông còn được hâm mộ bởi tình yêu, hôn nhân lâu bền với danh ca Bảo Yến. Quốc Dũng cũng là người đứng sau hỗ trợ, giúp Bảo Yến phát triển tài năng rực rỡ, đi đến đỉnh cao sự nghiệp. 

Cơ duyên gặp gỡ và quen nhau 

Bảo Yến và Quốc Dũng được biết đến là cặp đôi trai tài gái sắc nổi đình đám và có nhiều đóng góp với nền âm nhạc Việt Nam kể từ sau 1975. Nếu Bảo Yến là danh ca nổi tiếng hàng đầu thì Quốc Dũng cũng được xem là bậc thầy hòa âm, phối khí, khiến ai cũng ngưỡng mộ.

Nhạc sĩ Quốc Dũng sinh năm 1951, hơn Bảo Yến 7 tuổi. Cả hai gặp nhau lần đầu năm 1982, tại đài truyền hình. Thời đó, Quốc Dũng là trưởng ban nhạc của đài truyền hình, còn chị em Bảo Yến, Nhã Phương là ca sĩ, thường xuyên đến đài ghi hình nên có cơ duyên gặp gỡ, làm việc chung. Khi ấy, chị em Bảo Yến lên hát, còn nhạc sĩ Quốc Dũng và nhạc sĩ Thanh Tùng phối khí.

Nhạc sĩ Quốc Dũng là đàn anh, được nhiều cô gái theo đuổi nhưng lại thích Bảo Yến ngay từ cái nhìn đầu tiên, nên quyết tâm theo đuổi nàng ca sĩ xinh đẹp.

Đầu tiên, nhạc sĩ Quốc Dũng mời cả Bảo Yến và Nhã Phương đi ăn. Nữ ca sĩ khi đó vẫn giữ ý vì không biết đàn anh chọn quen mình hay Nhã Phương.

Trong lần đầu đi ăn đó, nhạc sĩ Quốc Dũng mời Bảo Yến và Nhã Phương món bò bía, khiến cô ngạc nhiên lắm vì những người theo đuổi cô trước giờ toàn mời ăn súp cua, cua rang muối, bào ngư… - những món sang trọng.

Nhã Phương về nhà bảo chị gái: "Trời ơi, đàn ông gì mời người ta đi ăn bò bía". Nhưng Bảo Yến lại khẳng định, tính cách của nhạc sĩ Quốc Dũng vốn bình dị như thế. Sau này, cả một đời anh cũng chỉ ăn bò bía.

Bảo Yến biết Quốc Dũng thích mình khi nhạc sĩ mời riêng cô đi xem mình chơi đàn ở Công viên Tao Đàn, TPHCM. Quốc Dũng lấy xe máy chở cô tới tận nơi. Sau hai lần đi xem như thế, cả hai quen nhau. Tuần nào cũng vài lần nhạc sĩ Quốc Dũng tới chở Bảo Yến đi coi show nhạc.

Là người biết ý, nhạc sĩ Quốc Dũng thấy Nhã Phương ở nhà một mình, liền kêu nhạc sĩ Lê Hựu Hà tới chở cô em gái đi chơi chung. Sau này, Nhã Phương kết hôn với Lê Hựu Hà.

Dù đều là nghệ sĩ, Quốc Dũng và Bảo Yến quen nhau rất nghiêm túc. Cả hai hẹn nhau đi chơi, ăn kem nhưng không dám hôn nhau, đến nắm tay cũng không, rất giữ kẽ. 

Bảo Yến kể: "Anh Quốc Dũng chở tôi bằng xe máy, tôi ngồi sau còn không dám ôm eo anh ấy. Tôi nghĩ, phải cưới nhau rồi mới được thân thiết, chưa cưới thì không nên, không được phép quá chớn.

Quốc Dũng và Bảo Yến: Quen nhau từ miếng bò bía, vừa là chồng vừa là người thầy nghiêm khắc   - Ảnh 2.

Vợ chồng nhạc sĩ Quốc Dũng - danh ca Bảo Yến

Có lần tôi đi họp ở đài truyền hình, được anh Quốc Dũng lén tặng cho một bài hát là Bài ca Tết cho em, một cách rất kín đáo.

Tôi rất vui nhưng cũng để trong lòng chứ không nhảy cỡn lên. Chúng tôi quen nhau, mọi người trong đài không hề hay biết vì đứa nào cũng kín đáo".

Bảo Yến và Quốc Dũng yêu nhau khá lâu dài, tới tận 5 năm sau mới đi đến hôn nhân. Cuộc hôn nhân giữa họ kéo dài suốt 36 năm.

Ảnh hưởng của nhạc sĩ Quốc Dũng tới danh ca Bảo Yến

Cơ duyên với nhạc sĩ Quốc Dũng giúp Bảo Yến gặp nhiều thuận lợi, gặt hái thành công trong sự nghiệp. Quốc Dũng là người đứng sau phối nhạc, thu âm cho Bảo Yến, giúp cô tạo nên những tuyệt phẩm âm nhạc. Nói cách khác, đằng sau giọng hát đặc biệt của Bảo Yến là bàn tay nhào nặn bậc thầy từ Quốc Dũng.

Không những vậy, nhạc sĩ Quốc Dũng còn chỉ cho Bảo Yến cách hát sao cho hay, truyền cảm, phát huy thế mạnh riêng trong giọng hát độc đáo. Bảo Yến kể lại rằng, Quốc Dũng từng phản ứng khi thấy chị em cô luyện thanh theo lối cổ điển truyền thống, hát giả thanh kiểu Nhạc viện. Anh muốn nữ danh ca bỏ ngay lối hát đó vì quá nhan nhản, muốn cô phải hát bằng giọng thật, phát huy toàn bộ âm sắc riêng có. Bảo Yến nghe theo và hát chủ yếu trên chest voice với khuynh hướng tự sự raspy, hơi nasal. Nhờ đó, cô trở thành một trong những tiếng hát ấn tượng nhất với khán giả, không ai bắt chước được.

Về điều này, chính Bảo Yến từng thừa nhận: "Trong âm nhạc, nhạc sĩ Quốc Dũng chồng tôi là người ảnh hưởng đến tôi nhiều nhất. Anh Quốc Dũng giỏi lắm, giỏi từ viết lời tới sáng tác, hòa âm nên mỗi khi tôi hát đều được góp ý, kiềm tôi lại.

Anh Quốc Dũng là người thầy khó tính, nghiêm khắc, luôn nhắc tôi không được bung quá sức. Nếu không có anh Quốc Dũng thì không có tôi ngày hôm nay".

Quốc Dũng và Bảo Yến: Quen nhau từ miếng bò bía, vừa là chồng vừa là người thầy nghiêm khắc   - Ảnh 3.

Vợ chồng nhạc sĩ Quốc Dũng - danh ca Bảo Yến thời trẻ

Một trong những cột mốc quan trọng nhất sự nghiệp Bảo Yến là băng nhạc Gò Công, mở đường đưa cô rẽ từ nhạc nhẹ, nhạc ngoại, nhạc Rock sang Bolero thành công.

Băng nhạc Gò Công ngày đó thành công vang dội, mà theo lời Bảo Yến là "đưa tôi từ một ca sĩ vô danh tiểu tốt thành ngôi sao nổi tiếng". Khán giả bất ngờ khi lâu lắm mới được nghe băng nhạc Bolero trữ tình hay đến thế nên thích, tên tuổi nữ danh ca nổi như cồn, trở thành hiện tượng độc đáo. Có thể nói, kể từ sau 1975, Bảo Yến là điểm nhấn quan trọng nhất trong dòng chảy Bolero, thổi hồn mới vào dòng nhạc này, không hề thua kém những danh ca đi trước. 

Cô kể: "Tôi nhớ hồi đó, băng nhạc Gò Công tôi làm xong bị ăn cắp đem ra chợ Huỳnh Thúc Kháng để in lậu, bán khắp cả nước, ra tận Hà Nội. Thế là băng gốc mất hết, anh Quốc Dũng phải làm lại một băng khác.

Từ đó, tôi đi show tỉnh nhiều quá trời. Trước đó, tôi chỉ hát ở thành phố, thu nhập cũng có nhưng không nhiều như đi tỉnh.

Nếu không có anh Quốc Dũng, tôi chỉ nổi tiếng được phần nào thôi, nhờ anh ấy mà tôi được chắp cánh nổi đình đám. Tôi cũng hợp với dòng nhạc của anh Quốc Dũng. 3 bài tôi thích nhất của anh ấy là Chuyện hợp tan, Đường xưa, Ru tôi giấc mộng".

Trước khi mất, nhạc sĩ Quốc Dũng đã nghỉ sáng tác khoảng 9 năm. Sau nhiều sóng gió, cuộc sống cuối đời của anh với Bảo Yến vẫn êm đềm, hạnh phúc. Hai con trai đều nối nghiệp cha mẹ đi làm nhạc. Song, Bảo Yến không thích cho con theo nghề hát, chỉ đứng sau phối nhạc.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn