Khi nói đến chữ "Michelin", những người biết nhiều về xe cộ sẽ nghĩ ngay rằng đây là thương hiệu của 1 hãng chuyên sản xuất lốp xe.
Khi nhắc đến "Michelin", giới đam mê ẩm thực và du lịch vẫn biết đến việc các nhà hàng, đầu bếp trên thế giới vẫn khao khát, và tự hào, khi được gắn "Sao Michelin".
Vậy thì 2 cái này có liên quan gì đến nhau? Tại sao điện ảnh thì có Oscar, âm nhạc thì có Grammy, còn ẩm thực có "Michelin", tất cả là những giải thưởng, sự vinh danh danh giá được cả thế giới công nhận.
Michelin là một hãng sản xuất lốp xe đến từ Pháp được sáng lập bởi hai anh em André Michelin và Édouard Michelin vào năm 1889 thành lập công ty vỏ lốp xe của họ. Khi ấy, những chiếc lốp xe còn nguyên cả khối, và anh em nhà Michelin đã chế tạo ra 2 bộ phận gồm lốp và vành, có thể tháo rời, lốp bằng cao su giúp êm ái hơn, khi mòn có thể dễ dàng thay thế. Sáng chế của anh em nhà Michelin được xem là một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp ô tô, và thế là Michelin cứ thế bán lốp xe ra khắp nước Pháp rồi cả thế giới. Những chiếc xe ô tô nhờ sáng chế này đã đi xa hơn, người sử dụng có nhiều chuyến hành trình rất dài.
Vấn đề đặt ra khi đó là, với các cuộc hành trình, thì người sử dụng ô tô cần có các địa chỉ ăn uống tin cậy. Thời điểm đầu thế kỷ 20, tất cả những gì người lái xe, người du lịch có trong tay chỉ là tấm bản đồ. Hãng Michelin quyết định tung ra sách cẩm nang du lịch, giới thiệu các địa chỉ ăn uống tốt, đã được thẩm định đánh giá dành cho những người lái xe. Những chuyến du lịch vì thế được thực hiện nhiều hơn, và Michelin nhờ vậy bán được nhiều lốp xe hơn.
Cuốn sách "Michelin Guide" với việc đánh giá, giới thiệu các địa chỉ ẩm thực, nhà hàng khách sản được xuất bản lần đầu vào năm 1900. Sau đó, hệ thống đánh giá, xếp hạng ẩm thực của Michelin dần được hoàn thiện, các nhà hàng, đầu bếp được "gắn sao", và sự đánh giá, xếp hạng này của Michelin qua hơn 100 năm đã trở thành hệ thống đánh giá lâu đời nhất, uy tín nhất, phổ biến nhất trên thế giới trong lĩnh vực ẩm thực.
Cho đến nay, những người ngoài vẫn không thể biết rõ về hệ thống tiêu chí đánh giá của Michelin. Những chuyên gia về ẩm thực sẽ âm thầm và bí mật đi đánh giá các nhà hàng, tổng hợp đánh giá rồi từ quy chế để đưa ra quyết định "gắn sao". Có 3 cấp độ gồm 1 sao, 2 sao và 3 sao, trong đó 3 sao là cao nhất, là "đỉnh cao và đẳng cấp nhất" trong thế giới ẩm thực. Cho tới nay, mới có 4 nhà hàng được gắn "3 sao Michelin".
Michelin quyết định tặng "sao" cho nhà hàng nào đó, nhưng cũng có quyền tước đi nếu nhà hàng không đảm bảo được chất lượng đồ ăn lẫn chất lượng phục vụ. Vì sự uy tín và danh giá của giải thưởng này, các nhà hàng, các đầu bếp vẫn luôn phải chạy đua để giữ sao Michelin. Nhà hàng của Gordon Ramsay - đầu bếp nổi tiếng nhất nước Anh - đã sở hữu tới 16 sao Michelin
Danh giá nhất và được chú ý nhất là được gắn sao Michelin, ngoài ra Michelin còn có nhiều hạng mục khác với việc các nhà hàng được Michelin lựa chọn vào Michelin Guide, giải thưởng Bib Gourmand – nhà hàng được đề xuất với các món ăn chất lượng với giá cả phải chăng, mức giá được đối chiếu khác nhau ở mỗi nước, giải thưởng cho các cá nhân trong lĩnh vực ẩm thực.
Michelin đã bắt đầu hoạt động đánh giá tại Việt Nam vào tháng 12 năm ngoái. Michelin đã chính thức công bố danh sách tuyển chọn đầu tiên các nhà hàng đạt chuẩn Michelin Guide tại Hà Nội Hồ Chí Minh. Trong danh sách này, có 4 nhà hàng được nhận một Sao Michelin (3 nhà hàng ở Hà Nội và 1 nhà hàng ở thành phố Hồ Chí Minh), 29 cơ sở ăn uống nhận giải thưởng Bib Gourmand, 70 cơ sở ăn uống khác đạt chuẩn Michelin Guide (Michelin Selected).
Ông Gwendal Poullennec - Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide - phát biểu tại lễ công bố: "Danh sách này phản ánh rõ sự khác biệt và sự phong phú về ẩm thực của hai thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Các kỹ thuật nấu ăn hiện đại và truyền thống được thể hiện một cách rõ ràng, chúng tôi cũng thấy được sự kết hợp tuyệt vời giữa những đầu bếp kinh nghiệm và đầu bếp trẻ địa phương thông qua những ý tưởng và sự sáng tạo được thể hiện qua các món ăn. Danh sách lần này sẽ là khởi đầu cho hành trình Michelin Guide khám phá ẩm thực Việt Nam, chúng tôi rất vinh dự khi đã được khám phá rất nhiều địa điểm ẩm thực tinh hoa tại Việt Nam. Sẽ còn nhiều địa điểm nữa được giới thiệu trong những năm tiếp theo".
Việc Michelin công bố các nhà hàng nằm trong danh sách "Michelin Guide" nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng và tranh cãi ngay lập tức nổ ra. Phần tranh cãi không nằm ở danh sách các nhà hàng được gắn sao (Anan Saigon, Gia Restaurant, Hinaba by Koki và Tầm Vị), mà nằm ở danh sách được Michelin lựa chọn.
Những cái tên như bún chả Hương Liên, bún chả Đắc Kim, các quán phở như Phở bò Ấu Triệu, phở Gia Nguyệt… gây ra sự tranh luận sôi nổi. Michelin có vẻ như rất thích các món ăn truyền thống của Việt Nam, và những món ăn đường phố, phổ thông thì luôn có nhiều những đánh giá khác nhau. Nhiều món ăn như bánh mỳ đã chưa kịp được Michelin thẩm định và giới thiệu trong lần đầu công bố này.
Trên website Michelin Guide, các bài viết về ẩm thực Việt Nam, các địa chỉ đã được giới thiệu. Khách du lịch nước ngoài – những người đã từng thử nhiều món ăn Việt Nam, ăn tại các nhà hàng được gắn sao hay các địa chỉ được giới thiệu cũng liên tiếp đưa lên những đánh giá.
Với sự đa dạng của ẩm thực Việt Nam thì "Michelin Selected" khác biệt với "Cộng đồng mạng Selected" cũng là điều dễ hiểu và thú vị. Bỏ qua sự tranh cãi này, việc Michelin đặt chân đến, tiến hành đánh giá và đưa ra những giới thiệu về ẩm thực Việt Nam là một điều tích cực. Bạn bè quốc tế sẽ biết đến nhiều hơn, có thông tin để tìm đến và khám phá ẩm thực Việt Nam, một nền ẩm thực đa dạng, đặc sắc, gắn chặt với yếu tố văn hóa vùng miền, và luôn là niềm tự hào của Việt Nam.
Ănăn Saigon (thành phố Hồ Chí Minh)
GIA (Hà Nội)
Hibana by Koki (Hà Nội)
Tầm Vị (Hà Nội)
1. 1946 Cửa Bắc
2. Bếp Mẹ Ỉn (Lê Thánh Tôn)
3. Bún Chả Ta (phố Nguyễn Hữu Huân - Hà Nội)
4. Chả Cá Thăng Long
5. Chào Bạn
6. Chay Garden
7. Cơm Tấm Ba Ghiền
8. Cục Gạch Quán
9. Dim Tu Tac (đường Đông Du - TP.HCM)
10. Don Duck Ock Quarter
11. Habakuk
12. Hồng Phát (Quận 3 - TP.HCM)
13. Hum Garden
14. Phở 10 Lý Quốc Sư
15. Phở Bò Ấu Triệu
16. Phở Chào
17. Phở Gà Nguyệt
18. Phở Gia Truyền
19. Phở Hòa Pasteur
20. Phở Hoàng
21. Phở Hương Bình
22. Phở Lệ (Quận 5 - TP.HCM)
23. Phở Miến Gà Kỳ Đồng
24. Phở Minh
25. Phở Phượng
26. The East
27. Tuyết Bún Chả 34
28. Xôi Bát
29. Xới Cơm
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn