Nó được tạo ra từ loại gỗ cứng gấp 23 lần gỗ tự nhiên nên sắc hơn thép, nhựa hay gỗ tự nhiên tới 3 lần. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một quy trình xử lý hóa chất, tráng nước, ép lạnh và hâm nóng lên gỗ trầm. Sau đó, ngâm trong dầu khoáng dùng cho thực phẩm để tăng khả năng chống thấm nước rồi "rèn" thành dao.
Theo giáo sư Teng Li, ở Khoa Cơ khí UoM, trưởng nhóm nghiên cứu, xenlulo là thành phần chính của gỗ và có tỷ lệ độ bền trên mật độ tốt hơn hầu hết các vật liệu khác như kim loại, gốm sứ... Thực tế, nhóm đề tài không sử dụng hết tiềm năng của gỗ. Bởi vì chỉ có 40% - 50% gỗ được cấu tạo từ xenlulo, phần còn lại bao gồm chất kết dính gọi là hemixenlulo và lignin, làm giảm độ bền của gỗ. Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã nghĩ ra một quy trình gồm hai bước loại bỏ các thành phần yếu hơn của gỗ nhưng vẫn giữ được khung xenlulo. Quá trình này bắt đầu bằng cách tách nhẹ gỗ, khiến nó mềm, kéo dài và trở nên bóng mờ. Giai đoạn hai là sử dụng một máy ép nóng để tạo áp lực lên gỗ, làm cho gỗ kết đông và loại bỏ độ ẩm còn sót lại. Sau khi vật liệu được đúc thành hình dạng mong muốn, nó được phủ một lớp dầu khoáng, giúp giữ độ sắc nét khi sử dụng ngay cả sau khi rửa.
Theo nhóm đề tài, phương pháp này có thể làm cho đinh gỗ cứng, nhọn và chắc như đinh thép mà không bị han rỉ. Ngoài tạo ra dao gỗ, các đồ dùng bằng gỗ tự nhiên khác như đũa, thìa, thớt cũng tạo ra từ loại gỗ nói trên nên bền hơn. Riêng dao gỗ cứng cũng có thể được mài lại như dao thép.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn