Chiều 7/1, trao đổi với báo chí, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin người tiêu dùng phát hiện 2 lọ dầu cá có dấu hiệu ăn mòn xốp tại Quảng Ngãi, Cục đã chỉ đạo Chi cục An toàn thực phẩm Quảng Ngãi báo cáo khẩn nội dung sự việc, đồng thời yêu cầu Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia tiến hành lấy mẫu và phân tích các loại dầu cá là thực phẩm chức năng đang lưu hành trên thị trường. Đã xác minh được 2 lọ dầu cá ở Quảng Ngãi không phải là sản phẩm được nhập khẩu chính thống vào Việt Nam, mà là sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc.
Trước sự chứng kiến của báo chí, Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia đã làm thực nghiệm 3 mẫu thực phẩm chức năng dầu cá lấy ngẫu nhiên trên thị trường, với xuất xứ Mỹ, Trung Quốc và Việt Nam. Kết quả, mẫu dầu cá của Việ Nam, Mỹ ăn mòn xốp nhanh hơn của Trung Quốc.
Trước sự chứng kiến của báo chí, Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia đã làm thực nghiệm 3 mẫu thực phẩm chức năng dầu cá lấy ngẫu nhiên trên thị trường, với xuất xứ Mỹ, Trung Quốc và Việt Nam. Kết quả, mẫu dầu cá của Việ Nam, Mỹ ăn mòn xốp nhanh hơn của Trung Quốc.
Kết quả thực nghiệm 3 mẫu thực phẩm chức năng dầu cá trên miếng xốp.
Có 3 loại thực phẩm chức năng dầu cá có nguồn gốc khác nhau của Mỹ, Trung Quốc và Việt Nam được Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia lấy ngẫu nhiên và tiến hành thử nghiệm. Kết quả, không thấy bất thường về an toàn thực phẩm đối với các dầu cá nói trên.
Ông Nguyễn Thanh Phong giải thích thêm: Cục đã liên hệ với các tổ chức và chuyên gia quốc tế để tìm hiểu. Theo đó, dầu cá tự nhiên có chứa các chất béo không ester hoá, nhưng nếu để như vậy thì dầu cá sẽ bị phân hủy. Để đảm bảo ổn định đồng thời để tạo ra các đặc tính có lợi khác, các loại dầu cá đều được ester hóa. Với bản chất như vậy tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp (thành phần là polystyrene) và thời gian hòa tan nhanh hay chậm phụ thuộc vào loại dầu cá khác nhau. Trong cơ thể người không có chất polystyrene như xốp nên khi sử dụng dầu cá sẽ không có tương tác như vậy. Nghĩa là dầu cá không gây bất kỳ ảnh hưởng nào tới sức khỏe người sử dụng. Dầu cá được cơ thể người hấp thụ và chuyển hóa thành những chất có lợi cho sức khỏe.