Với những người phụ nữ có thai, đôi khi ngộ độc thực phẩm bị nhầm lẫn với ốm nghén và không được chữa trị kịp thời, gây ra những hệ lụy khôn lường cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Vì thế, việc nắm vững các dấu hiệu nhận biết ngộ độc thực phẩm ở bà bầu là cực kì cần thiết để có một thai kì khỏe mạnh và an toàn.
Như đã nói, ngộ độc thực phẩm khi xảy ra với những đối tượng là những phụ nữ đang có thai không những có tác động tiêu cực tới người mẹ mà còn có những ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi.
Theo các nghiên cứu và các bác sĩ, ngộ độc thực phẩm ở những người phụ nữ đang mang thai tiềm ẩn những nguy cơ gây hại đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí đe dọa sự an toàn về tính mạng của đứa bé trong bụng. Tùy vào độc tính của vi khuẩn và tuổi thai, tình trạng ngộ độc có thể ở các mức độ nặng, nhẹ hoặc trung bình.
Theo đó, với những người phụ nữ trong 3 tháng đầu của thai kì, ngộ độc thức ăn có thể dẫn đến những hệ quả khôn lường như dọa sảy thai, sảy thai hay thai chết lưu. Trong những trường hợp đang mang thai 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối, ngộ độc thực phẩm ở bà bầu sẽ có những rủi ro cao hơn.
Cụ thể, ngộ độc thực phẩm ở những giai đoạn này có thể khiến thai nhi bị chậm phát triển, bị sinh non hoặc thậm chí là chết lưu.
Nguy hiểm hơn là ngộ độc thực phẩm ở bà bầu đôi khi bị nhầm lẫn với tình trạng ốm nghén do chung triệu chứng là buồn nôn. Vậy dấu hiệu nhận biết ngộ độc thực phẩm ở bà bầu là gì?
Các bác sĩ cho biết thông thường những người phụ nữ có thai bị ngộ độc thực phẩm là do ăn phải những thực phẩm không phù hợp các tiêu chuẩn vệ sinh. Theo đó, các triệu chứng ngộ độc thực phẩm ở bà bầu có thể xuất hiện sau bữa ăn khoảng 30 phút hoặc lâu hơn từ 2 đến 3 giờ, cũng có nhiều trường hợp các dấu hiệu ngộ độc sẽ xuất hiện sau 1 ngày.
Ở những bà bầu, biểu hiện đầu tiên và phổ biến nhất của ngộ độc thực phẩm là các triệu chứng ở hệ tiêu hóa. Cụ thể như bà bầu bị tiêu chảy, đau bụng và đi ngoài ra phân lỏng. Các bác sĩ gọi các triệu chứng này với tên chung là tiêu chảy lỏng hàng loạt.
Ngoài ra, các dấu hiệu ngộ độc thực phẩm ở bà bầu là buồn nôn, nôn, đau bụng, sốt hoặc lạnh người, đau đầu, cơ thể mệt mỏi… Ở các trường hợp bà bầu bị ngộ độc nặng hơn, triệu chứng sẽ là nhức mỏi toàn thân, cơ thể rã rời, co giật, mê sảng,…
Khi bị ngộ độc thực phẩm trong thời gian thai kì, Đđều đầu tiên mẹ bầu cần phải làm là cố gắng bằng mọi cách nôn ra hết những thực phẩm mình vừa ăn. Việc làm này có tác dụng ngăn cản sự hấp thụ của ruột đối với chất độc, giúp phá hủy độc tính, đồng thời bảo vệ niêm mạc dạ dày. Một trong những mẹo để kích thích nôn là dùng ngón tay sạch móc vào sâu trong họng.
Mẹ bầu có thể đọc thêm kiến thức về Hướng dẫn gây nôn khi bị ngộ độc thực phẩm để nhanh chóng loại bỏ thực phẩm gây ngộ độc ra khỏi cơ thể để không gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé.
Sau khi đã nôn ra hết những thực phẩm gây ngộ độc, bạn cần ngay lập tức đi thăm khám tại các cơ sở ý tế có uy tín để được theo dõi và điều trị kịp thời. Tùy vào thể trạng và mức độ ngộ độc, , bác sĩ có thể chỉ định rửa dạ dày bằng nước ấm hoặc bằng nước muối sinh lý.
Mặt khác, để giúp giải độc cho cơ thể, phương pháp hấp thụ chất độc bằng than hoạt tính có thể sẽ được các bác sĩ áp dụng. Khi bà bầu bị ngộ độc thực phẩm, việc bù nước và chất điện giải là cực kỳ quan trọng. Vì vậy, mẹ bầu cần lưu ý phải bổ sung nước và thuốc theo đơn của bác sĩ, tranh thủ nghỉ ngơi, thư giãn để nhanh chóng hồi phục sức khỏe, tránh làm ảnh hưởng tới thai nhi.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn