Cải thiện chức năng hệ tiêu hóa
Dầu oliu chứa hàm lượng acid béo không bão hòa, vitamin A, D, E, F, K, carotene, chất chống oxy hóa tan trong chất béo khác cao hơn bất kỳ loại dầu thực vật nào, mà lại không chứa cholesterol. Nó có chức năng làm giảm acid dạ dày và ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh như viêm dạ dày, tá tràng, kích thích tiết mật, kích thích hoạt động của enzyme tuyến tụy, làm giảm sự xuất hiện của viêm túi mật và sỏi mật. Ngoài ra, dầu oliu còn có chức năng giữ ẩm đường ruột, tiêu thụ lâu dài có thể làm giảm táo bón hiệu quả.
Dầu oliu nguyên chất giàu acid oleic và hydroxytyrosol acid có tác dụng kìm hãm sự phát triển của bệnh viêm tụy cấp tính (chứng viêm đột ngột của tuyến tụy), đẩy lùi bệnh viêm loét đại tràng. Khoảng 50% các ca bệnh viêm loét đại tràng có thể ngăn ngừa được nếu người bệnh hấp thụ nhiều acid oleic.
Chống bức xạ
Chứa polyphenol, lipopolysacarit nên dầu oliu cũng có chức năng chống bức xạ, thường được sử dụng để làm thức ăn cho phi hành gia, những người thường xuyên sử dụng máy tính.
Trước khi sử dụng máy tính trong một thời gian dài, bạn có thể massage mặt và khóe mắt bằng dầu oliu hoặc sử dụng các sản phẩm tắm giàu dầu oliu để đạt được hiệu quả tương tự.
Tốt cho xương
Chất chống oxy hóa tự nhiên và acid béo omega-3 trong dầu oliu giúp cơ thể hấp thụ các khoáng chất như canxi, phốt pho và kẽm, có thể thúc đẩy sự phát triển của xương, giúp duy trì mật độ xương và giảm các gốc tự do do bệnh loãng xương gây ra.
Giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Dầu oliu giúp làm giảm viêm cơ tim, giảm quá trình oxy hóa, cải thiện chức năng mạch máu, giúp ngăn ngừa đông máu, giảm huyết áp, hạn chế các cơn đau tim và đột quỵ.
Ngăn ngừa tiểu đường
Bổ sung dầu oliu nguyên chất có thể giúp kiểm soát hàm lượng đường huyết cũng như độ nhạy của insulin, ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi phát của bệnh tiểu đường.
Kháng khuẩn tiêu viêm
Dầu oliu rất giàu acid béo không bão hòa đơn - acid oleic - có thể làm tăng cholesterol lipoprotein, cholesterol tốt và giảm cholesterol có hại trong máu. Nó cũng có tác dụng chống viêm, tốt cho mạch máu và khớp.
Chống ung thư
Zanol và polyphenol thực vật trong trong dầu oliu có thể giúp ngăn chặn sự khởi phát và tiến triển của các bệnh ung thư thông qua quá trình chống oxy hóa.
Ngoài ra, oleocanthal trong dầu oliu nguyên chất giúp giết chết các tế bào ung thư ở người mà không làm hại các tế bào khỏe mạnh khác.
Cải thiện chức năng não bộ
Người cao tuổi sử dụng dầu oliu giúp cải thiện sự ghi nhớ thị giác, khả năng ngôn ngữ, chức năng não và làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức. Phenolic (hay còn gọi là oleocanthal) có trong dầu oliu có thể giúp chống nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Cải thiện chứng bất lực
Dùng dầu oliu hằng tuần giảm nguy cơ bất lực khoảng 40%. Hơn nữa, dầu oliu cũng làm tăng đáng kể nồng độ testosterone, vừa giúp làm tăng ham muốn vừa giúp làm giảm nguy cơ rối loạn chức năng cương dương vốn ảnh hưởng đến đời sống tình dục của nhiều gia đình.
Dầu oliu còn có khả năng làm tăng số lượng, cải thiện sức sống của tinh trùng, do đó, nam giới tinh trùng ít, yếu nên bổ sung dầu oliu vào chế độ ăn để tăng khả năng có con.
Lời khuyên
2- 3 muỗng dầu oliu mỗi ngày là liều lượng lý tưởng nhất.
Bệnh nhân bị bệnh lỵ trực khuẩn, bệnh nhân bị viêm dạ dày ruột cấp tính, tiêu chảy và những người bị rối loạn chức năng đường tiêu hóa không nên ăn nhiều.
Nhiệt độ cao có thể làm giảm tác dụng, phá hủy các chất chống oxy hóa trong dầu oliu và làm thay đổi hương vị thơm ngon vốn có. Vì vậy, hạn chế chiên xào món ăn với dầu oliu, tốt nhất là rưới hoặc trộn salad, mỳ ống. Việc tiếp xúc, để dầu oliu gần nguồn nhiệt cho dù nhiệt từ bếp hoặc nắng nóng ban trưa cũng có tác động không tốt đến chất lượng dầu. Do đó, cần để dầu xa nguồn nhiệt.
Lựa chọn những nhãn hàng có vỏ chai thủy tinh màu xanh đậm hoặc màu nâu sẫm để tránh dầu bị tiếp xúc nhiều với ánh sáng và không được quên đậy nắp ngay sau khi sử dụng để giúp bảo quản được lâu mà không làm mất chất dinh dưỡng.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn