Đậu phụ và thịt gà - loại nào tốt hơn cho sức khỏe?

14:20 | 02/07/2022;
Cả hai loại thực phẩm này đều giàu protein và nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, nhưng nếu muốn ăn một loại tốt hơn cho sức khỏe, đâu sẽ là lựa chọn? Mời bạn cùng tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng. 

Có thể bạn đã nghe hàng triệu lần, rằng protein nạc là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh. Hai thực phẩm giàu protein và phổ biến nhất mà nhiều người biết là ức gà và đối thủ nặng ký là loại “thịt chay” đậu phụ. Nhưng liệu trong hai thực phẩm này, loại nào tốt cho sức khỏe hơn? Các chuyên gia dinh dưỡng đã so sánh và đưa ra câu trả lời khiến nhiều người bất ngờ. 

Thịt gà và đậu phụ đều là các thực phẩm giàu đạm và vitamin. (Ảnh minh họa)

Dinh dưỡng của thịt gà

Lý do khiến chúng ta đưa ra so sánh là cả hai loại đều giàu protein nạc. Một phần ức gà 85 gam có khoảng 21 gam protein và 3,5 gam tổng chất béo. Thịt gà cũng chứa sắt tạo máu, kẽm hỗ trợ miễn dịch và magie, đồng thời giàu các vitamin nhóm B. “Vitamin B hữu ích cho chức năng não và giúp chống lại mệt mỏi. Protein hỗ trợ khối cơ bắp khỏe mạnh”, Laura Iu, chuyên gia dinh dưỡng và nhà tư vấn về chế độ ăn uống tại thành phố New York (Mỹ) cho biết. 

Dinh dưỡng của đậu phụ

Đậu phụ là một thực phẩm thiết yếu ở nhiều nước châu Á và được làm từ hạt đậu nành. Dù bạn thích đơn giản là đậu hấp hay chế biến thành nhiều món thì một điều ai cũng đồng ý rằng đậu phụ là một lựa chọn thông minh khi thêm vào chế độ lành mạnh dựa trên nguồn thực phẩm từ thực vật là chính. Mỗi 85 gam khẩu phần, đậu phụ chứa 8 gam protein và 4 gam chất béo, cũng như canxi, sắt, kẽm, magie (chất hỗ trợ mức huyết áp lành mạnh) và kali - một khoáng chất đóng vai trò như một chất điện giải giúp cơ bắp hoạt động và đảm bảo cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể. 

Không chỉ các chất dinh dưỡng trong thực phẩm, cách chế biến cũng rất quan trọng. (Ảnh minh họa)

Thịt gà và đậu phụ - loại nào tốt cho sức khỏe hơn? 

“Ăn đậu phụ là cách cung cấp protein cho cơ thể bạn từ nguồn không dùng thịt động vật”, Jessica Stamm, chuyên gia dinh dưỡng tại California (Mỹ) nói. Đậu phụ cũng giàu chất xơ - tốt cho sức khỏe theo nhiều cách, chẳng hạn như giúp tiêu hóa dễ dàng hơn và điều chỉnh lượng đường huyết phù hợp. 

Nhờ có mùi vị dịu nhẹ, đậu phụ có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác mà thịt gà thì không. “Đậu phụ mềm thậm chí có thể cho vào món sinh tố để cung cấp thêm protein và canxi. Hay bạn có thể thay thế trứng bằng đậu phụ cho món ăn sáng nấu cùng rau và khoai tây”, chuyên gia Stamm gợi ý.

Thịt gà chứa nhiều đạm hơn đậu phụ đáng kể. (Ảnh minh họa)

Vậy món nào tốt cho sức khỏe hơn: Đậu phụ hay thịt gà? 

Cả hai đều giàu các chất dinh dưỡng và thật khó để đưa ra câu trả lời cuối cùng. Thịt gà và đậu phụ mỗi loại đều là nguồn tốt cung cấp protein nạc và mang lại nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, cần thiết cho cơ thể hoạt động khỏe mạnh. 

“Điều quan trọng nhất luôn là bổ sung đa dạng thực phẩm vào chế độ ăn uống của bạn. Và vì cả hai loại thực phẩm giàu protein này đều chứa lượng đáng kể các chất dinh dưỡng mà nhiều thực phẩm khác không có được, đậu phụ và gà đều góp phần cho sức khỏe tổng thể”, chuyên gia Iu nói. Vì vậy, nếu bạn không phải là người ăn chay thì câu trả lời là có thể thêm cả hai vào thực đơn hằng tuần của gia đình mình. 

Đậu phụ dễ kết hợp với các thực phẩm khác để tạo thành món ngon. (Ảnh minh họa)

Dù vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một điều gì đó cụ thể hơn, thì mỗi loại lại có ưu điểm riêng. Thịt gà thì có lượng protein cao hơn đáng kể so với đậu phụ. Và mặc dù ức gà cũng có lượng chất béo thấp, đậu phụ vẫn dẫn đầu vì nó chứa tất cả những chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, còn được gọi là “chất béo tốt”; trong khi thịt gà chứa một ít chất béo bão hòa và cholesterol - những loại đậu phụ không có. Thịt gà cũng chiến thắng khi cung cấp vitamin B và kali, nhưng đậu phụ có hàm lượng kẽm, magie, sắt, canxi cao hơn - cộng thêm lượng chất xơ.

Chuyên gia dinh dưỡng Stamm cho biết: “Điều quan trọng nhất khi nấu dù là thịt gà hay đậu phụ là chọn cách chế biến tốt cho sức khỏe. Nên nướng, hấp, áp chảo thay vì chiên và nêm nếm với các loại thảo mộc tươi và gia vị tự nhiên thay vì dùng nhiều muối. “Một mẹo hay khi nấu thịt gà là dần thịt để thớ thịt mềm và dễ chín đều, đồng thời ngấm nước sốt khi ướp”, chuyên gia Iu gợi ý.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn