Đầu tư cũng giống kết hôn, muốn "thắng đậm" nhất định phải làm được 2 điều

19:00 | 24/10/2022;
Thời cơ có thể không phải lúc nào cũng tới, nhưng chỉ cần đúng người thì lúc nào cũng là thời điểm vàng.

Có hai sự kiện lớn quan trọng trong cuộc đời mỗi con người: Một là hôn nhân, hai là phát triển sự nghiệp. Trên thực tế, các cuộc hôn nhân viên mãn đều rất giống nhau, và đầu tư cũng vậy. Hai sự kiện lớn này có cùng một logic thành công.

1. Hôn nhân và đầu tư đều giống nhau

Một người hâm mộ đã hỏi Buffett: "Bí ẩn trong đầu tư là gì?" 

Ông trả lời: "Đó là tư duy độc lập và nội tâm vững chãi". 

Như Lev Tolstoy (tiểu thuyết gia người Nga) đã nói: "Các gia đình hạnh phúc đều giống nhau; mỗi gia đình không hạnh phúc đều không hạnh phúc theo cách riêng của nó".

Không khó để tìm được một vài cổ phiếu (hoặc dự án) tốt mà bạn có thể tự tin đầu tư, nhưng khó nhất là bạn phải trau dồi bản thân để trở thành một người kiên nhẫn.

Đầu tư thành công cũng giống như hôn nhân thành công, nếu không làm được 2 điểm trên thì phải làm thêm 4 điểm, 16 điểm, 256 điểm… Và kết quả cuối cùng chắc chắn bạn sẽ thất bại. Lý do rất đơn giản, điều cốt yếu là sự kiên nhẫn.

Tìm được người giỏi không khó, làm thế nào để đào tạo một nhân viên xuất sắc mới là vấn đề. Tìm được cổ phiếu và dự án tốt cũng vậy, tất cả đều có tiềm năng nếu bạn đủ kiên nhẫn!

2. Công thức để có cuộc hôn nhân hạnh phúc 

Môn học cuối cùng của một trường đại học nọ là "Quản lý và Sáng tạo Hôn nhân". Giáo viên chính là một giáo sư được trường đặc biệt phân công để nghiên cứu các vấn đề về hôn nhân gia đình.

Vị giáo sư bước vào lớp và treo xấp biểu đồ mang theo lên bảng đen. Sau đó, ông mở tờ giấy lớn, trên đó là dòng chữ viết bằng bút lông.

"Sự thành công của hôn nhân phụ thuộc vào hai điều: Đầu tiên phải tìm một người tốt. Thứ hai hãy là một người tốt. Đơn giản vậy thôi," giáo sư nói.

Đầu tư cũng giống kết hôn, muốn "thắng đậm" nhất định phải làm được 2 điều - Ảnh 1.

Hạnh phúc của cặp đôi cần phải có sự nỗ lực từ hai bên. Ảnh: Crosswalk

Ngay khi giáo sư ngắt lời đã có nhiều tiếng xôn xao bên dưới bàn luận về vấn đề này. Trong lớp học cũng có một vài người đã kết hôn nên vấn đề này càng được bàn luận sôi nổi.

Một lúc sau, một phụ nữ trạc 30 tuổi đứng lên nói: "Thưa giáo sư, nếu hai việc này đều làm không được thì phải làm sao?".

Vị giáo sư lật tờ thứ hai của bảng lật và nói "Hai điều mà làm không xong thì giờ nó sẽ trở thành bốn:

- Bao dung, giúp đỡ

- Biến lòng khoan dung trở thành một thói quen

- Kiên nhẫn với những lỗi sai của đối phương

- Biết giả ngốc khi cần thiết"

Khi giáo sư đọc xong 4 điểm này, sinh viên bên dưới bắt đầu ồn ào hơn, có người nói thật vô lý, có người nói không thể làm được. Sau một vài phút để mọi người giữ trật tự, giáo sư nói: "Nếu không làm được 4 điều này mà muốn hôn nhân ổn định thì 4 điều sẽ biến thành 16 điều".

Sau khi giáo sư đọc xong, phía bên dưới một số người cười và một số người thở dài.

Giáo sư lắng nghe một lúc rồi nói: "Nếu mọi người thất vọng với 16 mục này, thì các bạn chỉ có thể làm 256 mục sau". Nói tóm lại, lý thuyết của một cuộc hôn nhân hoàn hảo là một lý thuyết về dãy số toán học, nó luôn luôn là mũ hai của số trước.

Sau đó, giáo sư mở trang thứ 4. Trang này không còn được viết bằng bút lông mà bằng bút mực, với 256 dòng, dày đặc.

Vị giáo sư nói: "Để hôn nhân đi đến bước đường này thì thật sự nguy hiểm." Lúc này, làn sóng bàn tán từ phía dưới giảng đường ngày càng mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên tại thời điểm làn sóng tranh luận mạnh mẽ nhất giáo sư lại thông báo hết giờ và kết thúc lớp học.

Từ lý thuyết mà vị giáo sư đưa ra rõ ràng ta có thể thấy điểm mấu chốt của một cuộc hôn nhân hoàn hảo là tìm một người tốt, một người phù hợp với bản thân và từng ngày hoàn thiện khiến bản thân tốt hơn.

Nhưng thực tế khi đa số người nghe đến điểm mấu chốt này đều cho rằng đó là một lý thuyết phi thực tế và kiếm tìm những điều mà họ cho là cụ thể, có khả năng thực hiện được. Nhưng ta có thể dễ dàng nhận ra nội dung của 4 điều, 16 điều hay 256 điều mà giáo sư đề cập sau đó bản chất chỉ là những cách thức, phương thức làm sao để tìm được một người tốt hay khiến bản thân mình tốt hơn.

Chúng ta cứ loay hoay đi đường vòng để kiếm tìm sự thành công trong cuộc sống hôn nhân mà không biết rằng nó đơn giản chỉ ở ngay trước mắt!

Đầu tư cũng giống kết hôn, muốn "thắng đậm" nhất định phải làm được 2 điều - Ảnh 2.

Kinh doanh cũng có chung công thức với kết hôn. Ảnh: Entrepreneur

3. Sự nghiệp phát triển thành công cũng chỉ cần đúng 2 điều

Cơ sở lý luận đằng sau một cuộc "đầu tư" thành công và một cuộc "hôn nhân" thành công giống nhau như thế nào?

Đầu tư thành công phụ thuộc vào hai điều: Thứ nhất, tìm một vài cổ phiếu (dự án) tốt. Thứ hai, hãy là một người kiên nhẫn.

Đó là một lý thuyết đơn giản. Tuy nhiên sẽ có người hỏi rằng "Nếu hai điều này không được thực hiện thì sao?"

Vậy thì chúng ta cần phải làm 4 điều sau:

- Thiết lập một hệ thống giao dịch đầu tư phù hợp với bạn.

- Thực hiện hệ thống giao dịch đầu tư và hình thành thói quen.

- Nắm vững quy luật phát triển của giá cả trên thị trường chứng khoán.

- Có khả năng thoát khỏi đỉnh trong thị trường tăng giá và đáy trong thị trường giá xuống.

Lại có người phản bác "Đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, điều này hoàn toàn không thể làm được".

Như chúng ta thấy lý thuyết đầu tiên chính là mấu chốt cơ bản. Vốn dĩ để đạt được một cuộc hôn nhân hạnh phúc hay để thành công trong đầu tư phát triển sự nghiệp thực chất là nắm chắc được cốt lõi ban đầu. 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn