Nhắc tới Hải Phòng, hẳn du khách sẽ nghĩ ngay tới những món ăn trứ danh như bánh mì cay, bánh đa cua, bún cá cay, ốc Hải Phòng,… Gần đây, khi giới trẻ rộ lên phong trào đi “food tour Hải Phòng”, nhiều món ngon khác ở thành phố cảng bắt đầu được “khai phá”, một trong số đó là món bánh đúc tàu. Với những người khác, món ăn này chỉ mới nổi vài năm gần đây, nhưng với người dân Hải Phòng đây lại là một món ăn vặt vô cùng quen thuộc.
Muốn ăn bánh đúc tàu ở Hải Phòng thì cũng phải đến đúng địa chỉ. Ở đây chỉ có khoảng 2 - 3 nơi bán bánh đúc tàu, nhưng điểm nổi tiếng và đông người đến ăn nhất vẫn là quán bánh đúc ở ngã tư Cát Dài - Cát Cụt. Quán bánh đúc tàu này bán ngay trên vỉa hè, chỉ cần đi đến đoạn ngã tư này, chẳng cần nhớ địa chỉ chính xác, cứ thấy chỗ nào đông đúc thì ghé vào thì đó chính là quán bánh đúc nổi tiếng.
Để thu hút được đông khách như ngày hôm nay thì quán cũng đã trải qua hơn 30 năm hoạt động. Bánh đúc tàu thực chất là món bánh đúc làm theo kiểu “Tàu”. Theo chủ quán, một người bà của cô lấy chồng là người gốc Hoa, sau đó đã học được công thức làm món bánh này và mang về Hải Phòng bán. Cứ thế, nghề làm bánh đúc tàu tiếp tục được truyền lại cho con cháu trong gia đình đến tận bây giờ.
Trên một chiếc khay lớn là bánh đúc nóng hổi. Người bán cắt bánh đúc thoăn thoắt vào bát, thêm nhân và chan nước mắm vào. Một bát bánh đúc tàu gồm có bánh đúc cắt nhỏ, thịt và tôm rán kỹ, đu đủ xắt hạt lựu, mộc nhĩ thái sợi, sau đó chan nước mắm giấm ớt. Tuỳ khẩu vị, khách có thể cho nhiều, ít hoặc không cho ớt, bởi vậy mà bánh đúc ở đây được chia làm ba loại là không cay, cay ít và cay nhiều. Khi gọi món bạn nhớ lưu ý độ cay cho người bán.
Từng thành phần trong bát bánh đúc tàu ở đây đều rất vừa vặn và ngon miệng. Bánh đúc được cắt miếng vừa ăn thì mềm mịn nhưng giữ được độ chắc. Thịt để làm nhân phải dùng thịt ba chỉ, vừa có chút nạc, vừa có mỡ, sau đó chiên cùng với tôm. Miếng thịt và tôm đều giòn tan nhưng lại không hề bị khô, không ngấy và rất dễ ăn.
Đặc biệt nhất ở món này chính là phần đu đủ xắt hạt lựu được chế biến rất tài tình. Đu đủ có màu hạt điều vừa đẹp mắt, vừa tạo mùi vị hấp dẫn. Khi ăn món này, nhiều người không nhận ra đây là đu đủ mà lầm tưởng là su hào hoặc củ cải.
Nước mắm được chan vào bánh đúc tàu là loại mắm giấm được pha chế với đủ vị chua, cay, mặn, ngọt hoà quyện. Khi ăn, vị mắm ngấm vào bánh đúc, ăn thêm chút thịt và tôm giòn tan. Đây được coi là thứ kết nối tất cả các nguyên liệu lại, tạo thành một hương vị tổng hòa vô cùng thú vị.
Bánh đúc tàu ngon nhất là khi ăn vẫn còn nóng hổi. Hương thơm của bát bánh đúc tàu bay lên khiến cho thực khách khó có thể kiềm lòng mà đưa ngay vào miệng một miếng. Để rồi xuýt xoa vì độ nóng nhưng vẫn tấm tắc khen ngon.
Món ăn này là món không phải ăn để no, mà là món ăn chơi những khi buồn miệng. Lúc ăn xong một bát vẫn thòm thèm muốn ăn thêm bát nữa.
Quán bánh đúc tàu vỉa hè chỉ có vài cái ghế nhựa nhưng lại thu hút rất đông khách đến ăn. Vừa có cả dân địa phương lẫn du khách từ nơi khác. Bạn có thể chọn ăn tại quán hoặc mua mang về đều được.
Địa chỉ: Ngã tư Cát Dài - Cát Cụt (đoạn vỉa hè 186 Cát Dài), Lê Chân, Hải Phòng.
Thời gian: 7h – 14h.
Giá cả: từ 12.000 đồng/bát.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn