Di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa: Người dân mong đến ngày khởi công trường học, công viên tại đây

15:45 | 29/02/2024;
Việc nghĩa trang Bình Hưng Hòa - nghĩa trang lớn nhất TPHCM - di dời nhằm triển khai dự án cây xanh, trường học... khiến người dân khu vực này không khỏi mong chờ khi có thể chứng kiến mảnh đất mình sinh sống bao lâu nay sẽ "thay da đổi thịt".

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) là nghĩa trang lớn nhất TPHCM với diện tích rộng hơn 40 ha. Từ năm 2010, TPHCM có chủ trương di dời nghĩa trang để chỉnh trang đô thị, đảm bảo vệ sinh môi trường, giải quyết tình trạng mất an ninh trật tự.

Di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa: Người dân mong đến ngày khởi công trường học, công viên tại đây- Ảnh 1.

Tổng số mộ bị ảnh hưởng trong dự án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa là khoảng 54.000 ngôi. Đến thời điểm hiện tại, hơn 1.800 ngôi mộ tại đây đã được tiến hành bốc tập trung để bàn giao mặt bằng cho việc xây dựng, đầu tư các công trình công cộng như công viên, trường học...

Theo ghi nhận, hiện nay bên trong nghĩa trang Bình Hưng Hòa, công nhân đang tất bật dọn dẹp để chuẩn bị cho việc bốc mộ, di dời nghĩa trang.

Clip: Cư dân mong mỏi ngày hoàn thành di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa

Nhiều người lao động do hoàn cảnh buộc phải thuê trọ ở nơi đây để có một mức giá phù hợp với thu nhập. Cũng có nhiều gia đình ráng bám trụ để mong chờ ngày nơi đây "thay da đổi thịt"

"Thời gian đầu tôi ở đây, buổi tối nhìn ra khu nghĩa trang cũng thấy... ớn, nhưng ở lâu quen chứ, mưa còn ngập mà. Lúc đó tôi cũng chỉ mới thuê nhà ở đây, cũng định chuyển mấy lần rồi tại thấy không khí âm u quá, nhưng một thời gian sau thấy người ta ở được thì mình cũng vậy" - chị Trương Thị Loan kể về 14 năm sống đối diện với nghĩa trang lớn nhất TPHCM.

Di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa: Người dân mong đến ngày khởi công trường học, công viên tại đây- Ảnh 2.

Chị Trương Thị Loan

Chị Phạm Thị Phú Ngân cũng không khỏi thở dài khi nhớ lại mười mấy năm trước, lúc đó nơi đây còn vắng vẻ: "Bây giờ cũng phát triển từ từ rồi chứ hồi trước còn thưa còn vắng lắm, người ta cũng sợ. Mong chỗ mình được phát triển như trung tâm thành phố vậy".

Bao năm sống trong cảnh vắng lặng, trước mặt là nghĩa trang rộng lớn với hàng chục ngàn ngôi mộ khiến những người dân nơi đây không khỏi ước ao một ngày nơi mình sống có thể được như "trung tâm thành phố". Và ước mơ ấy có lẽ cũng đang ngày một tới gần...

Di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa: Người dân mong đến ngày khởi công trường học, công viên tại đây- Ảnh 3.

Chị Trần Thị Thúy Liễu có 20 năm sống gần nghĩa trang vui mừng khi nghĩa trang Bình Hưng Hòa sắp được di dời

Bà Lê Kim Loan, người đã sống 25 năm gần nghĩa trang Bình Hưng Hòa, không khỏi phấn khởi trước tương lai sắp tới: "Cô rất là vui, di dời nghĩa trang để xây dựng khu vui chơi hoặc trung tâm thương mại hay cái gì đó... Nhìn những khu khác mà mình mơ ước được như vậy. Khách đi qua đi lại người ta cũng cứ trông mong mau chóng di dời nghĩa trang cho đẹp.

Các cô bây giờ lớn tuổi rồi, mong chờ chính là để sau này con cháu sống trong một khung cảnh thật đẹp, có nơi vui chơi giải trí. Người lớn tuổi như các cô có chỗ ra hóng mát cũng vui".

Di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa: Người dân mong đến ngày khởi công trường học, công viên tại đây- Ảnh 4.
Di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa: Người dân mong đến ngày khởi công trường học, công viên tại đây- Ảnh 5.

Trong tương lai không xa, nơi đây có thể được "thay da đổi thịt"

Lẫn trong những niềm vui ấy, vẫn là chút lo lắng của những người lao động thuê nhà tại đây nếu một ngày căn nhà mình thuê nằm trong diện giải tỏa hoặc giá thuê nhà lên cao hơn. Đó chính là nỗi niềm của chị Trương Thị Loan khi nghĩ về tương lai của mảnh đất vốn đang là nghĩa trang ngổn ngang những ngôi mộ và cây cỏ trước mặt: "Công viên, trường học ngay sát, con cái được học ở đây thì quá thích nhưng sợ là chỗ này giải tỏa, bà ấy (chủ nhà) không cho thuê nữa. Nếu mình đi chỗ khác thì đâu có được hưởng thụ những cái đó. Khách vào thuê nhiều thì khu này lại tăng giá lên, chắc chắn điều đó nhưng mình có thể buôn bán, bán nước bán đồ và tăng thêm nguồn thu nhập".

Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Tân cho biết, từ tháng 3 - 4 năm nay sẽ thực hiện bốc một tập trung giai đoạn 1, từ tháng 4 - 7 sẽ bốc mộ giai đoạn 2 và hoàn thiện hồ sơ, thủ tục cho giai đoạn 3. Dự kiến, dự án xây dựng Nhà lưu giữ tro cốt phục vụ dự án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa sẽ được khởi công vào tháng 9 năm nay.

Trong thời gian chờ xây dựng nhà lưu giữ tro cốt, quận Bình Tân thực hiện lưu giữ tro cốt tại văn phòng quản lý nghĩa trang Bình Hưng Hòa. Nơi đây được quản lý, chăm sóc trang nghiêm cũng như có phần mềm quản lý phục vụ công tác lưu giữ, theo dõi chặt chẽ.

Sau khi dự án xây dựng Nhà lưu giữ tro cốt được hoàn thành và đưa vào sử dụng, toàn bộ tro cốt sẽ được di chuyển tới đó.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn