Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Ngãi

07:24 | 27/07/2020;
Ban chỉ đạo Quốc gia yêu cầu Đà Nẵng và Quảng Ngãi lập danh sách và lấy mẫu xét nghiệm tất cả những người tiếp xúc gần với ca lây nhiễm cộng đồng.

Liên quan đến dịch COVID-19, sáng ngày 27/7, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID- 19 cho biết, vừa có công điện gửi UBND TP Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu gáp rút triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Theo Ban chỉ đạo Quốc gia, ngày 26/7/2020, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã ghi nhận trường hợp bệnh nhân nam (BN 419, 17 tuổi, trú tại phường Quảng Phú, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi). Ngày 14/7/2020, bệnh nhân có đến BV Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng để chăm anh đang điều trị. Đến ngày 17/7/2020, bệnh nhân về Quảng Ngãi trên xe khách, trên xe có một số người từ BV C Đà Nẵng về Quảng Ngãi.

Ngày 20/7/2020, bệnh nhân lại từ Quảng Ngãi đến BV Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng và có biểu hiện sốt. Ngày 22/7/2020, bệnh nhân đi tàu từ Đà Nẵng về Quảng Ngãi và có biểu hiện sốt, ho, khó thở, đến khám tại BV Đa khoa TP Quảng Ngãi. Ngày 24/7/2020 được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ngãi lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm. Kết quả ngày 26/7/2020, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng tieespxucs với bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở Quảng Ngãi - Ảnh 1.

BV C Đà Nẵng triển khai các biện pháp khoanh vùng, phòng dịch COVID-19

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Pasteur Nha Trang phối hợp với Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, Sở Y tế Đà Nẵng tiến hành điều tra và triển khai các hoạt động phòng chống dịch; lập danh sách tất cả người tiếp xúc gần và lấy mẫu xét nghiệm bao gồm cả người thân, học sinh cùng trường, các nhân viên y tế, người tiếp xúc gần trên xe khách, toa tàu và tại BV Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng, BV C Đà Nẵng... Hiện bệnh nhân đang chuyển cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế Bình Sơn, cơ sở điều trị 2 (khu công nghiệp Dung Quất, Quảng Ngãi).

Để tiếp tục triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, không để dịch xảy ra cộng đồng; Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi, UBND TP Đà Nẵng tiếp tục chỉ đạo triển khai một số nội dung công tác sau:

1. Tiếp tục điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, thực hiện cách ly và lấy mẫu để xét nghiệm tất cả các đối tượng này (bao gồm: người thân, học sinh cùng trường, người tiếp xúc gần trên xe khách, toa tàu; nơi bệnh nhân thường trú, nơi bệnh nhân từng đến; các nhân viên y tế, người tiếp xúc gần tại BV Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng, BV C Đà Nẵng,...) để tiến hành xét nghiệm khẳng định.

2. Tổ chức cách ly, quản lý, điều trị bệnh nhân theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo phòng chống lây nhiễm, không để lây nhiễm trong cơ sở điều trị. 

 3. Tổ chức giám sát chặt chẽ hằng ngày tình hình sức khỏe của tất cả người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

4. Tăng cường giám sát trọng điểm hội chứng cúm (ILI), viêm phổi nặng (SVP), giám sát trọng điểm COVID-19, giám sát dựa vào sự kiện (EBS) nhằm phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch trong động đồng.

5. Tiếp tục thực hiện việc: Rà soát (đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng), lập danh sách tất cả các đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trên địa bàn, tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

6. Tiến hành ngay việc xử lý, phun khử trùng triệt để môi trường tại nơi bệnh nhân thường trú, trường học, BV Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng, phương tiện vận chuyển và các khu vực có liên quan khác theo đúng quy định tại hướng dẫn giám sát và phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế.

7. Báo cáo hàng ngày kết quả giám sát, điều tra, phòng chống dịch COVID-19 về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) theo quy định.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn