Dịch COVID-19 bùng phát nên chị Thuý Diễm (30 tuổi, TP HCM) phải tạm dừng công việc và ở nhà dành thời gian cho việc chăm sóc gia đình. Chị chia sẻ, những lúc bình thường bận bịu việc kinh doanh nên bản thân không thể vào bếp mà giúp việc sẽ làm thay, chỉ cuối tuần 9X mới có cơ hội trổ tài. Hiện tại đang thực hiện giãn cách xã hội nên chị muốn dành thời gian để làm những món ngon cho cả nhà thưởng thức.
Chị Thuý Diễm cho biết, bản thân thích nấu ăn và trang trí nhà cửa "nhưng do công việc của mình quá bận nên ngày thường đã có cô phụ việc hỗ trợ, riêng cuối tuần là mình sẽ vào bếp nấu. Mình thích nấu ăn, được nấu cho mọi người trong gia đình ăn là niềm vui của mình".
9X tâm sự, từ nhỏ bản thân đã được bà ngoại và mẹ nấu cho ăn rồi bắt chước làm theo. Sau này lớn lên, mỗi khi đi ăn hàng quán, thấy món nào ngon chị lại về nghiên cứu rồi nấu thử, dần dần tay nghề bếp núc cũng được nâng cao.
Hiện tại, mỗi ngày chị thường nấu cho 4 người ăn. Có lẽ vì thích nấu nướng nên chị dành rất nhiều thời gian trong bếp. Có những sáng dậy đi chợ rồi chị về sơ chế, nấu nướng. Tổng thời gian có khi lên đến 2-3 giờ.
Tuy nhiên hiện tại vì dịch bệnh, thực hiện nghiêm túc việc giãn cách, chị Diễm rất hạn chế việc ra đường. Do đó, 9X đặt rau từ Đà Lạt gửi đến tận nhà. Riêng cá thịt chị mua từ Phan Thiết gửi vào. Khi thực phẩm đến tận tay, chị sơ chế rồi đem bảo quản trong tủ mát và trữ đông. Rau củ quả chị Diễm sẽ quấn thêm nhiều lớp giấy thực phẩm để tươi lâu hơn. 9X con cho biết, bản thân không dùng giấy báo quấn vì giấy báo có nhiều mực không tốt cho sức khoẻ.
Theo bà mẹ đảm đang, bữa cơm mùa dịch và ngày thường của gia đình chị đều như nhau. Mặc dù vậy, vào ngày chưa có dịch, 9X thì sẽ mua được nhiều loại rau vùng quê và những món cá đồng khác ngon hơn.
"Với mình việc ăn uống phải đầy đủ dinh dưỡng, ngon, bổ và an toàn cho sức khoẻ. Thực phẩm phải sạch, rõ nguồn gốc. Khi nấu ăn mình tính toán công đoạn nào nên làm trước, có những món nấu cần thời gian lâu thì trong lúc chờ món đó chín mình tranh thủ làm những công đọan khác để tránh mất thời gian", chị nói.
Trước đây, chị Thuý Diễm cảm thấy rất đau đầu về việc chọn món, không biết “ hôm nay ăn món gì” và bí món rồi nấu đi nấu lại vòng vòng mấy món cũ. Nhưng ăn đi ăn lại nhiều sẽ khiến bữa cơm ngán ngấy, vì thế 9X quyết định lên thực đơn trước rồi đi chợ hoặc siêu thị lựa chọn thực phẩm phù hợp với kế hoạch.
Hơn thế, chị cũng muốn thử thách bản thân, làm sao để nấu không trùng món trong một thời gian dài. "Mình liệt kê ra tất cả các loại thực phẩm và cái nào nấu món gì sẽ ngon, thế là mình có một menu dài thiệt dài", chị vui vẻ kể.
Bên cạnh đó, thỉnh thoảng chị Diễm cũng đổi gió cho cả nhà bằng những món bún như bún bò, bún riêu, hủ tiếu Sa Đéc, bún xào bò, bánh cuốn tôm thịt cho bớt ngán. Hơn nữa, ở TP HCM giãn cách xã hội đã lâu không thể ra ngoài hàng thưởng thức nên những món nước này cả nhà chị ai cũng thèm. Mỗi lần đổi khẩu vị cho gia đình như thế này nhà chị ai cũng thích.
Có lẽ nhờ tài đảm đang, nấu ăn ngon nên ai cũng khen cơm chị Diễm nấu. Mọi người trong gia đình lúc nào cũng đánh giá trình nấu ăn của chị ở mức 5 sao. Chị hài hước cho rằng, "Do cô giúp việc nghỉ nên ở nhà chỉ có mình làm đầu bếp nên mọi người phải khen tới tấp cho mình vui để làm động lực đó". Nhưng quả thực, được mọi người khen ngợi sẽ khiến 9X cảm thấy công sức của mình bỏ ra thật xứng đáng.
Với chị Thuý Diễm, bữa cơm gia đình vô cùng quan trọng. Nó chính là sợi dây gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình. Việc ngồi ăn chung, cùng nhau nói chuyện khiến cả nhà xích lại gần nhau hơn.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn