Khi mang thai, bạn cần tiêu thụ thêm canxi để đáp ứng nhu cầu của thai nhi đang phát triển. Sữa là nguồn canxi tốt nhất, là thực phẩm tốt cho bà bầu. Đồng thời, trong sữa còn có phốt pho, magie và vitamin D, giúp cơ thể hấp thụ canxi từ sữa hiệu quả hơn.
Trong sữa chua có nhiều lợi khuẩn và men vi sinh, hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa cho bà bầu, vốn đang gặp vấn đề với táo bón.
Sữa và các chế phẩm từ sữa được bổ sung gần như đầy đủ các vitamin và khoáng chất. Do đó, nó là thực phẩm tốt cho bà bầu. Bà bầu nên duy trì uống sữa trong suốt thai kỳ. Các loại sữa dành cho bà bầu có thể mang lại hiệu quả dinh dưỡng cao hơn các loại sữa tươi thông dụng.
Trứng chứa hầu hết các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Một quả trứng chứa khoảng 77 calo, cũng như protein và chất béo tốt, vitamin và khoáng chất. Choline trong trứng rất quan trọng cho sự phát triển trí não và sức khỏe của thai nhi, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh.
Thịt bò, thịt lợn và thịt gà là nguồn protein chất lượng cao. Chúng cũng chứa nhiều sắt, choline và vitamin B. Thịt nạc, đặc biệt là thịt đỏ là thực phẩm tốt cho bà bầu, giúp tăng lượng sắt từ chế độ ăn uống.
Hạt đậu đỗ là nguồn cung cấp chất xơ, protein, sắt, folate và canxi tuyệt vời. Hơn nữa, các loại đậu thường có nhiều chất xơ. Một số giống cũng có nhiều chất sắt, magiê và kali. Phụ nữ đang mang thai nên thêm các thực phẩm tốt cho bà bầu như đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu, đậu xanh, đậu nành hoặc đậu phộng vào bữa ăn hàng ngày.
Khoai lang rất giàu beta-carotene, một hợp chất thực vật được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin A rất cần thiết cho sự tăng trưởng và sự biệt hóa của hầu hết các tế bào và mô. Nó rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi.
Điều quan trọng hơn là khoai lang có chứa nhiều chất xơ. Đây là thực phẩm tốt cho bà bầu để giải quyết vấn đề táo bón thai kỳ. Chất xơ trong khoai lang cũng giúp tăng cảm giác no, giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ.
Trái ngược với ngũ cốc tinh chế, ngũ cốc nguyên hạt bảo toàn được chất xơ, vitamin và các hợp chất thực vật. Đặc biệt, ngũ cốc nguyên hạt rất giàu vitamin B, chất xơ và magiê. Ăn ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp phụ nữ mang thai đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng lên mà không khiến cơ thể tăng cân quá mức. Theo khuyến cáo của các bác sĩ, ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm tốt cho bà bầu ăn vặt.
Trong thời gian mang thai, bà bầu nên ưu tiên các loại rau có lá màu xanh đậm như rau bina, cải xanh, cải xoăn, súp lơ xanh,... bởi chúng là thực phẩm tốt cho bà bầu. Chúng có chứa rất nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin C, vitamin K, vitamin A, canxi, sắt, folate và kali.
Ăn rau xanh lá giúp giảm nguy cơ sinh con nhẹ cân. Chúng cũng chứa các hợp chất thực vật có lợi cho hệ thống miễn dịch và tiêu hóa. Do hàm lượng chất xơ cao, những loại rau này cũng có thể giúp ngăn ngừa táo bón thường xảy ra ở phụ nữ mang thai.
Quả mọng rất dồi dào nước, carbs lành mạnh, vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa. Các loại quả mọng có giá trị chỉ số đường huyết tương đối thấp. Vì vậy chúng không làm thay đổi lượng đường trong máu. Vitamin C trong quả mọng sẽ giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn.
Quả mọng cung cấp rất nhiều hương vị và dinh dưỡng, nhưng với lượng calo tương đối ít. Do đó, nó là thực phẩm tốt cho bà bầu ăn vặt, ăn để chống lại cơn nghén.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn