Theo nhiều nghiên cứu khoa học, thân nhiệt của mẹ bầu sẽ tăng cao và cơ thể cũng trở nên mệt mỏi hơn khi trời quá nóng, thời tiết thay đổi đột ngột và tăng cao. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu mà tình trạng sức khỏe của thai nhi cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tạo ra những hệ lụy không thể cứu chữa.
Vì vậy khi bước vào mùa hè nóng nực, mẹ phải tự trang bị cho mình những phương pháp "giải nhiệt" hiệu quả. Một trong số đó chính là ăn các loại thực phẩm làm mát cơ thể từ bên trong. Mẹ hãy tham khảo ngay 6 loại thực phẩm giải nhiệt "cứu cánh" cho bà bầu ngày hè dưới đây:
1. Cam, chanh, bưởi
Cam có chứa hàm lượng kali cao, một chất dinh dưỡng rất thiết yếu cho cơ thể trong mùa hè. Vì kali thường bị mất đi thông qua quá trình tiết mồ hôi, dẫn đến nguy cơ bị chuột rút ở cơ bắp. Do đó, việc ăn cam sẽ giúp cơ thể bổ sung chất kali.
Ngoài ra, nước chiếm 80% thành phần của cam, do đó một vài lát cam mát lạnh sẽ giữ cho cơ thể luôn đủ nước vào những ngày hè nóng nực.
Các loại trái cây họ cam quýt sẽ giúp mẹ nhanh chóng bù nước trong ngày hè. (Ảnh minh họa)
Cùng với cam thì các loại trái cây cùng họ như chanh, bưởi,... đều rất giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa, không chỉ giúp bà bầu tăng cường hệ miễn dịch mà còn có tác dụng giải nhiệt hiệu quả khi thời tiết vào hè. Một ly nước cam hoặc vài múi bưởi trong những bữa ăn phụ sẽ làm mát cơ thể mẹ bầu, cải thiệt làn da tối màu của các chị em.
2. Bí đao
Theo đông y, bí đao có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải thử, sinh tân, chỉ khát. Bà bầu có thể dùng bí đao để nấu canh hoặc ép lấy nước uống đều rất tốt cho sức khỏe cả mẹ và bé.
Ngoài ra, phụ nữ mang bầu thường hay bị phù nề, đặc biệt là ở chân gây cảm giác nặng nề và khó chịu. Khi đó, dùng bí đao nấu cùng cá chép thành món canh cũng giúp giảm nhẹ chứng sưng phù chân.
3. Rau dền
Rau dền là loại thực phẩm dân dã quen thuộc với người Việt. Rau dền chứa nhiều protid, gluxit, vitamin và chất khoáng. Thành phần chất sắt và canxi trong rau dền chiếm tỉ lệ cao hơn cải bó xôi. Hoạt chất beta – caroten trong rau dền còn giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch. Những nồi canh rau dền bổ dưỡng, thơm ngon chính là ưu tiên hàng đầu cho bà bầu làm mát cơ thể vào mùa hè.
Mẹ bầu hãy thêm ngay món canh rau dền vào thực đơn ngày hè. (Ảnh minh họa)
4. Sữa chua
Hàm lượng protein cao nên sữa chua trở thành món ăn vặt bổ dưỡng thích hợp cho bà bầu trong mùa hè.
Sữa chua cũng là bữa phụ hoàn hảo, giúp cơ thể mẹ bầu bớt cảm thấy đói, nhờ vậy tránh ăn nhiều món thịt hoặc đồ ăn vặt có nhiều muối, hàm lượng calo cao.
Mẹ bầu nên chọn sữa chua ít béo vì có chứa gấp đôi hàm lượng protein so với các loại sản phẩm thông thường. Không những thế, sữa chua còn chứa probiotic, là một vi khuẩn giúp cải thiện hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Mẹ bầu kết hợp sữa chua với các loại trái cây yêu thích là đã có ngay món ăn "giải nhiệt" ngày hè.
5. Nước dừa
Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, dừa được coi là thức uống có nhiều lợi ích cho mẹ bầu. Nó không chỉ giúp cơ thể cân bằng hàm lượng điện phân trong máu, bổ sung nước ối mà còn góp phần điều trị chứng ợ nóng trong những ngày hè. Tuy nhiên, mẹ bầu lưu ý chỉ nên uống nước dừa khi đã qua 3 tháng đầu.
Nước dứa mát và tốt cho mẹ bầu nhưng trong 3 tháng đầu mẹ không nên uống nhiều. (Ảnh minh họa)
6. Đậu phụ
Đậu phụ là món ăn phổ biến với người Việt do những công dụng ưu việt như dễ ăn, dễ tiêu hóa, nhiều dinh dưỡng, tốt cho mọi lứa tuổi và đặc biệt là mẹ bầu.
Theo đông y, đậu phụ vị ngọt, mát có tác dụng thanh nhiệt, nhuận táo, bổ trung, giải độc và sinh nước bọt. Vậy nên ngày hè, những bữa ăn đổi món với đậu phụ chắc hẳn sẽ giúp mẹ bầu thấy bớt nóng nực hơn.
Với đậu phụ, mẹ bầu có thể chế biến được nhiều món như chần, chiên, kho với bột nghệ, sốt hoặc nấu canh với cà chua...
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn