Đồ ngọt
Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Anh, giảng viên Bộ môn Công nghệ Sinh học (Đại học Công nghiệp TP.HCM), đồ ngọt nói chung không tốt cho sức khỏe.
Thói quen ăn ngọt tiềm tàng nhiều nguy cơ gây thừa cân, béo phì, hình thành các chất béo, tăng gánh nặng cho gan. Nghiên cứu của German Otto Warburg - nhà khoa học đoạt giải Nobel Y học còn cho thấy đường sẽ cung cấp dinh dưỡng cho khối u của ung thư, giúp chúng sinh sôi nảy nở. Do đó, nếu muốn ngăn ngừa ung thư gan, đừng tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng đường cao.
Đồ hộp
Thực phẩm đóng hộp chứa nhiều chất phụ gia và chất bảo quản. Những chất này tác động đến chức năng giải độc của gan trong cơ thể, lâu dần sẽ ây ra nhiều vấn đề về bệnh gan. Vì vậy, hãy cố gắng hạn chế loại thực phẩm này.
Đồ muối
Thực phẩm muối, lên men chứa hàm lượng muối và chất bảo quản cao. Những chất này sẽ ảnh hưởng nhất định đến sự hấp thụ, chuyển hóa natri, nước của cơ thể, và cũng sẽ gây tổn thương nặng nề tới gan. "Vì vậy, nếu bạn muốn ngăn ngừa ung thư gan, nên hạn chế ăn đồ muối, lên men càng nhiều càng tốt", TS Nguyễn Thị Kim Anh khẳng định.
Mì chính
Mì chính (bột ngọt) thực chất là một hóa chất với tên gọi Monosodium glutamate "MSG". Ðó là chất muối của acid glutamic, được sử dụng như chất điều vị cho những thức ăn kém vị ngọt. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, nếu dùng bột ngọt nhiều quá thì chính glutamate ngoại sinh dư thừa này sẽ gây rối loạn hoạt động não, dẫn đến suy thoái não. Chưa kể gan và thận do phải làm việc cật lực để thải độc chất acid amin này, dẫn đến bị suy yếu và gây nhiều rối loạn.
Bệnh nhân bị viêm gan B không nên ăn bột ngọt. Vì monosodium glutamate có thể gây buồn nôn và nôn, đồng thời cũng làm tăng gánh nặng lên gan. Về lâu dài, nó sẽ dễ dàng gây ra các bệnh gan như xơ gan và ung thư gan.
Thực phẩm bị mốc
Aflatoxin trong thực phẩm mốc là một nguyên nhân chính gây ung thư gan, chỉ cần người trưởng thành tiêu thụ 1 mg aflatoxin thì có thể gây ung thư.
Độc tố này phải ở nhiệt độ trên 280 độ C mới bị tiêu diệt hoàn toàn. Do vậy, mọi người không nên ăn thực phẩm đã bị mốc, thậm chí đã cắt bỏ phần mốc đi cũng không được ăn phần còn lại, đặc biệt là khoai lang bị mốc, mía, quả óc chó và đậu phộng.
Thực phẩm chiên rán
Mặc dù thực phẩm chiên rán rất ngon, nhưng chúng gây hại lớn nhất cho gan. Chúng chứa nhiều dầu và acid béo, làm tăng mức cholesterol sau khi vào cơ thể, gây tổn thương cho gan, dẫn đến gan nhiễm mỡ.
Ngoài ra, sau khi đun nóng nhiều lần dầu, acid béo không bão hòa trong đó tạo ra các chất, dime, trimer, có độc tính cao. Không chỉ vậy, hầu hết thực phẩm chiên chứa acrylamide, đây là một chất độc hại, là chất gây ung thư và dễ dàng làm tăng tốc độ ung thư gan trên cơ thể.
Thực phẩm nướng
Sau khi nướng, các acid amin và vitamin trong thịt bị phá hủy, gây biến tính protein và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của gan. Thịt sống được hun khói trực tiếp dưới nhiệt độ cao, và chất béo bị phân hủy dễ dàng kết hợp với protein trong thịt để tạo ra chất gây ung thư benzopyrene, chất này không chỉ là ở thực phẩm, mà trong khí thải còn chứa một lượng lớn benzopyrene là chất có khả năng gây bệnh ung thư cao.
Thực phẩm "khắc tinh" của ung thư gan
Tỏi đen: Có tác dụng giúp phòng ngừa ung thư gan và thải độc gan rất tốt.
Trà hoa cúc: Giúp thải độc, tiêu viêm.
Mật ong: Tăng cường chức năng thải độc.
Quả dâu tằm: Có tác dụng ngăn chặn sự lây lan của các tế bào khối u và ngăn ngừa ung thư.
Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể con người, tham gia vào nhiều nhiệm vụ như bài tiết, tiêu hóa và lưu trữ chất dinh dưỡng. Nhiệm vụ quan trọng nhất của gan là giải độc, chịu trách nhiệm phân hủy các chất có hại trong cơ thể con người. Khi có những triệu chứng: Sốt không rõ lí do, tiêu chảy kéo dài, vàng da, nốt ruồi nhện trên da, chảy máu bất thường... thì hãy nghĩ tới khả năng mắc ung thư gan, suy gan để kịp thời kiểm tra và có biện pháp bảo vệ kịp thời.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn