Cải bó xôi hay còn gọi là rau bina, rau chân vịt là loại rau màu xanh đậm có hầu hết trong tủ lạnh của mọi gia đình bởi công dụng cũng như tính linh hoạt trong nấu ăn đáng kinh ngạc của nó. Bởi lẽ, cải bó xôi có thể được sử dụng làm salad, sinh tố, xào như một món ăn kèm cho bữa tối, gấp thành mì ống, nhồi vào thịt gà...
Những công dụng vô tận của cải bó xôi không phải là lý do duy nhất khiến nó là một loại rau được yêu thích như vậy. Rau bina cũng được quảng cáo là giàu chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe, đặc biệt là cho tim và mắt. Chưa kể, nó có hàm lượng calo thấp, nhưng đầy hương vị, thậm chí còn chứa một ít protein.
Nếu ăn cải bó xôi đều đặn mỗi ngày, bạn có biết cơ thể mình sẽ nhận được những gì? Dưới đây là những thay đổi kỳ diệu của cơ thể khi ăn cải bó xôi đều đặn mỗi ngày:
Nhìn chung, các loại rau xanh như cải bó xôi và cải xoăn đều là những thực phẩm tuyệt vời để hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Cải bó xôi ó chứa axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật giúp chống lại chứng viêm là căn nguyên của bệnh tim, trong số các bệnh mãn tính khác. Một nghiên cứu năm 2017 đăng tải trên Healthline cho thấy lutein, một chất chống oxy hóa có nhiều trong rau bina, cũng có thể giúp giảm viêm ở những người bị bệnh mạch vành.
Một nghiên cứu tiếp theo đã tiết lộ rằng cách tốt nhất để cơ thể hấp thụ lutein tự nhiên có trong cải bó xôi là cắt nhỏ nó trong một ly sinh tố và kết hợp với sữa chua hoặc sữa nguyên chất béo. Hóa ra, chất chống oxy hóa chống viêm được hấp thụ tốt nhất khi nó được tiêu thụ cùng với chất béo.
Nói về lutein, đây cũng là chất chống oxy hóa được chứng minh là làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD), nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở những người từ 50 tuổi trở lên. Hiện tại, không có cách chữa trị hoặc điều trị AMD. Vì vậy, thực hiện các biện pháp sớm hơn trong cuộc sống có thể giúp ngăn ngừa sự khởi phát của nó. Còn lý do nào tốt hơn để ăn một món salad cải bó xôi lớn phủ quả óc chó, dâu tây và dầu giấm balsamic?
Ăn loại rau yêu thích của thủy thủy Popeye trên thực tế có thể giúp giảm mức huyết áp của bạn. Điều này phần lớn là do có nitrat tự nhiên trong rau bina (thực tế là chúng cũng được tìm thấy trong củ cải đường và rau arugula) có thể cải thiện lưu lượng máu. Điều này làm giảm một số áp lực của tim và cho phép mức huyết áp giảm xuống ở mức ổn định nhất.
Có bằng chứng để chứng minh điều đó. Một nghiên cứu năm 2016 đăng tải trên Healthline tiết lộ rằng sau khi những người trưởng thành khỏe mạnh uống nước giải khát từ rau bina, nước ép củ cải đường hoặc thức uống làm từ rau arugula, mức huyết áp của họ giảm đáng kể chỉ trong vài giờ.
Một lợi ích khác của việc ăn cải bó xôi là nó có thể giúp bảo vệ não của bạn. Ví dụ, một nghiên cứu đã theo dõi gần 1.000 người lớn tuổi trong khoảng 5 năm, cho thấy những người ăn nhiều rau lá xanh như rau bina đã giảm đáng kể tốc độ suy giảm nhận thức. Thậm chí, nghiên cứu còn khẳng định những người ăn 1-2 phần rau cải bó xôi mỗi ngày có khả năng nhận thức vấn đề tốt hơn, nhanh hơn người không ăn, được quy ra đến 11 năm tuổi đời.
Rau bina chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, nhiều chất có thể giúp làn da của bạn mịn màng và rạng rỡ. Trong số đó, vitamin A là yếu tố chính góp phần giúp làn da "sáng" và một chén rau bina chứa khoảng 63% giá trị hàng ngày.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin A đóng một vai trò trong việc điều chỉnh quá trình tạo tế bào da cũng như sản xuất chất nhầy bảo vệ da chống lại nhiễm trùng.
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia), cải bó xôi rất tốt cho sức khỏe nhưng suy cho cùng đây cũng là một loại rau xanh như nhiều loại rau củ quả khác. Không nên xem cải bó xôi là nguồn rau duy nhất hoặc ăn quá nhiều mỗi ngày vì nghĩ càng nhiều càng tốt. Bất cứ một thực phẩm nào dù có tốt đến mấy nhưng dùng quá nhiều, lạm dụng quá mức đều có thể phản tác dụng, gây hại sức khỏe.
"Lạm dụng ăn quá nhiều cải bó xôi mỗi ngày có thể làm cơ thể kém hấp thụ các khoáng chất như canxi, magiê, kẽm... Hàm lượng chất xơ dồi dào từ cải bó xôi có thể gây ra các vấn đề rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, tiêu chảy... Đặc biệt, trong loại rau này có chứa purin và axit oxalic, cả hai đều có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận, nhất là khi ăn ở dạng sống. Purin chuyển hóa bên trong cơ thể và làm tăng lượng axit uric nên cũng không tốt cho người mắc các bệnh như viêm khớp do gút", chuyên gia khẳng định.
Ngoài ra, đối với người dùng thuốc chống đông máu không nên ăn loại rau này vì rau có hàm lượng vitamin K cao, phản ứng với thuốc sẽ cản trở quá trình tổng hợp của gan, ảnh hưởng đến các yếu tố đông máu.
Chuyên gia cho biết thêm, hiện nay nhiều chị em cũng tận dụng cải bó xôi làm nước ép xanh uống hàng ngày. Đây là thói quen tốt cho sức khỏe nhưng cần lưu ý hàm lượng cũng như tình trạng bệnh lý của bản thân trước khi thực hiện. Khi dùng nên phối kết hợp nhiều loại rau củ quả khác. Mỗi ngày cũng chỉ dùng hàm lượng 1 nắm tay cho một người trưởng thành, không nên hơn.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn