Đình chỉ bếp ăn Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm sau khi hơn 120 người ngộ độc thực phẩm

23:17 | 27/06/2024;
Tối 27/6, Sở Y tế thành phố Hải Phòng có báo cáo liên quan vụ công nhân Công ty Cổ phần Đóng tàu Sông Cấm nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa, thực đơn gồm nhiều món.

Nhận được báo cáo về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở nhà máy đóng tàu Sông Cấm, TP Hải Phòng, trong đó có hơn 120 người mắc và phải nhập viện để điều trị. 

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.

Đồng thời đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể nhà máy đóng tàu Sông Cấm, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét xét nghiệm tìm nguyên nhân. Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.

Thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024 của Bộ Y tế về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.

Sở Y tế Hải Phòng báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực theo quy định.

Được biết, vào khoảng 13h ngày 27/6, hơn 60 công nhân nhà máy đóng tàu Sông Cấm lần lượt nhập viện trong tình trạng buồn nôn, chóng mặt, nóng bừng mặt, ngứa, tê bì tay chân, tức ngực, khó thở...

Theo thông tin công nhân cung cấp, vào trưa 27/6, có khoảng 1.000 công nhân dùng bữa tại bếp ăn nhà máy. Thực đơn có nhiều món, trong đó có món mặn là cá thu kho dưa và thịt gà.

Tuy nhiên, sau ăn khoảng 30 phút, những công nhân dùng món mặn cá thu kho dưa xuất hiện triệu chứng tê bì tay chân, ngứa, tức ngực, buồn nôn, đỏ da... Ngay sau đó, các công nhân này đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

Tiếp nhận các ca bệnh, các bác sĩ bệnh viện đã tiến hành sơ cấp cứu. Với những ca bệnh nhẹ được chuyển vào các khoa điều trị, sức khỏe các bệnh nhân tạm ổn hơn không có thay đổi huyết áp, không có rối loạn nước điện giải.

 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn