Trước tình hình đó, Ban chỉ đạo liên ngành TƯ về Vệ sinh An toàn thực phẩm (ATTP) đã thành lập 6 đoàn liên ngành để thanh kiểm tra tại 12 địa phương. Ngoài ra, các địa phương cũng sẽ thành lập các đoàn liên ngành để kiểm tra.
Theo ông Phong, năm nay công tác kiểm tra sẽ có nhiều điểm mới. Theo đó, các đoàn của TƯ không làm thay địa phương. Thay vào đó, các đoàn liên ngành sẽ kiểm tra các địa phương xem họ có đi kiểm tra hay không. Nếu tỉnh, thành nào không triển khai thanh kiểm tra thì đánh dấu, đôn đốc, nhắc nhở. Ngoài ra, các đoàn cũng có thể kết hợp để kiểm tra thực tiễn 1-2 cơ sở/tỉnh, thành.
Từ thực tế kiểm tra, ông Phong cho biết, có những cơ sở cố tình vi phạm. Đã có trường hợp khi Đoàn liên ngành đến kiểm tra, nhưng cơ sở sản xuất chốt cửa không tiếp, không cho đoàn vào dù trong thành phần có cả lực lượng công an. Có cơ sở, giấy phép cấp một địa chỉ, nhưng chủ cơ sở lại vào rừng dựng tường cao, kín mít và sản xuất trong đó.
“Sắp tới, chúng tôi sẽ thanh, kiểm tra một số cơ sở như vậy. Nếu phát hiện vi phạm sẽ kiên quyết xử lý. Đối với các cơ sở đảm bảo tốt, thực hiện sản xuất, quản lý theo chuỗi, Đoàn sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu để người dân được biết”, ông Phong nói.
Đối với lễ hội mùa xuân, do có hàng vạn người tham gia nên vấn đề ATTP rất quan trọng. Thực tế, nhiều nơi nhà xưởng, hệ thống cung cấp nước đôi khi không đảm bảo thì Ban quản lý lễ hội ở địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Họ phải đảm bảo cung cấp nước ăn, vệ sinh, nước thải không để ô nhiễm môi trường nhằm ngăn chặn, hạn chế xảy ra ngộ độc thực phẩm.