Vì lò hầm muối rất nóng nên công việc hầm muối được làm từ 0h đến 5h sáng để tránh cái nắng nóng như thiêu đốt của miền Trung. Làng hầm muối Tuyết Diêm đã được hình thành cách đây 150 năm. Đến nay, không còn nhiều hộ dân trong làng theo nghề này.
Muối thu hoạch từ ruộng muối sẽ được cho vào chậu gốm để cho vào lò hầm.
Những diêm dân với đèn pin đeo trên trán âm thầm làm việc khi mọi người đã say giấc.
Muối được xếp đầy lò thì người thợ đốt củi, bắt đầu quá trình hầm muối.
Muối hầm xong vẫn để tại chỗ ủ đúng 24 tiếng thì thợ bắt đầu đổ muối ra khỏi chậu, chuẩn bị cho mẻ mới.
Sàng muối là công đoạn cuối cùng. Nhờ quá trình hầm mà muối ở Tuyết Diêm nhuyễn, có vị mặn vừa phải, không bị chát.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn