Đội Công binh Việt Nam hỗ trợ người dân ở Abyei được dùng nước sạch

16:02 | 04/03/2024;
Đội Công binh Việt Nam vừa triển khai, lắp đặt điểm cung cấp nước sạch bên ngoài doanh trại Highway cho người dân tại khu vực gần nơi đơn vị đóng quân.

Thiếu tá Vũ Trí Xuyên, Phó Đội trưởng Đội Công binh Việt Nam, cho biết: "Qua quá trình công tác tại Phái bộ UNISFA, chúng tôi phần nào hiểu được những khó khăn của người dân tại khu vực Abyei, đặc biệt là nhu cầu sử dụng nước trong mùa khô hiện nay. Hầu hết người dân khu vực này đều phụ thuộc vào các vũng nước tù đọng để dùng làm nước sinh hoạt hàng ngày.

Để hỗ trợ, giải quyết nhu cầu sử dụng nước sạch cho người dân, Ban Chỉ huy Đội Công binh đã lên phương án lắp đặt điểm cung cấp nước sạch khu vực đơn vị đóng quân.

Qua hệ thống cung cấp nước sạch do Đội công binh Việt Nam lắp đặt, toàn bộ nguồn nước đã được xử lý qua hệ thống lọc nước đạt tiêu chuẩn của Liên hợp quốc, đường ống dẫn nước đến điểm cung cấp được đi ngầm dưới đất để chống hư hỏng. Thời gian cung cấp nước sạch cho người dân được chia làm 2 lần, mỗi lần 2 tiếng (sáng từ 09h00 - 11h00, chiều từ 15h00 - 17h00), với lưu lượng trung bình mỗi ngày là 6-8 mét khối.

Đội Công binh Việt Nam hỗ trợ người dân ở Abyei được dùng nước sạch - Ảnh 1.

Người dân và trẻ em khu vực Abyei vui mừng vì từ nay có nước sạch để phục vụ sinh hoạt hàng ngày

Theo kế hoạch, thời gian đầu, Đội sẽ cử cán bộ, nhân viên ra hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng, lấy nước tại téc, đồng thời triển khai cắm biển hướng dẫn, quy định để người dân nắm bắt được thời gian và quy cách lấy nước.

Sau khi triển khai điểm cung cấp nước sạch, không chỉ có người dân ở gần doanh trại của Đội Công binh mà còn rất nhiều người dân từ xa đến lấy nước. "Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cấp hệ thống để có thể cung cấp từ 10 - 12 mét khối nước/ngày, bảo đảm đáp ứng cho nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân tại khu vực trung tâm Abyei", Thiếu tá Vũ Trí Xuyên cho biết.

Song song với việc cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân tại khu vực đơn vị đóng quân, Đội Công binh còn cung cấp nước sạch đã qua xử lý máy lọc RO (có thể uống trực tiếp) cho Nhà thờ Abyei (định kỳ vào thứ 6 hàng tuần) để người dân đến cầu nguyện và các em nhỏ tại Trường mẫu giáo Nhà thờ Abyei được uống nước sạch.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn