Đội ngũ Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở là nòng cốt phát triển tổ chức Hội và phong trào phụ nữ

10:28 | 18/10/2023;
Báo cáo tại cuộc gặp mặt của Thường trực Ban Bí thư với các đại biểu Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga nhấn mạnh tới vai trò hết sức quan trọng của đội ngũ cán bộ Hội cơ sở trong phát triển tổ chức Hội và phong trào phụ nữ cả nước.

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình. 

Tại buổi gặp mặt, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga báo cáo tình hình hoạt động của Hội LHPN và mục đích, ý nghĩa của việc tổ chức Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023.

Đội ngũ Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở là nòng cốt phát triển tổ chức Hội và phong trào phụ nữ  - Ảnh 1.

Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga phát biểu tại cuộc gặp mặt.

Nhiều hoạt động thiết thực hướng về cơ sở, chăm lo đội ngũ cán bộ Hội

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga cho biết, hướng tới kỷ niệm 93 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10, các cấp Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, trong đó có nhiều hoạt động thiết thực hướng về cơ sở, chăm lo cho đội ngũ cán bộ Hội.

Trong đó, cấp Trung ương đã tổ chức Cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp năm 2023 và phát động cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp năm 2024; tổ chức Hội thảo khoa học về cuộc đời và sự nghiệp đồng chí Nguyễn Thị Thập - nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 115 năm ngày sinh của đồng chí; gặp mặt, khen thưởng, giao lưu với đại biểu nữ tu, nữ giáo dân là đại biểu dự đại hội VIII của Ủy ban đoàn kết công giáo Việt Nam; Chương trình Mottanai 2023 do Báo Phụ nữ Việt Nam tổ chức nhằm gây quỹ với chủ đề "Trao yêu thương, nhận hạnh phúc" để hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn…

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam: đội ngũ Chủ tịch Hội cơ sở là nòng cốt phát triển phong trào phụ nữ cả nước - Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự buổi giao lưu, gặp mặt với Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai

Trọng tâm là nâng cao năng lực cán bộ Hội cơ sở

"Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10" là một trong những hoạt động trọng tâm nhằm thực hiện chủ đề công tác năm 2023 của Hội phụ nữ cả nước "Tập trung xây dựng cơ sở Hội vững mạnh, trọng tâm là nâng cao năng lực cán bộ Hội cơ sở".

Chủ tịch Hà Thị Nga chia sẻ, các đại biểu là Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở có mặt ngày hôm nay là những cán bộ Hội gương mẫu trong vai trò người đứng đầu tổ chức Hội ở cơ sở và có nhiều đóng góp cho phong trào phụ nữ tại địa phương. Hầu hết các chị đã có thâm niên công tác Hội từ 10 đến 20 năm, đặc biệt có chị gần như gắn bó cả cuộc đời với công tác Hội, như chị Nguyễn Thị Hợp, Chủ tịch Hội LHPN xã Mỹ Thịnh, Mỹ Lộc, Nam Định với 37 năm công tác. Có chị tuổi đời còn trẻ nhưng đã có nhiều năm đảm nhận nhiệm vụ Chủ tịch Hội cơ sở như chị Katơr Thị Ái, Chủ tịch Hội LHPN xã Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận, 31 tuổi với 07 năm giữ chức vụ Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam: đội ngũ Chủ tịch Hội cơ sở là nòng cốt phát triển phong trào phụ nữ cả nước - Ảnh 3.

Trong 293 chị Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở giỏi, có 61 chị là người dân tộc thiểu số đại diện cho 25 dân tộc, 14 chị là tín đồ tôn giáo

Đặc biệt, 293 chị Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở đều đạt chuẩn về trình độ chuyên môn và lý luận chính trị, là đảng viên; có 242 chị tham gia cấp ủy (tỷ lệ 82,6%), 233 chị tham gia HĐND các cấp (tỷ lệ 79,5%), 164 chị kiêm nhiệm thêm các chức danh khác như Trưởng/Phó Trưởng các ban của HĐND cấp xã, UBKT đảng ủy xã/phường/thị trấn, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở, Phó Chủ tịch/Thường trực MTTQ xã/phường/thị trấn, Chủ tịch/Phó Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ. Có 61 chị là người dân tộc thiểu số đại diện cho 25 dân tộc, 14 chị là tín đồ tôn giáo.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga khẳng định: "Dù mỗi người có một sở trường, thế mạnh, thành tích riêng, nhưng các chị đều có một nét chung, đó là tâm huyết, có tinh thần cống hiến, nhanh nhạy, năng động, sáng tạo trong công việc; sự tận tâm, tận lực, dám nghĩ, dám làm, dấn thân vì phong trào Hội".

Các chị đã luôn gần gũi hội viên, nắm bắt tình hình thực tiễn, tâm tư, nguyện vọng của hội viên, phụ nữ để tìm cách đổi mới hoạt động Hội ở cơ sở sát với thực tiễn; thực hiện các phần việc xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh; duy trì hiệu quả hàng chục ngàn CLB thu hút hội viên tại cơ sở; kết nối cung cấp kiến thức pháp luật, kiến thức xây dựng gia đình, phát triển kinh tế; vận động, hỗ trợ đỡ đầu trẻ em mồ côi; duy trì phong trào dân vũ, văn nghệ, thể thao tại địa phương… Các chị đã chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng về thúc đẩy bình đẳng giới, phát triển đảng viên nữ, giới thiệu nguồn cán bộ nữ; tích cực tham gia giám sát, góp ý xây dựng đảng, xây dựng chính quyền, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy quyền làm chủ của người dân, trong đó có phụ nữ.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam nhấn mạnh: "Có thể thấy, đội ngũ Chủ tịch Hội cơ sở là lực lượng có vai trò hết sức quan trọng trong việc cụ thể hóa các phong trào thi đua, cuộc vận động và nhiệm vụ công tác Hội với phương châm "Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội", góp phần phát triển tổ chức Hội và phong trào phụ nữ cả nước".

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam: đội ngũ Chủ tịch Hội cơ sở là nòng cốt phát triển phong trào phụ nữ cả nước - Ảnh 4.

Hàng đầu: Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (thứ 4 từ trái qua), Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh (thứ 4 từ phải qua), Phó Chủ tịch Hội HHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương (thứ 2 từ phải qua) chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu

Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi với chủ đề "Những bông hoa tháng 10" diễn ra từ ngày 17 đến 19/10/2023 tại Hà Nội, nhằm biểu dương, ghi nhận đội ngũ Chủ tịch Hội cơ sở các xã, phường, thị trấn có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào phụ nữ; tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, nâng cao năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Chương trình có sự tham dự của 293 đại biểu là Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở giỏi được lựa chọn từ 63 tỉnh, thành và 2 đơn vị lực lượng vũ trang trong toàn quốc. Trong đó, độ tuổi trung bình của đại biểu: 41 tuổi; đại biểu lớn tuổi nhất: 55 tuổi (11 đại biểu); đại biểu trẻ tuổi nhất: 31 tuổi (03 đại biểu).

Về thành phần dân tộc, đại biểu là người dân tộc Kinh (chiếm 79,18%); 61 đại biểu là người dân tộc thiểu số đại diện cho 25 dân tộc (chiếm 20,82%); 14 đại biểu là tín đồ tôn giáo (chiếm 4,78%).

Điểm nhấn của chương trình là sự kiện "Những bông hoa tháng 10" được tổ chức tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô. Sự kiện sẽ được truyền hình trực tiếp vào sáng ngày 19/10/2023 trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam.

Chương trình có sự đồng hành, hỗ trợ của Bộ Công an, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn