Mùa hè ở miền Bắc có một loại quả đặc trưng, đó là quả sấu. Mùa sấu chỉ kéo dài khoảng 2-3 tháng, từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm. Những món được chế biến từ quả sấu thường không thể thiếu trong nhiều gia đình ngày nắng nóng. Chỉ tên gọi thôi, cũng đủ gợi nhắc hương vị những món ngon từ loại quả này.
Để giải khát, có nước sấu ngâm đường, sấu ngâm gừng. Để làm món ăn kèm, có sấu dầm chua mặn, sấu ngâm mắm. Quả sấu còn được dầm nhuyễn cùng nước luộc rau, tạo vị chua đưa đẩy cho những bữa cơm ngày nắng.
Cũng từ đặc sản mùa hè đó, nhiều người nội trợ đã làm ra những món ăn mặn, để đổi bữa cho gia đình. Với gia đình bà Lê Thị Hiền (quận Thanh Xuân, Hà Nội), sấu hấp thịt, sấu hấp sụn non là món ăn không thể thiếu trong những ngày hè oi ả. Bà Hiền chia sẻ, món thịt hấp sấu không cần có quá nhiều nguyên liệu, cách sơ chế cũng không quá phức tạp, nhưng người chế biến cần biết canh chỉnh thời gian, để khi hấp xong, món ăn chín tới, hòa quyện vị chua dịu của quả sấu và vị ngọt tự nhiên của thịt. Chỉ quá lửa một chút thôi, món thịt hấp sẽ mất đi độ mềm, ăn kém ngon.
Để làm món thịt hấp sấu, có thể chọn sấu non (còn gọi là sấu bao tử), có thể ăn cả hạt. Theo kinh nghiệm của bà Hiền, sấu bao tử còn non, vị chua chưa đủ kích thích vị giác, nên chọn loại sấu thu hoạch vào tầm tháng 7, tháng 8 là phù hợp nhất. Lúc này, sấu không quá non, cũng chưa chín già, còn gọi là sấu bánh tẻ. Quả sấu có cùi dày, độ chua vừa đủ. Chọn những quả sấu to, gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, để ráo nước, sử dụng ngay hoặc bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Nguyên liệu quan trọng không thể thiếu trong món thịt hầm sấu là thịt lợn (thịt heo). Nên chọn loại thịt vai nhiều nạc, có pha lẫn một chút mỡ để món ăn không bị khô.
- 300gr thịt heo xay
- 5-6 quả sấu xanh, nếu thích món ăn có vị chua nhiều hơn, bạn có thể sử dụng thêm 2-3 quả sấu nữa
- 5 cây nấm hương khô
- 1 quả trứng gà
- 1 củ hành tím, một chút hạt tiêu, gia vị.
Cách làm
- Ngâm nấm hương vào nước ấm, để nấm nở, rửa sạch, vắt khô hết nước, băm nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Ướp thịt xay cùng hành tím và nấm hương đã băm nhuyễn cùng một chút gia vị.
- Cắt quả sấu thành các lát mỏng, trộn đều cùng hỗn hợp thịt nấm, để khoảng 15 phút cho ngấm.
- Đánh nhuyễn trứng gà, trộn đều cùng thịt.
- Lấy một chiếc thố thủy tinh chịu nhiệt hoặc khuôn inox, quét một lớp dầu ăn quanh thành và đáy khuôn, cho hỗn hợp thịt vào.
- Hấp cách thủy khuôn thịt trong khoảng 20 phút. Khi hấp, bạn nên lót một chiếc khăn mỏng ở trên miệng nồi để ngăn hơi nước đọng trên vung nồi nhỏ xuống khuôn thịt hấp. Bạn cũng có thể cho khuôn thịt vào lò nước hoặc nồi chiên không dầu, nướng ở nhiệt độ 108 độ trong khoảng 20 phút.
- Sau 20 phút hấp hoặc nướng, kiểm tra độ chín bằng cách dùng một chiếc tăm nhọn xăm nhẹ vào khuôn thịt. Nếu thịt không tiết ra phần nước đỏ, là thịt đã chín. Nếu thịt chưa chín, bạn hấp hoặc nướng thêm khoảng 5 phút nữa.
- Khi thịt hấp đã chín, đợi nguội bớt, cho ra đĩa, cắt thành từng miếng vừa ăn. Có thể ăn cùng cơm trắng hoặc bún.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn