Dự án về du lịch trải nghiệm đạt 2 giải thưởng phụ nữ khởi nghiệp

22:46 | 25/10/2022;
Tình yêu với xứ Huế đã ăn sâu vào chị Dương Thị Thúy Hằng (sinh năm 1982). Chị luôn mong muốn được đóng góp một phần tâm huyết của mình để quảng bá nét đẹp, con người xứ Huế.

PV Báo Phụ nữ Việt Nam có cuộc trò chuyện với chị Thúy Hằng - Giám đốc công ty CP phát triển dịch vụ du lịch Sen Huế - về mô hình du lịch lưu trú - trải nghiệm văn hóa địa phương.

Dự án về du lịch trải nghiệm đạt 2 giải lớn của phụ nữ khởi nghiệp  - Ảnh 1.

Chị Thúy Hằng

Cơ duyên nào đã đưa chị đến với ngành du lịch trải nghiệm?

Được sinh ra và lớn lên tại mảnh đất cố đô xinh đẹp, 18 tuổi, tôi chọn ngành yêu thích là hướng dẫn viên du lịch để thi đại học nhằm thực hiện đam mê của mình. Tuy nhiên, tôi không nhận được sự đồng ý từ gia đình từ đó tôi phải chọn cho mình hướng đi mới và trở thành kỹ sư ngành hóa.

Tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, tôi vào làm việc tại nhà máy bia với vị trí nhân viên phòng thí nghiệm. Sau khoảng 6 năm chăm chỉ học tập và làm việc, nhiều lần đạt danh hiệu "Nhân viên xuất sắc" của nhà máy. Tuy nhiên đó là công việc chính để mưu sinh, đam mê từ thuở nhỏ vẫn theo tôi mỗi ngày, không khi nào nguôi, ngày càng lớn hơn và mãnh liệt hơn.

Năm 2016 tôi quyết định hành trình thực hiện đam mê và mục tiêu của bản thân. Sau nhiều lần trăn trở và suy nghĩ, tôi viết dự án xây dựng mô hình du lịch lưu trú - trải nghiệm văn hóa địa phương - Hue Lotus Homestay dựa trên mảnh đất của gia đình với hy vọng sẽ giúp du khách hiểu nhiều hơn về văn hóa địa phương và những đặc điểm riêng của xứ Huế.

Để có thể xây dựng và đưa mô hình đi vào hoạt động, tôi phải đối mặt và giải quyết được vấn đề "5 không" của bản thân: Không đủ nguồn vốn, không có kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch, không đủ kiến thức chuyên môn về kinh doanh, không có các mối quan hệ, và đặc biệt không có nguồn khách hàng.

Dự án về du lịch trải nghiệm đạt 2 giải lớn của phụ nữ khởi nghiệp  - Ảnh 2.

Học sinh trải nghiệm vẽ tranh giấy dó tại Hue lotus, JSC

Chị đã đối mặt với "5 không" như thế nào để vượt qua thách thức, đi đến thành công như ngày hôm nay?

Tôi đã lên kế hoạch để giải quyết vấn đề "5 không" trước khi xây dựng cơ sở. Đầu tiên, tôi sắp xếp công việc chuyên môn tại nhà máy bia một cách khoa học nhất để có thể tự học tiếng Anh qua mạng Internet phục vụ tốt hơn cho công việc của mình. Sau bao nỗ lực học tập, bên cạnh công việc chuyên môn tôi đã có thêm nghề tay trái: hướng dẫn viên du lịch quốc tế tại công ty Bee Bee Travel. Từ đó tôi bắt đầu hiểu hơn về các dịch vụ, các nhu cầu của khách hàng, các vấn đề tồn đọng của du lịch xứ Huế.

Chưa bằng lòng với công việc hiện tại, cuối năm 2018, tôi quyết định rời công việc nhà máy bia chuyển sang công ty dệt may với vị trí trưởng phòng để thử thách bản thân. Vừa làm, vừa học thêm về quản lý, đồng thời tôi đã mạnh dạn tham gia một cuộc thi khởi nghiệp và lọt vào top 6. Từ đó tôi được chọn vào để đào tạo. Trải qua 1 năm học tập, tôi tốt nghiệp chương trình ươm tạo tại Đà Nẵng, thuyết trình gọi vốn thành công 3 nhà đầu tư với số tiền ban đầu 300 triệu đồng.

Dự án về du lịch trải nghiệm đạt 2 giải lớn của phụ nữ khởi nghiệp  - Ảnh 3.

Homestay Lotus Huế là một chốn lưu trú lý tưởng dành cho những ai yêu thích sự mộc mạc, gần gũi và có thể trải nghiệm những nét văn hóa truyền thống cố đô

Con đường từ hướng dẫn viên du lịch trở thành nhà quản lý trong ngành du lịch lưu trú, trải nghiệm còn có chông gai nữa không, thưa chị?

Trở về hoạt động tại Huế năm 2019, tôi tiếp tục tham gia nhiều hoạt động liên quan đến khởi nghiệp, đồng thời cũng là thời điểm tôi khởi công xây dựng cơ sở Hue Lotus Homestay và chính thức thành lập Công ty CP phát triển dịch vụ du lịch Sen Huế (Hue Lotus. JSC). Dự án Hue Lotus homestay đạt giải Nhất cuộc thi "Phụ nữ khởi nghiệp Huế" và giải 3 cuộc thi khởi nghiệp "Đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế" năm 2019.

Điều gì đã khiến homestay gặt hái được thành công, phải chăng là sự khác biệt?

Đó chính là nhờ vào mô hình mới lạ, tính khả thi cao, đội ngũ nhân lực tốt với  chữ "tâm" luôn hiện diện ở khắp nơi tại mô hình này, từ cái tên cho đến những góc nhà nhỏ và cả phương thức hoạt động.

Đầu tiên phải kể đến cái tên của dự án kinh doanh homestay "Lotus" có nghĩa là Hoa Sen. Nó không đơn thuần chỉ mang ý nghĩa là quốc hoa, là sự yêu mến cội nguồn dân tộc mà còn thể hiện mong muốn của người sáng lập: mô hình sẽ kết nối được sự chung tay của cộng đồng và đem đến nhiều lợi ích cho xã hội, đạt được mục tiêu thiện lành như chính ý nghĩa của loài Hoa Sen.

Kế đến là sự chăm chút của tập thể cộng sự của Hue Lotus trong mỗi gian phòng cho khách lưu trú và các loại hình trải nghiệm tại đây. Điểm đặc biệt nhất của Hue Lotus Homestay có lẽ ở vị trí đắc địa, trên cung đường du lịch, tại 78A Minh Mạng, phường Thủy Xuân, TP. Huế, vừa rất gần với trung tâm thành phố, lại vừa tiện để đi đến các lăng tẩm đền đài nổi tiếng của các vị vua chúa, đảm bảo đủ cả 2 yếu tố: tiện lợi và du lịch đa dạng.

Thành lập dự án đúng vào năm Covid-19, chị đã "vượt bão" như thế nào?

Hành trình khởi nghiệp luôn gặp lắm gian nan và nhiều thách thức, đặc biệt trước tình dịch bệnh Cobid-19 diễn biến hết sức phức tạp trong năm 2020, 2021 và bảo lũ kéo dài, Hue Lotus Homestay muốn duy trì và đứng vững được, bản thân tôi phải cùng lúc làm thêm nhiều công việc đồng thời áp dụng biện pháp bổ sung dịch vụ, chuyển đổi mô hình để phù hợp và thích nghi với hoàn cảnh.

Với phương châm "bại không nản", tội quyết tâm giữ vững ngọn lữa đam mê cùng đội ngũ của mình vượt qua giai đoạn khó khăn này. Hiện nay, Hue Lotus Homestay đã và đang từng bước lấy lại diện mạo và có nhiều thay đổi mới với sự nỗ lực cũng như sự giúp đỡ của nhiều tổ chức, ban ngành, đặc biệt là Hội phụ nữ các cấp.

Xin cảm ơn chị.

Liên hệ: Chị Dương Thị Thúy Hằng - Giám đốc công ty cổ phần phát triển dịch vụ du lịch Sen Huế.

Địa chỉ: 78A Minh Mạng, phường Thủy Xuân, Tp.Huế.

Số điện thoại: 0935284448

Facebook: HueLotusHomestay

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn