Đưa món mỳ Chũ quê nhà ra thế giới

08:14 | 08/05/2024;
Từ thức quà quê nhà, chị Đào Thị Hương, Giám đốc Hợp tác xã mỳ Trại Lâm, đã chuẩn hóa quy trình sản xuất, đóng gói, đưa sản phẩm ra thị trường trong nước và quốc tế.

Cách thành phố Bắc Giang 40km về phía Đông, xã Nam Dương (huyện Lục Ngạn) nổi tiếng với nghề làm mỳ gạo - còn gọi là mỳ Chũ. Từ nghề truyền thống của cha ông, chị Đào Thị Hương đã đầu tư vào quy trình sản xuất để tạo ra những sợi mỳ vừa dẻo dai, vừa mang vị ngọt của hạt gạo quê. 

Chị Đào Thị Hương cho biết: "Thế giới có nhiều thương hiệu mỳ nổi tiếng như: mỳ lạnh của người Nhật, mỳ ống của người Ý… Chúng tôi mong muốn khi nhắc đến mỳ của người Việt sẽ có tên mỳ Chũ. Để đưa thương hiệu mỳ Chũ ra thế giới, chúng tôi không ngừng tìm tòi học hỏi và đầu tư thiết bị máy móc phục vụ sản xuất". 

Cụ thể, Hợp tác xã (HTX) mỳ Trại Lâm đã đầu tư làm nhà màng để phục vụ phơi, sấy sản phẩm, lò tráng hiện đại. HTX đã đạt giấy chứng nhận IS0220000; sản phẩm đạt chứng nhận Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) 4 sao, 5 sao. Bên cạnh đó, HTX cũng chú trọng công tác bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu đối với sản phẩm và đầu tư dây chuyền công nghệ.

Xác định chất lượng sản phẩm là yếu tố quan trọng hàng đầu nhưng để nâng cao khả năng cạnh tranh, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng thì mẫu mã sản phẩm cũng cần được đầu tư, chăm chút. 

Đưa món mỳ Chũ quê nhà ra thế giới- Ảnh 1.

Từ thức quà quê nhà, chị Đào Thị Hương, Giám đốc Hợp tác xã mỳ Trại Lâm, đã chuẩn hóa quy trình sản xuất, đóng gói, đưa sản phẩm ra thị trường trong nước và quốc tế.

Thay vì đóng gói sản phẩm bằng túi nilon, HTX đã nghiên cứu và ứng dụng, sử dụng túi giấy trong việc đóng gói, bảo quản sản phẩm, nhằm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, vừa thân thiện với môi trường. Loại túi giấy mà HTX đang sử dụng đã được cấp chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện nay, HTX có hơn 10 dòng sản phẩm, với các dòng mỳ chính: Mỳ chũ trắng truyền thống, Mỳ ngũ sắc rau củ quả, Bún rau củ, Mỳ gạo lứt huyết rồng và Mỳ chũ Green… 

Năm 2023, HTX tiêu thụ được khoảng 250 - 400 tấn hàng, trong đó xuất khẩu được khoảng 60 tấn sang các thị trường: Nhật Bản, Anh, Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc. Với những thị trường khó tính như Nhật Bản, HTX đã mất gần 1 năm chuẩn bị để có thể xuất khẩu sản phẩm của mình. 

Cụ thể, HTX đã gửi mẫu gạo, mẫu mỳ đi kiểm định chất lượng ở các đơn vị tại Việt Nam và Nhật Bản. Quy trình kiểm định này không chỉ được tiến hành một lần mà nhiều lần nhưng nó cũng mở ra cơ hội để HTX không ngừng hoàn thiện chất lượng sản phẩm của mình.

Giám đốc HTX mỳ Trại Lâm khẳng định, để giữ được thương hiệu nghề truyền thống và phát triển bền vững, HTX luôn đặt chất lượng lên hàng đầu. Chỉ khi các sản phẩm đạt yêu cầu mới đưa ra thị trường và xuất khẩu. 

Để chinh phục thị trường, HTX mỳ Trại Lâm sẽ tiếp tục đầu tư hệ thống nhà xưởng, thiết bị công nghệ để nâng cao chất lượng, đảm bảo theo tiêu chuẩn quốc tế, phục vụ cho xuất khẩu.

Bạn đọc quan tâm đến sản phẩm có thể liên hệ: HTX mì Trại Lâm, xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. ĐT: 0944264585.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn