Đừng bao giờ mong đợi người khác thay đổi vì bạn

08:54 | 05/01/2023;
Mong đợi một ai đó thay đổi vì bạn là điều vô ích.

Thay đổi không phải là điều dễ dàng đối với tất cả mọi người, đặc biệt là khi chúng đi ngược lại với những gì chúng ta tin tưởng. Để thay đổi, bạn cần đầu tư vào bản thân, nhưng bạn cũng cần đối mặt với nỗi sợ hãi và chấp nhận những điều không chắc chắn.

Còn việc mong đợi một ai đó thay đổi vì bạn là điều vô ích. Điều này thường xảy ra trong các mối quan hệ mà một người muốn người kia thay đổi để tốt hơn, cư xử đúng mực và yêu thương họ theo cách mà họ muốn. Tuy nhiên, những kỳ vọng kiểu này hiếm khi nào được đáp ứng.

Hãy suy nghĩ về nó. Việc tin rằng ai đó sẽ quay ngoắt 180 độ và thay đổi thái độ cũng như hành vi của họ dẫn đến sự phụ thuộc cảm xúc nguy hiểm và độc hại. Nó giống như chờ đợi một phép lạ xảy ra. 

Bạn tin rằng ai đó sẽ thay đổi nhưng điều đó không xảy ra. Loại tình huống này là rất phổ biến và bình thường. Chờ đợi ai đó thay đổi vì bạn đến từ việc bạn yêu và tin tưởng người đó. Tình yêu không thể là tình yêu nếu không có sự tin tưởng. Bạn sẽ thấy mình đã cho họ nhiều cơ hội và bạn tin thêm một lần nữa. Bạn tin chắc rằng tình yêu của mình sẽ khiến họ thay đổi theo chiều hướng tốt lên. Cho đến một ngày, bạn mở mắt ra và nhận ra rằng điều đó sẽ không xảy ra.

Cố gắng thay đổi mọi người không phải lúc nào cũng là ý tưởng hay

Trong tâm lý học, thuật ngữ "tính cách" được sử dụng để mô tả một loạt các đặc điểm hơi ổn định. Vì vậy, nếu ai đó nhút nhát và hướng nội, họ sẽ khó có thể đột ngột hướng ngoại. Và tính cách là một phần của con người, sẽ khó có thể ngay lập tức thay đổi được.

Nhưng nếu con người không tin vào những thay đổi, thì tâm lý học sẽ trở nên vô dụng. Bên cạnh việc thay đổi những điều về người khác, con người cũng có thể cải thiện bản thân và thay đổi tâm lý, hành vi của chính mình. 

Đừng bao giờ mong đợi người khác thay đổi vì bạn - Ảnh 1.

Bác sĩ Walter Robert từ Đại học Illinois đã tiến hành một nghiên cứu trong đó ông phát hiện ra rằng sự thay đổi có thể xảy ra nhiều hơn trong môi trường tâm lý trị liệu. Điều này có nghĩa là khi một người nhận thức được rằng có một vấn đề cần giải quyết, sự can thiệp y tế có thể giúp họ và gây ra những thay đổi nhân cách có thể xảy ra. 

Bạn luôn mong đợi mọi người thay đổi để tốt hơn. Niềm hy vọng này cũng hiện diện trong gia đình, hoặc khi cha mẹ nuôi dạy con cái. Ví dụ, khi trẻ cư xử không như mong đợi, cha mẹ sẽ sửa sai một vài lần và nói với trẻ rằng mọi người muốn chúng phải tôn trọng và có trách nhiệm. Đối với giáo dục cũng vậy. Xét cho cùng, giáo dục là hướng dẫn, gợi ý, đối thoại, nêu gương tốt và đi theo con đường tốt hơn. Khi bạn đến tuổi trưởng thành, tính cách của bạn sẽ được thiết lập khá nhiều từ sự giáo dục đó. Vì vậy, nếu bạn không có ý chí để thay đổi, bạn sẽ không thay đổi. 

Đừng bao giờ mong đợi người khác thay đổi vì bạn - Ảnh 2.

Đây là lý do tại sao bạn có thể thấy đối tác của mình thể hiện những đặc điểm mà bạn không thích. Bạn cần phải chấp nhận cái tốt lẫn cái xấu. Sai sót, sở thích và những điểm khác biệt là những gì tạo nên con người của họ. Vì vậy, cố gắng thay đổi mọi người không phải lúc nào cũng là ý tưởng hay. 

Bạn có thể làm gì?

Tình yêu vượt trên cả sự chấp nhận, đó là đánh giá cao những gì đối phương đang có và ngược lại. Nếu bạn tìm thấy những hành vi có hại, hoặc sự chỉ trích, khinh thường, phòng thủ và uy hiếp, thì mối quan hệ đó sẽ thất bại. 

Và sự thay đổi là điều cần thiết vào lúc này. Nhưng, đó không phải là chờ đợi người khác thay đổi vì bạn, mà là bạn cần chấp nhận mối quan hệ này có vấn đề. Điều bạn cần làm là thay đổi thái độ và hành vi để mối quan hệ của bạn hoặc chính bạn không bị tổn thương. 

Bạn có thể làm gì? Đáp án rất đơn giản. Nếu bạn không hài lòng và người khác không chịu thay đổi để khiến mọi việc tốt hơn, thì bạn là người cần phải thay đổi. Tiến về phía trước và bắt đầu chữa lành cho chính mình.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn