Hầu hết tất cả những người sống trăm tuổi đều có một món ăn chung trên bàn: trứng. Bí quyết trường thọ của những cụ già lớn tuổi nhất thế giới là ăn một quả trứng mỗi ngày.
Trứng là một trong những nguồn protein chất lượng cao, trứng chứa chất béo có lợi, vitellin, lecithin, vitamin, sắt, canxi, kali và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể con người. Chúng có thể bổ sung sinh lực cho não, bảo vệ gan, bảo vệ thị lực và giảm mỡ máu,…
Xem thêm: Món trứng ốp la đắt nhất thế giới giá gần 50 triệu đồng
Lợi ích của trứng thì nhiều không đếm xuể, có thể nói mỗi ngày ăn một quả trứng tương đương với một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Có nhiều cách để ăn trứng như luộc, rán, hấp, nấu canh, ăn như thế nào là bổ dưỡng nhất? Tùy vào thể trạng của mỗi người, là đàn ông hay phụ nữ, người già hay trẻ em sẽ có cách ăn trứng phù hợp nhất.
Trứng luộc trong cháo gạo: Dưỡng âm cho phụ nữ
Vì lý do sinh lý, hầu hết phụ nữ đều gặp vấn đề thiếu cả khí và huyết, thiếu khí và huyết có thể gây ra các vấn đề khác như da sần sùi và vàng sẫm, mất ngủ và hay mơ, tóc khô xơ. Trứng luộc trong cháo gạo có tác dụng bổ khí dưỡng huyết tương đương với uống thuốc dưỡng khí, ngoài việc dưỡng khí bổ huyết còn có thể làm cho đường huyết tăng chậm.
Trứng luộc trong cháo gạo trông hơi khác so với trứng luộc trong nước trắng khi bóc vỏ, có màu ngọc bích bóng bẩy và mùi vị thơm ngon hơn.
Cách làm: Trứng gà rửa sạch, không bóc vỏ, cho vào nồi nấu cháo. Nhớ nấu khi nước còn lạnh lúc đầu, nếu không trứng sẽ bị nứt. Sau khi trứng chín, bạn vớt trứng ra bóc vỏ để ăn.
2. Trứng luộc câu kỷ: Tốt cho thận nam giới
Vấn đề lớn nhất của phụ nữ là thiếu khí và huyết, vấn đề đáng lo ngại nhất của nam giới là thận không tốt. Thực ra nam giới không cần phải uống đủ loại thuốc bổ để bổ thận, trứng luộc với câu kỷ đã có đủ tác dụng thần kỳ. Với tính chất tăng tiết, trứng là vị thuốc đi vào thận để nạp tinh, có tác dụng ích tinh, là “chất khử” để phục hồi sinh lực.
Cách luộc trứng này cũng phù hợp với nam giới trung niên và cao tuổi đều có thể ăn được. Khi đến tuổi trung niên thì khí huyết suy yếu dần, gan thận mất đi tinh khí, nếu không cải thiện được sẽ ảnh hưởng lâu dài.
Cách làm: Luộc trứng trong nước có thêm 30 gram câu kỷ. Trứng sau khi chín, bóc vỏ. Vừa ăn trứng vừa uống nước luộc. Dùng khoảng 3-5 ngày.
3. Trứng luộc nước trắng: Thuốc trường thọ cho người già
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ tiêu hóa protein của trứng luộc cao tới 99,7%, hầu như tất cả đều có thể được cơ thể con người hấp thụ và sử dụng. Trứng luộc nước trắng với nhiệt độ đun thấp, vitamin và các chất dinh dưỡng khác được bảo toàn đầy đủ. Các chất dinh dưỡng như lecithin, triglycerid, cholesterol và vitellin trong lòng đỏ trứng luộc có tác dụng rất lớn đối với hệ thần kinh và sự phát triển của cơ thể. Ăn trứng luộc trong nước trắng có thể giúp bổ não, rất có lợi cho người cao tuổi.
Trứng luộc nước trắng còn giữ lại nhiều vitamin B2, có thể phân hủy và oxy hóa các chất gây ung thư trong cơ thể người. Các nguyên tố vi lượng trong trứng như selen và kẽm cũng có tác dụng chống ung thư. Có thể nói đây là viên thuốc trường thọ cho người già.
Cách làm: Trứng nên để trong nồi nước lạnh, tăng nhiệt từ từ, sau khi sôi thì đun ở lửa nhỏ trong 3 phút, sau đó ngâm 5 phút sau khi tắt lửa. Với cách này, quả trứng luộc có lòng trắng mềm, lòng đỏ đặc và không già, mức độ biến tính protein là tốt nhất, dễ tiêu hóa nhất.
Lưu ý nên để trứng nguội tự nhiên rồi mới bóc vỏ và ăn, sẽ không làm mất lòng trắng trứng. Cố gắng không luộc trứng trong nước sôi, nếu không sẽ khiến vỏ trứng bị nứt, dịch trứng chảy ra ngoài và dễ làm bạn bị bỏng.
4. Trứng hấp màng mề gà: Tốt cho tiêu hóa của trẻ
Món này cả nhà có thể ăn được. Trẻ em thường ăn trứng hấp màng mề gà không những giúp tiêu hóa tốt mà còn tránh đái dầm; đàn ông ăn thường xuyên có thể phòng gan nhiễm mỡ; phụ nữ ăn thường xuyên có tác dụng điều kinh, thông kinh; người già thường ăn trứng hấp màng mề gà có thể phòng được bệnh đục thủy tinh thể.
Cách làm: Đánh trứng càng nhiều càng tốt, trứng càng đều thì càng ngon. Cho 2 thìa bột canh vào trứng đã đánh tan, thêm một chút dầu mè và thêm một thìa màng mề gà. Cho các nguyên liệu vào nồi hấp với lửa vừa, sau khi nước sôi thì hấp từ 3 đến 5 phút rồi tắt bếp.
Không đậy kín vung, mở vung nhẹ, không dùng lửa lớn mà luôn hấp ở lửa vừa.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn