Giá vàng tăng giảm trái chiều sau nghỉ lễ, nhà đầu tư làm gì lúc này?

20:13 | 02/05/2024;
Cùng lúc này, NHNN đã thông báo sẽ tiếp tục đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng SJC vào ngày mai (3/5), với giá tham chiếu là 82,9 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá tại thị trường 2,2 triệu đồng.

Giá vàng quanh ngưỡng cao, người mua vàng lãi gần 2 triệu sau 1 tháng

Trong ngày giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ dài, giá vàng ghi nhận nhiều diễn biến trái chiều.

Cụ thể, vàng miếng SJC vẫn giữ vững phong độ tại ngưỡng 85 triệu đồng/lượng.

Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết vàng miếng SJC tại 82,9 - 85,1 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Bảo tín Minh Châu duy trì mức giá 82,95 - 84,85 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

DOJI có mức giá ở cả hai thị trường Hà Nội và TPHCM cho vàng miếng SJC là 82,6 - 84,9 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Diễn biến giá vàng SJC từ 2/4 - 2/5/2024

Giá vàng tăng giảm trái chiều sau nghỉ lễ, nhà đầu tư làm gì lúc này?- Ảnh 1.

Nguồn: Web giá

So với thời điểm đầu giờ giao dịch sáng này, giá vàng SJC đã giảm về 84,7 triệu đồng/lượng, nhưng nhanh chóng sau đó, vàng SJC tăng trở lại về mốc 85,1 triệu đồng/lượng. Khoảng cách giữa hai chiều mua - bán lớn, duy trì khoảng hơn 2 triệu đồng/lượng.

Cùng lúc đó, giá vàng nhẫn có xu hướng giảm mạnh cả triệu đồng, về 75 triệu đồng/lượng.

Bảo tín Minh Châu niêm yết vàng nhẫn tại 73,58 - 75,18 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) có mức giá 73,25 - 74,95 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại thị trường thế giới, giá vàng đang có giao quanh ngưỡng 2.302 USD/ounce, tiếp tục giảm mạnh so với phiên hôm qua.

Quy đổi sang VND, giá vàng thế giới đang có mức giá tương đương 71 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng miếng SJC khoảng 14 triệu đồng, thấp hơn vàng nhẫn hơn 4 triệu đồng.

Diễn biến giá vàng thế giới hiện tại

Giá vàng tăng giảm trái chiều sau nghỉ lễ, nhà đầu tư làm gì lúc này?- Ảnh 2.

Nguồn: Kitco

Giá vàng thế giới đang có chiều hướng giảm giữa bối cảnh Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (Fed) thông báo sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất trong 23 năm, do lạm phát tiếp đà tăng cao. Ngoài ra, Fed cũng phủ nhận khả năng tăng lãi suất vào tháng 6 tới.

Có nên mua vàng lúc này?

Giá vàng trong nước đang duy trì ở ngưỡng cao và khả năng trong thời điểm tới sẽ ở ngưỡng này khi mà nguồn cung tại thị trường vẫn khan hiếm, theo PGS.TS Nguyễn Hữu Huân, trưởng bộ môn Thị trường Tài chính, Đại học Kinh tế TPHCM.

Ông Huân khuyến cáo, trước bối cảnh này, nhà đầu tư/người mua vẫn không nên mua thêm vàng khi thị trường có nhiều dấu hiệu rủi ro, như: Mức giá quá cao; chênh lệch chiều mua - bán và chênh lệch với giá vàng thế giới lớn; rủi ro từ chính sách. Thay vào đó, với số tiền nhàn rỗi, có thể tham khảo các kênh khác đang có nhiều tiềm năng hồi phục, gồm: Bất động sản, chứng khoán,…

Giá vàng tăng giảm trái chiều sau nghỉ lễ, nhà đầu tư làm gì lúc này?- Ảnh 3.

Người mua vàng không nên gom thêm vàng trong thời điểm này (Ảnh: Minh Anh)

Là một nhà đầu tư vàng lâu năm, chị Trần Ngọc Anh (38 tuổi, Q.Ba Đình, Hà Nội), dù luôn ưu tiên kênh đầu tư vàng hơn các kênh khác, nhưng tại thời điểm này, giá vàng trong nước ở ngưỡng cao đỉnh, nhiều chính sách cho thị trường liên tiếp được đưa ra, do vậy, chị đánh giá, thị trường tồn tại rất nhiều rủi ro.

"Kết quả đấu thầu vừa qua cho thấy khả năng nguồn cung cho thị trường vàng chưa thể được giải quyết, vì vậy tôi nghĩ giá vàng vẫn được duy trì ở mức cao. Đồng thời, khả năng sẽ có thêm nhiều chính sách tác động tới thị trường, cùng với ảnh hưởng từ giá vàng thế giới đang trong đà giảm sau thông tin Fed giữ nguyên lãi suất. Do vậy, thời điểm này tôi thấy không phù hợp để đầu tư thêm, cũng không bán để phòng lúc cần", chị Ngọc Anh cho biết thêm.

Cùng lúc đó, chị Hồng Liên (35 tuổi, Q.Thanh Xuân, Hà Nội) đã dừng mua vàng kể từ khi có thông tin đấu thầu vàng, chủ yếu chốt lời một lượng vàng nhất định khi giá vàng tăng đỉnh.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục thông báo sẽ thực hiện phiên đấu thầu tiếp theo vào ngày mai (3/5). Trước đó, NHNN từng phải hủy 2 phiên đấu thầu khi không đủ đơn vị tham dự đấu thầu. Tính đến nay, sau 1 phiên đấu thầu thành công, chỉ có 2 tổ chức trúng thầu với tổng lượng vàng là 3.400 lượng vàng (bằng 20% so với 16.800 lượng vàng đấu thầu).

Các chuyên gia đánh giá, kết quả chưa đạt được kỳ vọng bởi giá sàn còn quá cao, chưa đủ hấp dẫn để các tổ chức xuống tiền. Ngoài ra, đây là giải pháp mang tính ngắn hạn. Về dài hạn, cần có thêm nhiều giải pháp khác mới có thể "hạ nhiệt" và ổn định thị trường vàng.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn