Giải đáp 5 thắc mắc liên quan đến trẻ bú sữa mẹ

09:00 | 08/03/2017;
Sữa mẹ có những ưu việt mà không thức ăn nào có thể so sánh được. Tuy nhiên, xung quanh việc cho trẻ bú mẹ vẫn còn nhiều băn khoăn cần được giải đáp.

 1. Có nên cho trẻ bú sữa non? Nhiều người cho rằng, sữa non có màu vàng nên không sạch, vì sữa mẹ phải có màu trắng. Bởi thế, nhiều sản phụ không cho con bú sữa này. Thực tế, sữa non là nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá và nó chỉ xuất hiện ở thời gian đầu sau sinh. Sữa non sở dĩ có màu vàng vì chứa rất nhiều kháng thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch, đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ mới sinh. Do đó, sau khi sinh, sản phụ không nên vắt bỏ sữa non và cần cho trẻ bú mẹ sớm nhất có thể.

tre-bu-me.jpg
Sữa mẹ có những ưu việt mà không thức ăn nào sánh được

2. Trẻ bú mẹ dưới 6 tháng có nên cho uống thêm nước? Trong thành phần của sữa mẹ có đến 90% là nước. Lượng nước này đã đủ cung cấp cho cơ thể bé duy trì mọi hoạt động sống trong 6 tháng đầu. Cho nên, nếu bé khỏe mạnh, được bú mẹ thường xuyên, đủ nhu cầu thì không cần cho bé uống thêm bất cứ loại nước nào trong vòng 6 tháng đầu. Trong một cữ bú, lượng sữa đầu có nhiều nước, đạm và chất đường, sữa cuối cữ bú chứa nhiều chất mỡ và đầy đủ vitamin giúp trẻ phát triển thể chất, trí thông minh. Vì vậy khi cho bú, mẹ cố gắng cho bé bú hết 1 bên vú để tận dụng hết sữa đầu, sữa cuối rồi mới cho bú vú bên kia.

3. Mẹ nhiều sữa thì có cần cho trẻ ăn dặm đúng độ tuổi? Cho trẻ ăn dặm quá muộn (sau 6 tháng tuổi) có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng của bé, ảnh hưởng đến quá trình phát triển toàn diện của trẻ. Hơn nữa, việc trì hoãn ăn dặm có thể khiến trẻ phản kháng, không chịu sử dụng thức ăn đặc về sau. Do đó, dù mẹ có nhiều sữa thì cũng nên cho con ăn dặm, khi bé được 6 tháng tuổi.

4. Sữa mẹ trữ đông có 'tuổi thọ' bao lâu? Sữa mẹ vắt ra có thể bảo quản từ 6 đến 8 tiếng với nhiệt độ khoảng 260C. Tuy nhiên, nếu trời nóng, nhiệt độ phòng cao, có thể kích thích vi khuẩn sinh sôi, trong trường hợp này sữa mẹ vắt ra để được tầm 3-4 tiếng. Còn nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì sữa mẹ có thể an toàn trong vòng 72 tiếng. Nếu cấp đông, “tuổi thọ” của sữa mẹ sẽ là 3 tháng. Trong quá trình sữa mẹ vắt ra để đông trong tủ lạnh, các tế bào bạch cầu và hàm lượng vitamine C bị giảm nhưng tổng lượng protein, chất béo, các enzim, đường lactose và hầu hết vitamine, chất kháng thể, chất chống viêm khác được đảm bảo.

 5. Tận dụng sữa mẹ thừa? Sữa mẹ rất bổ dưỡng do chứa hơn 200 loại dưỡng chất quý khác nhau. Vì thế, nếu bạn dư giả sữa cho con bú thì có thể tận dụng lượng sữa này để làm sữa chua, caramen. Ngoài ra, cũng có thể cấp đông sữa mẹ để dành cho bé khi ăn dặm. Đặc biệt, các mẹ có thể tận dụng sữa mình để thoa lên da, sẽ có tác dụng làm sáng, trắng da, chống thâm nám hiệu quả.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn