Giải pháp mới giúp bảo vệ thận của bệnh nhân đái tháo đường

10:28 | 14/03/2020;
Bên cạnh những yếu tố nguy cơ về tim mạch thì khoảng 30% bệnh nhân đái tháo đường Việt Nam có đạm niệu. Đây được xem là chỉ báo sớm của biến chứng suy thận về sau. Đáng chú ý, việc tầm soát sớm và định kỳ chức năng thận của bệnh nhân đái tháo đường chưa được quan tâm đúng mức.

Hiện nay ước tính có khoảng 3,8 triệu người Việt Nam mắc đái tháo đường (ĐTĐ), chiếm tỷ lệ 6% dân số trưởng thành. Điều trị ĐTĐ tuýp 2 đã có nhiều tiến bộ theo hướng cá thể hóa khi xem xét các yếu tố nguy cơ tim mạch, các bệnh đi kèm ở từng bệnh nhân để lựa chọn điều trị phù hợp.

Bên cạnh những yếu tố nguy cơ về tim mạch thì khoản 30% bệnh nhân ĐTĐ Việt Nam có đạm niệu, đây được xem là chỉ báo sớm của biến chứng suy thận về sau. Đáng chú ý, việc tầm soát sớm và định kỳ chức năng thận bao gồm đạm niệu cho bệnh nhân mắc ĐTĐ được khuyến cáo bởi các hướng dẫn điều trị mới nhất như Hướng dẫn điều trị của hiệp hội Đái tháo đường Hoa kỳ (ADA 2020).

Giải pháp mới giúp bảo vệ thận của bệnh nhân đái tháo đường - Ảnh 1.

Các bác sĩ theo dõi hội thảo trực tuyến về giải pháp mới trong quản lý đái tháo đường tuýp 2

Tại hội thảo khoa học trực tuyến về các lợi ích đáng chú ý của nhóm thuốc SGLT2i trong điều trị & quản lý bệnh ĐTĐ tuýp 2, các chuyên gia đã công bố nghiên cứu lâm sàng DECLARE về một hoạt chất trong nhóm SGLT2i. Nghiên cứu này cho thấy hoạt chất trên có hiệu quả giúp thoái lui và ngăn ngừa tiến triển đạm niệu cho bệnh nhân ĐTĐ tuýp, có thể giúp thận của bệnh nhân ĐTĐ về lại trạng thái khỏe mạnh ngay từ sớm.

PGS David Cherney, Chuyên gia đầu ngành về thận (Đại Học Toronto, Canada), kết quả của DECLARE cho thấy, tác dụng khác biệt trong giảm biến cố thận trên phổ rộng các bệnh nhân đái tháo đường. Việc sàng lọc sớm bệnh thận sẽ giúp can thiệp sớm và quản lý hiệu quả các bệnh nhân ĐTĐ, từ đó giúp cải thiện tiên lượng về thận và tim mạch cho bệnh nhân.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn