Ban đầu, Huyền chỉ dự định ăn chay 1-2 tuần xem số cân nặng có được cải thiện không. Bố mẹ lại nghĩ Huyền ăn chay là theo một đạo nào đấy. Sợ con gái ăn uống không đủ chất, làm ảnh hưởng đến sức khỏe nên thời gian đầu Huyền bị bố mẹ cấm cản quyết liệt. Cô bé Huyền lúc đó cho rằng việc ăn thịt động vật thật độc ác khi giết hại con vật.
Thời gian đầu thay đổi thói quen ăn uống đột ngột, Huyền cũng bị hoa mắt, chóng mặt nên chuyện ăn chay của cô càng bị bố mẹ phản đối.
Bộ phim tài liệu "Nĩa thay vì dao" phát hành vào năm 2011 được dẫn chứng bởi những nghiên cứu khoa học giúp Huyền nhận thấy những lợi ích của chế độ ăn thuần chay dưới góc độ khoa học, y học và cả môi trường.
Một câu nói mà Huyền thấy rất ý nghĩa là "Nếu các vách tường của lò mổ được dựng bằng kính trong suốt thì nhân loại đều sẽ ăn chay".
Huyền chia sẻ: "Để có được một đĩa thịt trên bàn ăn, chúng ta không thể hình dung được bao đau khổ, chết chóc của những con vật đáng thương. Và Huyền suy nghĩ, những gì chúng ta ăn không nên là những gì chết chóc, đau khổ". Những nguồn thông tin tham khảo tin cậy ấy đã tác động mạnh đến tâm trí của cô. Vì vậy, Huyền quyết định ăn chay trường.
Tư tưởng tác động vào tư duy nên Huyền quyết tâm với cách ăn chay. Nếu ban đầu, mục đích ăn chay của Huyền là vì giảm cân thì khi đạt được cân nặng như mong muốn, Huyền chọn ăn chay như một lối sống, nên cô đã duy trì thói quen này được hơn 5 năm nay.
Trước đây, Huyền hay bị ốm vặt như cảm cúm, các bệnh theo mùa như sởi, thủy đậu nhưng từ khi ăn chay, Huyền ít ốm hơn, bệnh viêm xoang không còn tái phát. Tâm tính của cô cũng trở nên hiền hòa hơn. Một ngày có tồi tệ như thế nào thì Huyền vẫn cảm thấy vui vẻ vì đã giúp được một vài con vật… không thành bữa ăn.
Huyền không thuyết phục bố mẹ bằng lời nói nữa mà từ những hành động như sống vui vẻ, khỏe mạnh, bố mẹ không để ý đến chuyện ăn uống của cô nữa. Huyền sống ở quê, nhà cô có một vườn rau xanh tươi. Rau, củ mỗi mùa mỗi loại và từng loại có thể chế biến ra nhiều món ăn khác nhau.
Huyền theo dõi kênh "Ăn chay cùng Nhi" để nấu nhiều món đậu, rau, củ cho bữa ăn không trùng lặp mà lại rất ngon. "Nhiều người tranh cãi về ăn chay, ăn mặn nhưng mình sẽ chẳng nói cái nào đúng, cái nào sai vì đó là lựa chọn của mỗi người. Chúng ta phải có trách nhiệm với lựa chọn đó", Huyền chia sẻ.
Theo cô, nếu ăn chay nhưng thường xuyên ăn đồ chiên rán, các đồ tẩm bột không rõ nguồn gốc thì không tốt. Từ chỗ bị phản đối, cách ăn của Huyền đang dần ảnh hưởng sang cả nhà.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn