Giáo phái Twelve Tribes với hồ sơ đen tối về lạm dụng trẻ em

14:42 | 24/01/2022;
Các nhà chức trách Mỹ đang điều tra giáo phái Twelve Tribes vì được cho đã gây ra đợt cháy rừng ở Colorado cuối tháng 12/2021 khiến hơn 40.000 người phải di tản. Giáo phái này còn bị phát hiện bạo hành trẻ em và đối xử tàn nhẫn với phụ nữ.

Từ ngày 30/12/2021, một trận cháy rừng dữ dội đã đặt bang Colorado (Mỹ) vào tình trạng khẩn cấp. Cháy rừng khiến 2 người tử vong, hơn 40 người khác bị thương, tàn phá 6.219 ha đất, phá hủy 1.000 ngôi nhà và khiến hơn 40.000 người phải di tản. Cảnh sát tiến hành điều tra và đối tượng hiện bị tình nghi nhất, là những thành viên tín đồ giáo phái Twelve Tribes, sống tại hạt Boulder. Cảnh sát có bằng chứng bằng video rằng họ đã châm lửa đốt nhà, ngọn lửa sau đó lan ra khu rừng gần đó và gây ra cháy diện rộng vì khi ấy Colorado đang ở giữa mùa khô.

Twelve Tribes đầu tiên là một giáo đoàn nhỏ ở thành phố Chattanooga, Tennessee vào năm 1972. Tên của giáo phái phản ánh niềm tin rằng họ đang tái tạo 12 bộ tộc cổ đại của Israel. Họ rao giảng lòng sùng kính đối với những lời dạy của Chúa Jesu thông qua một lối sống tập thể, cộng đồng. Tuy nhiên, do bất đồng với những vị chức sắc địa phương mà người lãnh đạo giáo đoàn tên là Gene Spriggs tự mình tách ra thành lập giáo phái mới. Twelve Tribes hiện có 3.000 thành viên tại 74 cộng đồng trên khắp nước Mỹ, châu Âu, Nam Mỹ và Australia. Giáo phái tổ chức điều hành một chuỗi nhà hàng mang phong cách hippie nổi tiếng, rao giảng cuộc sống nông trại chung và tạo ra môi trường lành mạnh từ âm nhạc dân gian và các điệu múa Israel bình dị. Họ tự coi mình là "một quốc gia tinh thần mới nổi" được tạo thành từ các cộng đồng sống và làm việc cùng nhau như một đại gia đình ở các vùng nông thôn.

Lãnh đạo giáo phái Eugene Spriggs

Lãnh đạo giáo phái Eugene Spriggs

Thế nhưng, một cuộc điều tra sâu hơn về Twelve Tribes phát hiện thấy, giáo phái này có lịch sử đen tối về tội lạm dụng trẻ em, vi phạm lao động trẻ em cùng với những lời dạy cực đoan về chủng tộc, đồng tính và phụ nữ. Các thành viên trong giáo phái này bị tách rời khỏi thế giới hiện đại, không được nghe đài phát thanh, xem ti vi, dùng internet. Ông Gene Spriggs đổi tên thành Yoneq và rao giảng những tư tưởng độc hại. Ông thuyết giảng về kỷ luật roi vọt cho trẻ em, người da đen bị định mệnh làm nô lệ, người đồng tính đáng bị nhận án tử hình và phụ nữ có trách nhiệm phục tùng.

Giáo phái Twelve Tribes nổi tiếng bí mật, người ngoài bị nghiêm cấm vào khu vực họ sống. Khi hai phóng viên của CU Independent tiếp cận giáo phái năm 2018, họ đã nhận xét về một cảm giác kỳ lạ: "Các tín đồ giáo phái trao đổi với nhau bằng ngôn ngữ cơ thể khiến chúng tôi không thể hiểu được". Alex, một cựu thành viên giáo phái đã nói chuyện với The CU Independent và cho biết: "Tuổi thơ là địa ngục". Alex kể chi tiết về những lần bị đánh đập tàn độc đến chảy máu bằng thanh gỗ vì những lỗi nhỏ nhặt như không hát đủ lớn trong các buổi lễ tôn giáo, mở tủ lạnh mà không được phép...

Việc sử dụng đòn roi để dạy trẻ được Twelve Tribes khuyến khích như một cách để giữ các em "trong sáng" đến tận ngày gặp Chúa. Họ cho "trong sáng" là trẻ em không được vui chơi và phải dành toàn bộ thời gian cho học hành hay làm những công việc nặng nhọc như làm mộc, nấu xà phòng... Con cái của những tín đồ là đối tượng chịu nguy hiểm nhiều nhất từ giáo phái Twelve Tribes. 

Kayam Matthias, một thanh niên sinh ra trong gia đình có cả bố và mẹ là tín đồ của giáo phải, kể lại: "Điều đầu tiên mà mọi đứa trẻ lớn lên trong giáo phái học được là cách giữ im lặng. Không bao giờ được nói trái lời người lớn, và khi những đứa trẻ khác bị người lớn đánh thì vẫn không được hé răng... Tôi vẫn còn bị ám ảnh bởi tiếng chị tôi khóc mỗi tối sau khi bị bố đánh thậm tệ". Ngày bản thân Matthias bị đánh đập từ 20 đến 30 lần mỗi ngày.

Lợi dụng lao động trẻ em

Theo giải thích của Kayam Matthias, Twelve Tribes đối với nhiều tín đồ là toàn bộ cuộc sống của họ. Những đứa trẻ lớn lên chỉ được dạy giáo lý, rồi việc làm nghề gì, lấy ai, lúc nào có con... cũng đều do các vị chức sắc quyết định. Họ không coi những việc tàn ác mà họ làm, bố mẹ họ làm là thứ tồi tệ. Tất cả những quan điểm thiện ác của họ đều bị đảo ngược. 

Đến nay chưa có vụ kiện tín đồ Twelve Tribes tội bạo hành trẻ em giành được chiến thắng tại tòa. Họ sống trong các ngôi làng, thị trấn cô lập nên không có người ngoài đứng ra làm chứng để đưa họ ra tòa. Từ ruộng đất đến xưởng thủ công, nhà máy cũng đều do giới chức sắc quản lý. Chỉ cần họ muốn là khiến một gia đình chết đói nên không ai dám đi ngược lời họ nói.

Kayam Matthias, tín đồ cũ tiết lộ thông tin về giáo phái Twelve Tribes

Kayam Matthias, tín đồ cũ tiết lộ thông tin về giáo phái Twelve Tribes

Trong những năm gần đây, Twelve Tribes là đối tượng của nhiều cuộc điều tra phơi bày lạm dụng trẻ em và bóc lột sức lao động. Vào năm 2018, Bộ Lao động bang New York đã phát hiện nhiều vi phạm của giáo phái này liên quan đến việc 12 trẻ vị thành niên làm việc trong nhà máy tại trang trại ở Cambridge, New York.

Đài truyền hình CBS đã cho đăng tải một phóng sự điều tra cho biết thương hiệu mỹ phẩm Acure và Savannah Bee hợp đồng với nhà máy Common Sense Farm để sản xuất các dòng sản phẩm sữa tắm của họ. Common Sense Farm do Twelve Tribes quản lý, còn phần đông công nhân trong nhà máy là con cái các tín đồ. Bị vắt kiệt sức lao động trong môi trường hóa chất độc hại khiến không ít em phải chịu tai nạn dẫn đến thương tích suốt đời. Common Sense Farm cũng đã dính vào một vụ bê bối lao động trẻ em năm 2001. Tuy nhiên, giáo phái này phủ nhận các cáo buộc về lao động trẻ em với lý do trẻ em làm việc nhà nhằm rèn luyện tính siêng năng, tiết kiệm và chăm chỉ.

Năm 2013, nhà báo Đức Wolfram Kuhnigk đã bí mật ghi lại 50 video cảnh các tín đồ Twelve Tribes hành hạ con cái họ. Nhiều em bị đánh đập dã man và chịu đe dọa trực tiếp đến tính mạng. Sau khi những đoạn phim được đăng tải, cảnh sát Đức đã buộc phải đi vào làng Klosterzimmern (huyện Deiningen, bang Bavaria) nơi tín đồ sinh sống và đưa toàn bộ số trẻ em tại đây đi. Một vụ việc tương tự từng xảy ra tại bang Vermouth, Mỹ vào năm 1984. Cảnh sát Mỹ đã giải cứu được 100 trẻ khỏi chính bố mẹ các em, sau đó đưa các em đến bệnh viện để điều trị thương tích cơ thể và tâm lý.

Giáo phái Twelve Tribes với hồ sơ đen tối về lạm dụng trẻ em - Ảnh 3.

Còn các tín đồ nữ trong giáo phái phải mặc váy dài tự may, để tóc dài, làm nông, chăn bò và sống phụ thuộc, không được có ý kiến gì trong cuộc sống. Phụ nữ chỉ có vai trò làm vợ và sinh con, đồng thời cấm sử dụng các biện pháp tránh thai. Họ sinh con mà không được phép dùng thuốc giảm đau. 

Jenny Lynn Fiore, một cựu thành viên, chia sẻ: "Tôi thấy những người chồng kiểm soát, đối xử với vợ khá tệ. Còn người vợ cơ bản là nô lệ trong bếp. Có nhiều trường hợp thai chết lưu vì các bà mẹ bị từ chối điều trị y tế khi chuyển dạ. Thai chết lưu phổ biến đến mức khu nghĩa trang tư nhân của giáo phái ở Island Pond, Vermont có một số ngôi mộ không được đánh dấu của những đứa trẻ chưa kịp ra đời đã chết.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn