Cây bồ kết có tên khoa học là Fructus Gleditschiae thuộc họ Vang, còn được gọi là trư nha tạo giác, chùm kết hay tạo giác. Các bộ phận trên cây như quả, hạt, gai bồ kết đều được sử dụng làm dược liệu:
- Quả bồ kết có tính ôn, vị cay mặn, chứa 10% hoạt chất saponin và 5 chất flavonoid, các hoạt chất này có nhiều công dụng có thể sử dụng làm thuốc
- Hạt bồ kết được tách ra từ quả bồ kết chín hoặc quả đã được sấy khô hay phơi có tác dụng tán kết, trị mụn nhọt…
- Gai bồ kết là bộ phận ở thân cây được thu hoạch đem đi sấy, phơi có công dụng chữa tắc tia sữa, tiêu ung độc, sát trùng…
- Duy trì một mái tóc luôn mềm mượt và chắc khỏe: Các nghiên cứu chỉ ra quả bồ kết có chứa thành phần chính là saponin - là hỗn hợp có chứa chất màu vàng sủi bọt.
Trong quả bồ kết còn chứa các hợp chất flavonozit trong đó có chất saponaretin là một trong những thành phần ngăn rụng tóc và ngăn gàu hiệu quả. Ngoài ra, loại quả này còn chứa hàm lượng lipid cao (29%), protein (35%), carbohydrate (16%) và là nguồn cung cấp chất béo và canxi tuyệt vời cho tóc. Các dưỡng chất này thẩm thấu vào da đầu và sợi tóc, giúp nuôi dưỡng nang tóc và tóc chắc khỏe.
- Giúp kích thích mọc tóc nhanh chóng: Nhờ chứa hỗn hợp flavonoid và saponaretin, những hoạt chất có tác dụng thúc đẩy quá trình mọc tóc hiệu quả, giúp tóc mọc nhanh hơn. Đồng thời, hoạt chất này còn giúp phục hồi, cân bằng tuyến bã nhờn, giữ cho mái tóc luôn bồng bềnh tự nhiên. Đặc biệt, đối với phụ nữ sau sinh bị rụng tóc, gội đầu bằng bồ kết thường xuyên sẽ giúp giảm rụng tóc, kích thích tóc mọc nhanh và dày hơn.
- Giúp sạch gàu và trị nấm da đầu: Quả bồ kết có khả năng sát khuẩn, kháng viêm và chống virus cực tốt nhờ chứa 10% saponin. Hoạt chất giúp tiêu diệt tận gốc tế bào nấm da đầu, ngăn nấm phát triển và loại bỏ gàu. Đồng thời, giảm ngay cảm giác ngứa ngáy khó chịu do gàu và nấm gây ra.
- Giúp thải độc cho da đầu: Chất Saponin trong quả bồ kết đen còn có thể "giải độc cho da đầu và tóc". Nó hoạt động như một nam châm thông minh, tự động loại bỏ các chất cặn bã và độc tố trên da đầu, giúp da đầu sạch và bổ sung oxy cho tóc.
Nấu nước bồ kết nguyên chất: Bạn bẻ quả bồ kết đã nướng thành từng miếng nhỏ, sau đó cho vào nồi với một ít nước, đun sôi khoảng 5 - 10 phút. Khi nước chuyển sang màu nâu sẫm và bắt đầu sủi bọt là được. Hoặc bạn cũng có thể cho bồ kết vào túi ni lông đập dập trước khi nấu để các nguyên liệu trong quả được hòa tan nhanh hơn. Sau khi nấu bạn có thể pha thêm nước để gội đầu.
Nấu nước bồ kết với các nguyên liệu khác: Bạn có thể kết hợp nấu nước bồ kết với nhiều loại thảo dược khác như vỏ bưởi, hương nhu hay sả,… Cách nấu như nấu bồ kết nguyên chất. Nhưng trước khi tắt bếp bạn cho những nguyên liệu thảo dược trên vào và đun thêm 5 phút nữa.
Mặc dù bồ kết rất an toàn và có nhiều tác dụng tốt nhưng bạn cũng nên tuỳ theo kiểu tóc và tính chất của tóc mà bạn quyết định gội đầu bằng bồ kết bao nhiêu lần/ tuần.
Sau khi gội đầu bằng nước bồ kết, bạn nên xả lại bằng nước sạch để tránh tình trạng bết tóc.
Khi gội đầu bằng nước bồ kết nên tránh để nước không bắn vào mắt. Nếu chẳng may bị dính vào mắt, bạn nên dùng khăn sạch có thấm nước để đắp vào mắt cho giảm cay mắt.
Hạt bồ kết mặc dù chứa rất nhiều tinh chất dưỡng tóc, nhưng nó lại là nguyên nhân gây nên cảm giác rít tóc. Vì thế, nếu da bạn là da dầu thì bạn nên loại bỏ hạt trước khi nấu.
Không nên gội nước bồ kết đã để qua đêm vì nước bồ kết rất nhanh hỏng. Chính vì thế, để tiết kiệm thời gian bạn có thể nướng lượng bồ kết nhiều hơn và bỏ vào lọ thủy tinh dùng dần. Mỗi lần dùng bạn sẽ lấy một lượng bồ kết vừa phải và đun với lượng nước vừa đủ để gội đầu.
Gội đầu bằng bồ kết có làm cho tóc dày và mượt hơn không? Chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho chính mình. Trên đây, là những tác dụng của bồ kết đối với tóc và từ những tác dụng đó bạn có thể vận dụng dùng bồ kết làm nước gội đầu để có một mái tóc luôn dày, đẹp và óng ả, … đạt hiệu quả tối ưu nhất.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn