Ông bà xưa thường nói, "cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng", vì thế mà cứ đến dịp Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu), người người nhà nhà lại chuẩn bị những mâm cỗ cúng tươm tất thể hiện tấm lòng thành kính dâng lên tổ tiên. Đây cũng là một trong những ngày lễ vô cùng quan trọng trong đời sống tâm linh người Việt.
Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Rằm tháng Giêng là chị Phạm Thu Hiền (Hải Phòng) lại tất tả vào bếp làm cỗ cúng. Mâm cỗ của chị lúc nào cũng từ 10 mới trở lên. Năm nay, chị lại làm mâm cỗ 11 món vô cùng ngon và bắt mắt.
Chị Thu Hiền
Các món trong mâm cỗ cúng Rằm của chị gồm: Gà luộc, xôi gấc, nem hải sản, bánh chưng, giò lụa, chả cốm, tôm chao dầu, miến xào hải sản, gỏi xoài tôm, canh củ quả, rau củ luộc.
Dưới đây là cách chuẩn bị mâm cỗ của chị Thu Hiền, các bạn có thể tham khảo:
1. GÀ LUỘC
Gà làm sạch, đun sôi nồi nước với 2 thìa cafe bột canh, 2 thìa bột ngọt. Thả gà và 1 nhánh gừng nướng, 1 củ hành nướng, vớt bọt, lật gà để lửa nhỏ 15 phút vớt gà ra để thật nguội rồi chặt gà bày ra đĩa.
2. XÔI GẤC
Nguyên liệu: 1kg gạo nếp ngon, 1 quả gấc, 1 hộp cốt dừa,1 chút muối, 3 thìa canh đường, 1 thìa rượu trắng, 1 ít dầu ăn.
Cách làm: Gạo nếp vo sạch ngâm 8 tiếng, vo lại cho sạch và để ráo nước. Gấc bổ đôi, lấy phần ruột để vào bát tô, cho 1 thìa canh rượu, 1 thìa canh dầu ăn, 1 xíu muối bóp đều cùng gấc để lấy phần màu của gấc. Cho gạo vào bát gấc trộn đều lên để màu gấc thấm qua hạt gạo. Đặt trõ lên bếp, đổ nước đun nước thật sôi sau đó đổ phần gạo vào trõ rồi đồ sôi khoảng 20 phút mở nắp trõ thấy hạt gạo đã trong, rưới nước cốt dừa lên đảo đều xôi, đậy nắp trõ lại hấp thêm 5 phút sau đó cho vào 3 thìa đường, xới đều lên hấp thêm 5 phút nữa cho đường tan là xong.
3. NEM HẢI SẢN
Mực, tôm, thịt cua, cà rốt, hành tây thái hạt lựu. Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo xào hỗn hợp trên cho chín tới bỏ vào bát to, thêm 2 thìa sốt Mayonnaise trộn đều. Dùng nem rế hoặc bánh đa đem gói tròn từng chiếc, lăn qua trứng và bột chiên xù. Sau đó chiên chảo ngập dầu vàng đều 2 mặt nem là được. Bày đĩa, khi ăn chấm cùng Mayonnaise hoặc tương ớt.
4. CHẢ CỐM
Nguyên liệu: Giò sống 300g, thịt nạc xay 150g, cốm (tươi hoặc khô) 100g, gia vị: mắm, hạt tiêu, muối, hạt nêm, dầu ăn, hành khô, lá chuối.
Cách làm: Cốm khô rửa sạch ngâm nước 10-15 phút vớt ra để ráo nước (nếu dùng cốm tươi thì không phải rửa) Trộn đều giò sống, thịt xay, cốm với 1 xíu hạt tiêu, nước mắm, 1 thìa dầu ăn và hành băm nhỏ. Đeo găng tay trộn đều các nguyên liệu trên, để ngăn mát tủ lạnh 30 phút cho gia vị ngấm. Nặn hỗn hợp trên thành từng viên, từng miếng nhỏ trong lòng bàn tay. Quét 1 lớp dầu ăn lên bề mặt lá chuối, xếp viên chả cốm lên. Mang chả để trên lá chuối đi hấp 15 phút. Chiên chả vừa hấp trong chảo ngập dầu đến khi vàng 2 mặt là được.
5. TÔM CHAO DẦU
Tôm sau khi rửa sạch, rút chỉ rồi đem ướp cùng một chút nước mắm, một chút bột ngọt, trộn đều để 15 phút cho ngấm gia vị. Đặt chảo lên bếp, cho lượng dầu ăn vừa ngập tôm. Khi dầu nóng thì cho tôm vào chiên đều hai mặt rồi bày đĩa.
6. MIẾN XÀO HẢI SẢN
Nguyên liệu: Tôm, cua bóc sẵn, miến ngâm mềm cắt khúc khoảng 10cm, 1 củ cà rốt bào sợi, 1 ít giá đỗ, 1 ít hành dăm thái nhỏ, 1 ít mộc nhĩ, nấm hương thái nhỏ. Gia vị: mì chính (tùy ý), bột nêm, bột tiêu
Cách làm: Phi hành tỏi thơm cho cua và tôm vào xào săn thêm chút mì chính, bột nêm, bột tiêu. Đảo nhanh tay, bỏ vào tô. Phi tiếp hành thơm, cho miến vào đảo đều, thêm gia vị vào đảo đều tay. Thêm cà rốt, giá đỗ, mộc nhĩ, nấm hương, tôm cua đã xào vào đảo thật nhanh tay. Cuối cùng cho hành dăm và hạt tiêu đảo đều, tắt bếp là xong món miến xào hải sản.
7. GỎI XOÀI TÔM
Bào sợi 1 quả xoài xanh, 1 củ cà rốt. Tôm luộc chín bóc vỏ. Rau dăm thái nhỏ 1cm. Gia vị: bột canh, đường, chanh, ớt .Cho xoài, cà rốt đã bào sợi và tôm vào tô to. Đường, bột canh, chanh (theo khẩu vị của gia đình) ngoáy tan hỗn hợp rưới lên tô xoài. Trộn đều hỗn hợp trên cho ngấm gia vị, thêm ớt, rau dăm rồi bày đĩa.
8. CANH CỦ QUẢ
Sườn non, củ sen, ngô ngọt, táo đỏ, cà rốt, hành mùi. Sườn non chần qua, rửa sạch. Phi thơm 1 củ hành với xíu dầu ăn. Cho sườn vào xào săn, thêm bột nêm và nước vào đun sôi, hớt bọt. Cho củ sen vào ninh nhừ cùng sườn. Để lửa liu diu 15 phút lấy đũa xiên củ sen thấy nhừ rồi cho ngô, cà rốt và táo vào ninh tiếp 5 phút, thả hành mùi, tắt bếp múc ra bát.
9. BÁNH CHƯNG
Bóc lá, dùng lạt cắt miếng cho ra đĩa.
10. GIÒ LỤA
Mua sẵn. Cắt miếng rồi xếp hình cá cho đẹp mắt
11. RAU CỦ LUỘC
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn