Khả năng lây lan của bệnh đau mắt đỏ rất cao khi tiếp xúc gần với người bệnh. Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp đôi mắt khỏe mạnh là một trong những cách đơn giản nhất giúp phòng ngừa căn bệnh này. Một vài gợi ý tốt cho người bệnh về thực đơn cho người bị đau mắt đỏ.
Bí đỏ là loại thực phẩm chứa beta carotene và vitamin C. Đây là những thành phần giúp cải thiện hệ miễn dịch, từ đó giúp ngăn chặn bệnh đau mắt đỏ phát triển và bội nhiễm.
Cần lưu ý rằng người bị đau mắt đỏ không được ăn mỡ động vật vì chúng có chứa nhiều chất béo khiến cơ thể tích đọng mỡ thừa làm ảnh hưởng xấu đến tình trạng đau mắt đỏ. Do đó, thịt lợn nạc là một trong những giải pháp vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa hỗ trợ điều trị bệnh đau mắt đỏ.
Sự kết hợp giữa bí đỏ và thịt lợn nạc là một gợi ý tuyệt vời về thực đơn cho người bị đau mắt đỏ.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món canh bí đỏ thịt băm:
- Bí đỏ: 300g.
- Thịt lợn nạc: 200g.
- Các loại gia vị: đường, nước mắm, bột ngọt, muối.
Chế biến món canh bí đỏ thịt băm:
Thịt lợn nạc đem ra rửa sạch. Sau đó, cắt lát mỏng, băm cho nhuyễn, xào nhanh với lửa lớn rồi trút ra đĩa để riêng. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng khúc hoặc từng lát mỏng, nấu cho đến khi chín mềm thì thêm phần thịt băm vào. Cuối cùng, chỉ cần đợi canh sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Như vậy, chế biến món canh bí đỏ thịt băm không tốn quá nhiều thời gian mà còn rất thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Khi bị đau mắt đỏ, canh bí đỏ thịt băm là thực đơn cho người bị đau mắt đỏ đầu tiên người bệnh cần nghĩ tới. Người bệnh đau mắt đỏ nên ăn món canh này để việc điều trị được hiệu quả hơn.
Cá hồi là thực phẩm giàu omega-3 rất tốt cho những người bị đau mắt đỏ. Omega-3 có trong cá hồi giúp giảm nguy cơ thoái hóa võng mạc mắt xuống 60%. Ngoài ra, omega-3 còn giúp giảm tình trạng viêm, giúp người đau mắt đỏ thấy dễ chịu hơn.
Trong khi đó, cam thuộc loại trái cây có múi, giàu vitamin C, rất tốt cho hệ miễn dịch nói chung, cho những người bị đau mắt đỏ nói riêng. Vì vậy, món cá hồi sốt cam là thực đơn cho người bị đau mắt đỏ người bệnh không thể bỏ qua.
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Cá hồi: 300g.
– Cam tươi: 1 quả.
– Bơ: 10g.
– Các loại gia vị: hạt nêm, muối, đường.
Hướng dẫn cách làm:
– Bước 1: Rửa sạch cá hồi rồi để ráo. Sau đó, ướp cá hồi cùng hạt nêm trong vòng 15 phút.
Cam vắt lấy nước cốt.
– Bước 2: Làm nóng chảo rồi cho bơ vào, đến khi bơ tan rồi cho cá vào áp chảo. Sau khoảng 1 phút, lật cá để áp chảo tiếp mặt cá còn lại còn lại. Cá chín đặt ra đĩa.
– Bước 3: Đổ nước cam vào một chiếc nồi nhỏ, cho thêm đường, hạt nêm, muối khuấy tan và đun cho đến khi hỗn hợp hơi đặc lại.
Cuối cùng, chỉ cần lấy sốt vừa đun rưới lên cá, trang trí cùng vài lát cam tươi là bạn đã có món cá hồi sốt cam vừa ngon miệng vừa tốt cho người đau mắt đỏ.
Cà rốt là thực phẩm rất giàu các tiền tố benta-carotene, khoáng chất và vitamin A. Trong khi đó, thịt bò lại giàu sắt. Vì thế, nguồn dinh dưỡng có trong hai thực phẩm này có tác dụng giúp đôi mắt sáng khỏe, nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh đau mắt đỏ.
Nguyên liệu:
- 200g thịt bò
- Khoảng 4-5 củ cà rốt
Bạn cần lưu ý rằng nên mua thịt bò nguyên tảng và cà rốt có kích cỡ không quá lớn.
Cách chế biến món canh thịt bò cà rốt:
Đầu tiên, đem thịt bò rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng, xào nhanh trong vòng 3-4 phút với lửa lớn, nêm thêm một ít gia vị rồi trút ra đĩa để riêng. Cà rốt gọt vỏ, cắt khoanh nhỏ, cho vào nồi cùng với nước vừa đủ.
Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp nấu đến khi cà rốt mềm nhừ thì thêm thịt bò vào, nêm lại gia vị cho vừa miệng là món ăn đã hoàn thành.
Món canh thịt bò cà rốt không những thơm lừng, ngọt lừ mà còn giàu dinh dưỡng và được coi là "thần dược" tốt cho đôi mắt, sớm cải thiện tình trạng bệnh đau mắt đỏ.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn