Google sa thải 12.000 nhân viên: Có cả phụ nữ đang mang thai và nghỉ thai sản

16:15 | 13/02/2023;
Mới đây, ông Sundar Pichai, Giám đốc điều hành Alphabet, công ty mẹ của Google, đã tuyên bố cho nghỉ việc 12.000 nhân viên. Con số này tương đương 6% lực lượng lao động toàn công ty. Thực tế, Google chỉ là cái tên nối dài danh sách các công ty công nghệ cắt giảm nhân sự, chủ yếu là vì khó khăn tài chính.
Bị mất việc khi đang chịu tang mẹ

Những e-mail sa thải được gửi đến hộp thư cá nhân của nhân viên. Khi đọc được thư, họ đã bị khóa truy cập khỏi tất cả nền tảng của người sử dụng lao động. Tin dữ đến với họ quá đột ngột khiến nhiều người rơi vào trạng thái hụt hẫng, hoang mang và cả tức giận. Họ bị sốc khi chỉ sau một đêm bất ngờ nhận được thông báo buộc thôi việc, kể cả người đã cống hiến lâu năm, phụ nữ đang nghỉ thai sản, cả những người đã rất nỗ lực mới vào được Google...

Nhiều người cho rằng, Google đang sa thải nhân sự một cách vô cảm. Tommy York, kỹ sư phần mềm, nằm trong danh sách 12.000 người bị ảnh hưởng bởi "bão sa thải" của Google, cho biết, đầu năm 2022, mẹ York được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy giai đoạn 4. Anh thừa nhận đã rất chật vật để cùng lúc chăm sóc mẹ và thu xếp hoàn thành nhiệm vụ được giao. Sau khi mẹ qua đời vào tháng 12/2022, York nộp đơn xin nghỉ phép để chịu tang. Tuy nhiên, anh bất ngờ nhận ra mình đã bị đơn phương đuổi việc lúc trở lại công ty. "Tôi không thể đăng nhập vào tài khoản cá nhân. Đồng thời, một e-mail tự động được gửi tới tôi nhằm thông báo chấm dứt hợp đồng lao động. Với nhân sự bị cắt giảm, đây giống như cú tát trời giáng", anh chia sẻ.

Google sa thải 12.000 nhân viên: Có cả phụ nữ đang mang thai và nghỉ thai sản - Ảnh 1.

Nhiều lao động bị sốc sau khi bị sa thải

Ngoài Tommy York, hàng loạt nhân viên kỳ cựu cũng trở thành nạn nhân của đợt sa thải này. Kỹ sư Natasha Nesiba đã khóc không ngừng sau khi bị công ty sa thải. Điều đáng nói, cô nhận được tin dữ này chỉ vài giờ trước khi chuyển dạ và sinh con thứ hai. Cô cho biết, bản thân đang trải qua giai đoạn khó khăn sau sinh nên rất dễ bị tổn thương về tinh thần.

Còn Katherine Wong đang mang thai 34 tuần và chuẩn bị nghỉ thai sản vào tuần tới thì phát hiện bị sa thải. "Tôi xin nghỉ phép sớm và cố gắng bàn giao công việc, tài liệu đầy đủ trước khi rời công ty. Khi đang mang thai tháng thứ 8 và biết chỉ còn một tuần nữa là nghỉ thai sản, tôi hạnh phúc vô cùng vì sắp được gặp con. Nhưng rồi tim tôi thắt lại khi nhận tin bị cho thôi việc. Tôi là một trong số 12.000 người trong làn sóng sa thải", cô chưa chấp nhận được sự thật này.

Trong rất nhiều nhân sự bị cắt hợp đồng đột ngột, nổi bật phải kể đến cặp vợ chồng Allie và Steve có đứa con 4 tháng tuổi. Allie và Steve đã làm việc cho công ty trong nhiều năm trời. Allie làm 6 năm, còn Steve 4 năm. Trước khi bị cho thôi việc, cô là giám đốc marketing tại Google, trong khi chồng là giám đốc điều hành nghiên cứu. 

Google sa thải 12.000 nhân viên: Có cả phụ nữ đang mang thai và nghỉ thai sản - Ảnh 2.

Nicole Tsai, một TikToker nổi tiếng đến từ Nam California (Mỹ), đã rơi nước mắt khi bị Google sa thải

Dù chung công ty nhưng họ không gặp nhau hằng ngày do làm khác tòa nhà. Cặp đôi có con đầu lòng vào mùa thu năm 2022. Allie dự tính nghỉ thai sản khoảng 8 tháng, nghĩa là giữa năm 2023 thì đi làm lại, còn Steve đã nghỉ thai sản vào 2 tháng cuối năm 2022 và dự kiến nghỉ thêm 2 tháng đầu năm 2023. Khi vẫn đang chăm lo cho gia đình nhỏ thì cả hai phát hiện tên mình thuộc danh sách cắt giảm nhân sự của Google.

Nicole Tsai, một TikToker nổi tiếng đến từ Nam California (Mỹ), đã rơi nước mắt trong video khi cô kể lại "một ngày không thể quên trong cuộc đời khi bị Google sa thải".

Kristin Maczko bị sa thải sau gần 15 năm làm việc cho công ty. Cũng như nhiều người, cô không thể tìm ra lý do đằng sau "làn sóng" này. Kristin Maczko bắt đầu làm việc tại Google năm 2008. Từ nhà khoa học dữ liệu, cô chuyển sang làm việc trong lĩnh vực tài chính, bao gồm vai trò lãnh đạo tại Google Cloud. Kể từ tháng 7/2021, Maczko giữ chức vụ Giám đốc sức khỏe tâm thần và phúc lợi của Google mà cô mô tả là "vị trí mơ ước". "Tôi có cảm xúc lẫn lộn trong vài ngày qua. Tôi rất buồn khi phải rời xa nhiều bạn bè và đồng nghiệp từng gắn bó tại Google", Maczko cho biết.

Hiệu ứng domino trong ngành công nghệ

Những nhân viên trụ lại Google cũng đang rơi vào trạng thái hoang mang. Hầu hết mọi người đều tin rằng, "làn sóng" sa thải của Google sẽ không sớm kết thúc. Nhiều nhân viên hiện tại và trước đây của Google nói rằng họ không thể hiểu lý do đằng sau các quyết định. Một kỹ sư ở Bờ Tây (Mỹ) làm việc cho Google hơn một thập kỷ và không bị ảnh hưởng bởi làn sóng sa thải, nói: "Thật vô lý. Công ty đang sa thải những người có nhiều năm kinh nghiệm, rất chắc kỹ năng và kiến thức. Họ thậm chí không trao đổi với người quản lý để xem xét về khả năng thật sự của những người bị đuổi việc".

Google sa thải 12.000 nhân viên: Có cả phụ nữ đang mang thai và nghỉ thai sản - Ảnh 3.

Bị sa thải sau một email

Các nhân viên bị thôi việc ở Mỹ sẽ được bù đắp ít nhất 2 tháng lương và gói trợ cấp thôi việc từ 16 tuần lương, cộng thêm 2 tuần cho mỗi năm làm tại Google, cùng tiền thưởng năm 2022. Nếu có nhu cầu chăm sóc sức khỏe, giới thiệu việc làm, hỗ trợ nhập cư, người lao động cũng sẽ được Google hỗ trợ. Ở các quốc gia khác, việc sa thải sẽ phải tuân theo luật pháp và quy định ở địa phương, có thể sẽ mất thêm nhiều thời gian.

Thực tế, Google chỉ là cái tên nối dài danh sách công ty công nghệ cắt giảm nhân sự, chủ yếu là vì khó khăn tài chính nên cần tối ưu chi phí vận hành. Twitter, dưới thời Elon Musk, đã sa thải hàng nghìn công nhân vào cuối năm 2022. Có rất nhiều người không hay mình bị nghỉ việc hoặc đang nghỉ chế độ thai sản thì nhận tin dữ. Một vụ kiện tập thể đã được đệ trình. Twitter bị cáo buộc vi phạm Đạo luật Nghỉ phép Gia đình và Y tế khi chấm dứt hợp đồng lao động của những nhân sự đang hoặc sắp nghỉ thai sản theo chính sách công ty.

Google sa thải 12.000 nhân viên: Có cả phụ nữ đang mang thai và nghỉ thai sản - Ảnh 4.

Google cho nghỉ việc 12.000 nhân viên, khoảng 6% lực lượng lao động của công ty

Hàng nghìn công nhân Amazon đã thức dậy và nhận được e-mail cho thôi việc, họ sẽ ngừng làm việc ngay lập tức và không thể truy cập máy tính văn phòng cũng như không cần đến công ty kể từ ngay hôm đó. Khoảng 18.000 nhân viên của Amazon đã bị sa thải trong đợt cắt giảm này.

Microsoft cũng bắt đầu sa thải 11.000 nhân viên, tương đương gần 5% lực lượng lao động của công ty. Đợt sa thải của Microsoft vẫn đang tiếp diễn. Khách hàng đang muốn tối ưu hóa chi tiêu kỹ thuật số, họ muốn làm việc hiệu quả nhưng với chi phí ít hơn. Xu hướng thị trường đã buộc Microsoft đưa ra quyết định. Mặc dù giảm nhân lực trong một số lĩnh vực, công ty sẽ tiếp tục tuyển dụng ở những lĩnh vực chiến lược khác.

Có thể thấy, các công ty vẫn phải đặt lợi ích lợi nhuận lên hàng đầu. Điều này đặt ra nhiều thách thức cho nhân viên, kể cả những người gắn bó lâu năm và giữ chức vụ cao vẫn có thể rơi vào "tầm ngắm".

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn