Hà Nội: Gần 140 nghìn cơ sở ký cam kết về an toàn thực phẩm

17:40 | 10/05/2018;
Gần 140 nghìn cơ sở tại Hà Nội đã ký cam kết về an toàn thực phẩm trong thời gian qua - đó là thông tin do đại diện Sở Y tế Hà Nội đưa ra trong chương trình tọa đàm “Vai trò của các Quận ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2018”, được tổ chức chiều 10/5 tại trụ sở Quận Ủy Hà Đông, Hà Nội.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết: Trong thời gian qua, trên địa bàn TP Hà Nội, số lượng cơ sở thực phẩm nhiều và ngày càng tăng, trong đó gần 140 nghìn cơ sở tại Hà Nội đã ký cam kết về an toàn thực phẩm.

ongchung.jpg
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung phát biểu tại buổi tọa đàm

Hiện thành phố có 6 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm công nghiệp, 15 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm bán công nghiệp, 4 khu giết mổ gia súc gia cầm thủ công, hơn 1.000 điểm, hộ giết mổ nhỏ, lẻ thủ công. Hà Nội có 454 chợ, 120 siêu thị, 22 Trung tâm thương mại; diện tích rau an toàn đạt 5.500 ha/12.000 ha; khoảng gần 200 hộ nông dân trồng trọt chăn nuôi. Sản xuất thực phẩm của Thành phố hiện đáp ứng được khoảng 60%, số còn lại phải nhập từ các tỉnh và nhập khẩu.

 Trong năm vừa qua, Hà Nội đã tổ chức phổ biến kiến thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thực phẩm cho gần 70 nghìn người là chủ cơ sở, nhân viên trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và gần 40 nghìn người là cán bộ ban chỉ đạo và mạng lưới an toàn thực phẩm, tăng 2,6 lần so với 5 năm trước. Gần 140 nghìn cơ sở đã ký cam kết về an toàn thực phẩm, tăng hơn 8 lần so với 5 năm trước. 

thuc-pham-2.jpg
Hà Nội đã tổ chức phổ biến kiến thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thực phẩm cho gần 70 nghìn người là chủ cơ sở, nhân viên trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Ảnh minh họa

Ông Trần Văn Chung cũng nêu rõ: Thành phố đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các hoạt động về an toàn thực phẩm và hoàn thành tốt các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra. Công tác phối hợp giữa các cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm ngày càng chặt chẽ, hiệu quả, duy trì phối hợp cam kết với các tỉnh lân cận về kiểm soát nguồn nguyên liệu thực phẩm về Hà Nội, về truy xuất nguồn gốc thực phẩm, kết nối tiêu thụ sản phẩm; thực hiện tốt Quy chế phối hợp giữa 3 sở: Y tế - Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Công Thương trong quản lý về an toàn thực phẩm…

toa-dam.jpg
Đại diện các cơ quan, đoàn thể tham gia tọa đàm

Tuy nhiên, trước những thách thức lớn mà công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm đang phải đối mặt, để ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi thực phẩm không an toàn, ngoài việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, đại biểu tham gia tọa đàm đã cùng thảo luận để làm rõ hơn trực trạng công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, và đưa ra những kiến nghị, đề xuất để  hực hiện tốt hơn biện pháp lãnh đạo, quản lý, tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn