Hà Nội: Rác thải “đổ bộ” vào sảnh chung cư Osaka Complex

15:06 | 18/07/2023;
Khu vực sảnh tòa B của chung cư Osaka Complex xuất hiện nhiều rác thải bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng đến đời sống của cư dân.

Chung cư Osaka Complex ngập trong rác thải

Ghi nhận của phóng viên Báo Phụ nữ Việt Nam cho thấy, tại khu vực sảnh B của chung cư Osaka Complex (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) có hàng chục thùng chứa đầy rác thải sinh hoạt. Do không gian chứa rác ở các thùng đều đã kín rác nên nhiều túi rác được người dân để ngay xuống dưới nền của sảnh chung cư này.

Khu vực tập kết rác thải này nằm ngay cạnh phòng bảo vệ, phòng dịch vụ khách hàng và phòng kỹ thuật của tòa nhà. Di chuyển qua khu vực sảnh, nhiều người dân phải sử dụng khẩu trang hoặc lấy tay bịt mũi để hạn chế hít phải mùi xú uế.

Một công nhân làm nhiệm vụ dọn dẹp vệ sinh tại chung cư Osaka Complex cho biết, từ tối ngày 17/7, họ nhận được chỉ đạo (không cung cấp rõ ai chỉ đạo – PV) dừng việc dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác tại khu vực tòa B của chung cư.

Rác thải “nhảy dù” vào sảnh chung cư Osaka Complex - Ảnh 1.

Chung cư Osaka Complex do Công ty TNHH Nam Minh Hoàng làm chủ đầu tư.

Trong khi đó, nhiều người dân cho biết, tình trạng rác thải được tập trung tại sảnh tòa B chung cư Osaka Complex diễn ra từ tối ngày 17/7. Cho đến thời điểm sáng ngày 18/7, nhiều người dân khi đi làm, đi học đã bị ảnh hưởng bởi mùi xú uế từ rác thải bốc ra.

"Rác thải chất đống dẫn đến mùi hôi thối lan ra khắp khu vực sảnh và khu vực chờ thang máy gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của cư dân. Tôi hiện tại đang có cuộc hẹn với người thân nhưng phải hẹn ra ngoài quán nước thay vì lên nhà vì rác thải", một người dân sinh sống tại tầng 14 tòa B chung cư Osaka Complex, cho biết.

Theo một người dân khác sinh sống tại tầng 9 của tòa nhà, nguyên nhân của sự việc trên bắt nguồn từ những khúc mắc của chủ đầu tư và cư dân. Việc này dẫn đến chủ đầu tư khóa các thang máy vận chuyển người, chỉ để 1 thang máy chở hàng hoạt động.

"Việc này dẫn đến người dân chen chúc nhau di chuyển bằng thang hàng nên không có thang để vận chuyển rác xuống. Tôi vừa điều trị vẹo cột sống vài ngày nay và được các bác sĩ chỉ định hạn chế đi lại. Tuy nhiên, do có ít thang máy hoạt động nên tôi vẫn phải leo bộ từ sảnh lên đến tầng 9 chung cư. Thậm chí, có nhiều hộ dân phải di chuyển bằng thang bộ từ tầng 20, 21 xuống sảnh. Việc này khiến chúng tôi rất bức xúc", người dân cho biết.

Người dân này cho hay, chung cư Osaca Complex có 2 tòa nhà với tổng 720 hộ gia đình sinh sống. Đến thời điểm hiện tại, đã có 690 hộ nộp khoản phí 2%, còn lại 30 hộ chưa nộp khoản phí này. Lý do được những hộ này đưa ra là do phía chủ đầu tư không công khai thu chi việc sử dụng khoản phí đã thu này nên họ không nộp.

Mặt khác, cũng theo người dân, chủ đầu tư yêu cầu người dân nộp qua tài khoản không phải của chủ đầu tư và cũng không có hóa đơn, chứng từ gì để xác nhận việc người dân đã nộp khoản tiền này nên họ nhất quyết không nộp.

Rác thải “nhảy dù” vào sảnh chung cư Osaka Complex - Ảnh 3.

Rác thải tập trung tại một vị trí khác tại tòa B chung cư Osaca Complex.

Hiện tại, tòa B chung cư chỉ có một bộ phận người dân gom rác và để dưới sảnh. Trong khi đó, một bộ phận khác mang rác xuống tận khu vực nhà chứa rác để chờ xe chuyển đi nhưng cũng không thấy gì dẫn đến hiện tượng rác lưu cữu, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân.

"Chủ đầu tư khóa thang máy thì chúng tôi vẫn rất lịch sự chuyển rác xuống tận nhà chứa nhưng không hiểu vì lý do gì mà họ vẫn chưa cho chuyển đi. Hiện tại, chúng tôi ở đây không có được một ban quản trị, mọi việc đều phải làm qua chủ đầu tư dẫn đến có rất nhiều bất cập. Ngoài vấn đề vệ sinh, cơ sở vật chất, hạ tầng quanh chung cư cũng không có gì trong khi các khoản thuế phí đa số người dân chúng tôi đều đã đóng góp", người dân sinh sống tại tòa B chung cư Osaka Complex bức xúc.

Chủ đầu tư nói gì?

Công ty TNHH Nam Minh Hoàng (chủ đầu tư dự án chung cư Osaka Complex) cho biết, đơn vị này đã cùng với Ban quản trị lâm thời chung cư và một số cư dân họp với Công ty TNHH Thang máy Mitsubishi Việt Nam về việc gia hạn hợp đồng bảo trì thang máy do thời hạn hợp đồng giữa đơn vị này và công ty hết hiệu lực vào ngày 30/6/2023.

Tuy nhiên, phía Công ty TNHH Thang máy Mitsubishi Việt Nam chỉ chấp thuận trực sự cố đến ngày 15/7/2023 chứ không chấp thuận đảm bảo an toàn cho hoạt động của thang. Đến thời điểm hiện tại, hợp đồng bảo trì thang vận chuyển rác thải sinh hoạt cũng đã hết thời hạn hiệu lực và phải dừng việc vận chuyển rác thải. Lý do được đưa ra là vì thiết bị làm việc không đảm bảo an toàn.

Rác thải “nhảy dù” vào sảnh chung cư Osaka Complex - Ảnh 4.

Người dân mong muốn chủ đầu tư sớm giải quyết tình trạng ô nhiễm về rác thải để đảm bảo đời sống.

Theo Công ty TNHH Nam Minh Hoàng, ngoài vấn đề thang máy nêu trên, các hệ thống kỹ thuật khác cũng đã đến hoặc quá thời hạn bảo trì, bảo dưỡng. Hệ thống kỹ thuật cần kiểm định an toàn cũng đã quá thời hạn nhưng không có kinh phí để thực hiện dù quỹ bảo trì đến hiện tại đã có trên 95% số lượng cư dân đóng góp nhưng hiện nay quỹ này hoàn toàn chưa được sử dụng vào việc bảo trì.

"Từ nhiều năm qua vì an toàn và tiện ích của cư dân, chúng tôi đã chủ động ứng chi thực hiện các công việc nêu trên. Nhưng đến nay, không những các chi phí ứng chi cho công việc bảo trì chưa được thanh toán mà còn có những ý kiến không phù hợp về các công việc chúng tôi đang thực hiện gây nên sự ách tắc trong công việc. Mặt khác, các hệ thống thiết bị phục vụ cho công tác vệ sinh môi trường, vận chuyển rác thải hiện nay không đảm bảo an toàn cho cán bộ, công nhân viên làm việc", thông báo của Công ty TNHH Nam Minh Hoàng cho biết.

Vì những lý do trên, Công ty TNHH Nam Minh Hoàng cho biết, đơn vị này sẽ tạm dừng việc thu phí dịch vụ quản lý vận hành tháng 7, 8, 9/2023; tạm dừng việc vệ sinh và vận chuyển rác thải do điều kiện làm việc cán bộ, công nhân viên không đảm bảo an toàn (thang máy, thang vận chuyền rác không an toàn). Bên cạnh đó, chủ đầu tư cho biết, các thang máy vận chuyển người sẽ được hạn chế sử dụng để giảm thiểu việc mất an toàn cho cư dân.

Chung cư Osaka Complex được xây dựng trên tổng diện tích 3ha với quy mô gồm 2 tòa chung cư 35 tầng với 720 căn hộ. Dự án do liên danh Công ty TNHH Nam Minh Hoàng & Công ty Cổ Phần Quốc Tế CT Việt Nam. Đơn vị thi công dự án là Tổng công ty xây dựng Hà Nội. Thời điểm được xây dựng, dự án được quảng cáo giống như “viên ngọc xanh” thuộc địa phận quận Hoàng Mai.


Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn