Hà Nội: Tăng cường thanh tra đảm bảo an toàn bữa ăn trong trường học

16:21 | 27/11/2018;
Sau vụ ngộ độc thực phẩm tại trường Mầm non Xuân Nộn, huyện Đông Anh, làm hơn 200 trẻ phải nhập viện, thời gian tới, Sở Y tế Hà Nội sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bếp ăn trường học, để hạn chế tối đa vụ việc tương tự.

Hiện Hà Nội quản lý trên 66.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó có 2.793 trường học có bếp ăn bán trú. Trong đó: Mầm non 1.649 trường; Tiểu học 951 trường; THCS 165 trường; THPT 28 trường. Như vậy, số lượng học sinh ăn bán trú tại trường rất lớn.

Tại buổi Tọa đàm trực tuyến về “Đảm bảo ATTP bữa ăn bán trú trong trường học trên địa bàn Hà Nội” do Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức ngày 27/11, ông Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong những năm qua, công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) các bếp ăn tập thể trường học đã được chú trọng.

 

ong-chung.jpg
Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại buổi Tọa đàm. Ảnh: KTĐT

 

Thời gian qua, Sở Y tế tham mưu cho thành phố ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác quản lý ATTP tại các bếp ăn tập thể trường học và phối hợp với ngành GD&ĐT trong công tác kiểm tra, tập huấn nâng cao kiến thức ATTP cho các cơ sở, phân công trách nhiệm rõ ràng trong công tác quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học. 

Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố vẫn xảy ra 1 số vụ ngộ độc thực phẩm, mà điển hình là vụ việc tại trường Mầm non Xuân Nộn, huyện Đông Anh, làm hơn 200 trẻ ngộ độ thực phẩm phải nhập viện. Bên cạnh đó, việc kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu, công tác kiểm tra, thanh tra, phối hợp giữa các ngành chức năng cũng còn đang chưa được chặt chẽ.

Sau khi vụ việc xảy ra, ngành y tế Hà Nội đã vào cuộc kịp thời và tìm ra được nguyên nhân gây ngộ độc; cứu chữa nạn nhân và xử lý nghiêm sai phạm.

 

1_163309.jpg
Ảnh minh họa

 

Theo ông Chung, các trường học cần phải chú trọng đến cơ sở vật chất tại các bếp ăn trường học. Ngoài ra, thời gian tới, Sở Y tế sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bếp ăn trường học; siết chặt truy suất nguồn gốc thực phẩm vào trường học. Vụ ngộ độc tại Đông Anh vừa qua, cơ sở sản xuất bánh ngọt gây ngộ độc chỉ có một vài công nhân, dây chuyền sản xuất đơn sơ nên việc để xảy ra nhiễm khuẩn vào thực phẩm là điều không sớm thì muộn cũng xảy ra.

Trước đó, như PNVN đã thông tin, tại trường Mầm non Xuân Nộn, huyện Đông Anh xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm hơn 200 học sinh và giáo viên nhà trường bị ngộ độc. Cụ thể, vào trưa ngày 14/11, trường Mầm non Xuân Nộn đã tổ chức liên hoan buffet nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thực đơn gồm xúc xích, bò sốt vang, xôi lệ phố, cơm rang Dương Châu, rau củ thập cẩm luộc, nước cam và bữa phụ lúc 14h00 cùng ngày gồm sữa chua, bánh ngọt. Thực phẩm được cung cấp bởi Công ty thực phẩm Bảo An (ở thị trấn Đông Anh, Hà Nội).

Đến 15h ngày 15/11, số em có biểu hiện sốt cao, nôn nhiều, đi ngoài nên nhà trường và gia đình đưa đi cấp cứu. Tổng cộng, đã có 225 trường hợp, trong đó 223 trẻ và 2 cô giáo phải nhập viện.

Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm này, UBND huyện Đông Anh đã tạm đình chỉ chức vụ Hiệu trưởng trường Mầm non Xuân Nộn, đồng thời tiếp tục rà soát truy cứu trách nhiệm. Về nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc trên, kết quả xét nghiệm 13 mẫu thức ăn cho thấy, có 1 mẫu bánh ngọt dương tính với vi khuẩn Salmonella gây nhiễm trùng đường ruột, nóng, sốt, đau bụng tiêu chảy.

 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn