Hà Tĩnh: Lý do người dân dựng rạp chặn cổng nhà máy xử lý rác

14:00 | 06/10/2019;
Sáng ngày 6/10, hàng chục người dân ở thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã dựng rạp trước cổng nhà máy xử lý rác để không cho xe chở rác ra vào, nhằm phản đối việc chính quyền địa phương thất hứa trong việc giải quyết đền bù cũng như di dời lên khu tái định cư.
Thông tin từ ông Lê Văn Lành, Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), cho biết, sáng nay (6/10) nhiều hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn đã tập trung trước cổng nhà máy xử lý rác thải Phú Hà để chặn xe chở rác do việc thực hiện đền bù và di dời lên khu tái định cư không đúng hạn. Sau khi nhận được thông tin, chính quyền địa phương đã cử người đến vận động người dân, giải thích để người dân thông cảm và hiểu.
 
 
Người dân chặn xe rác trước cổng nhà máy xử lý rác Phú Hà để phản đối việc chính quyền địa phương thất hứa trong việc giải quyết đền bù cũng như di dời lên khu tái định cư.
 
Bà Nguyễn Thị Thanh, một người dân địa phương, cho biết: “Từ tháng 8/2015, sau khi nhà máy đi vào hoạt động đến nay, hơn 40 hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn chịu ảnh hưởng về mùi hôi thối, ruồi tấn công vào nhà phải mắc màn khi ăn cơm. Để phản đối nhà máy rác gây ô nhiễm, người dân đã nhiều lần ra căng bạt chặn cổng nhà máy xử lý rác. Trong cuộc đối thoại lần trước, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh hẹn tháng 7, nhưng huyện Kỳ Anh xin thêm thời gian đến ngày 30/9 sẽ giải quyết. Đến nay đã sang tháng 10 vẫn không thấy có động thái gì nên người dân chúng tôi đến đây tập trung để phản đối”.
 
Còn ông Nguyễn Tiến Phừng, một người dân địa phương, bức xúc: “Do chính quyền thất hứa, chưa đền bù gì mà nhà máy lại đốt rác thường xuyên, khói đen nghi ngút, bốc mùi hôi thối, rất khó chịu. Vì thế, khoảng trên 50 người của 45 hộ dân thôn Nam Xuân Sơn từ sáng 6/10 đã tập trung dựng rạp, căng bạt trước cổng Nhà máy rác Phú Hà”.
 
Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, thông tin, trước đó vào tháng 2/2019, người dân cũng ra khu vực cổng chặn xe rác. Sau đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện tập trung giải quyết trước ngày 15/8 nhưng đến nay chưa thực hiện xong nên dân mới ra chặn cổng.
 
“Sáng nay người dân tập trung rất đông, nguyên nhân người dân tập trung phản đối là do công tác giải phóng mặt bằng cũng như đền bù và di dời hơn 40 hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn lên khu vực tái định cư vẫn chưa xong và chưa thỏa đáng. Sáng nay, do người dân dựng lều rạp từ rất sớm nên chính quyền địa phương không kịp xử lý”, ông Lành nói.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn