Hành trình từ cá biển chế thành nước mắm truyền thống
17:27 | 29/06/2016;
Nước mắm truyền thống đang bị lép vế so với nước mắm công nghiệp trên thị trường song với những người sành ăn thì đây vẫn là lựa chọn số 1 bởi dòng nước mắm này được làm từ cá thật, mang đậm vị mặn mòi của biển.
Cho cá vào chum để ủ. Hàng ngày, người làm phải mở chum ra để chượp được phơi nắng và đảo khối chượp sao cho đều để các vi sinh tiếp xúc với thịt cá thì chượp sẽ nhanh chín. Chượp được ủ và phơi nắng khoảng một năm cho chín và hết mùi tanh.Thay vì cho vào chum ủ và phơi nắng ngoài trời, một số nơi lại ủ chượp bằng thùng gỗ. Cá sẽ được ủ trong những chiếc thùng này từ 12 - 15 tháng.
Chượp được cho vào bể lọc đến khi nước có màu cánh gián, có mùi thơm đặc trưng của nước mắm
Kiểm tra chất lượng nước mắm (độ đạm) sau khi ủ và lọc chượpMỗi một loại nước mắm lại có những tỉ lệ độ đạm khác nhau. Chẳng hạn, nước mắm Phú Quốc luôn đảm bảo độ đạm từ 30 - 40%.Khâu đóng chai nước mắmNước mắm đang được đóng chai ngay tại xưởng