“Hào khí Đông Sơn” đón ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

22:38 | 09/04/2022;
MV “Hào khí Đông Sơn” được nhạc sĩ Kiên Ninh ra mắt công chúng đúng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2022 như một sự tri ân với các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.

Ca khúc Hào khí Đông Sơn mang âm hưởng sử thi là một sáng tác của nhạc sĩ Kiên Ninh, được thể hiện qua giọng ca của NSƯT Hoàng Tùng. Phần hình ảnh là sự kết hợp khai thác chất liệu 2D với phần hình ảnh của ca sĩ do đạo diễn Ngọc Gems đảm nhận.

Kiên Ninh cho biết, anh muốn viết một ca khúc mang màu sắc âm nhạc dân tộc Việt Nam với chất liệu ngũ cung, mang hơi hướng hịch, tuồng trên nền phong cách rock. Ca khúc viết về chủ đề lịch sử - truyền thuyết về thủa hồng hoang, thủa lập địa khai thiên, hào khí thời đại các Vua Hùng thuộc nền Văn minh Đông Sơn. Thông qua ca khúc, Kiên Ninh muốn tái hiện lại bức tranh toàn cảnh về sử tích, truyền thuyết Lạc Long Quân Âu Cơ về nền Văn Minh Đông Sơn, từ thủa hồng hoang đến thời đại 18 đời Vua Hùng.

Nhạc sĩ Kiên Ninh

Nhạc sĩ Kiên Ninh

Hào khí Đông Sơn thể hiện lòng tự hào dân tộc, tự hào truyền thống con rồng cháu tiên, truyền thống đấu tranh dựng nước giữ nước của dân tộc ta có từ thời đại Hùng Vương, tâm thành tri ân tổ tiên và các bậc tiền nhân: Quốc Tổ Lạc Long Quân, Thánh Mẫu Âu Cơ.

Với chất giọng nam trung cao âm sắc đẹp, có nội lực, có thể hát được nhiều phong cách âm nhạc khác nhau từ thính phòng đến Pop Ballad và dân gian, NSƯT Hoàng Tùng là sự lựa chọn để Kiên Ninh gửi gắm Hào khí Đông Sơn.

Ca sĩ Hoàng Tùng chia sẻ: Hào khí Đông Sơn là một tác phẩm có chiều sâu về nội dung và có tính chất âm nhạc hào hùng. Tác phẩm như lời tri ân đến các Vua Hùng nhân ngày Giỗ Tổ. "Sau khi nhận Hào khí Đông Sơn của nhạc sĩ Kiên Ninh chúng tôi cũng trao đổi rất kỹ về cách thể hiện. Đây là một một tác phẩm khó cho người thể hiện vì quãng rộng, có những chỗ nhảy quãng, lời ca có nhiều từ mỹ học", Hoàng Tùng cho biết và anh hy vọng tác phẩm sẽ để lại một hiệu ứng tốt cho người thường thức âm nhạc.

Ngay khi nghe phần audio, Hào khí Đông Sơn đã gây ấn tượng mạnh đến đạo diễn Ngọc Gems. Chị cho biết: "Đây là một ca khúc thực sự mang tâm hồn người Việt, từ lời ca đến giai điệu vừa hào hùng vừa giàu tình cảm, vì vậy tôi rất vui vì được mời hợp tác" và chị gợi ý Kiên Ninh với sự kết hợp giữa ca sĩ và hình ảnh 2D.

"Với ca từ và giai điệu từ ngàn xưa vọng về như thế, tôi xây dựng hình ảnh ca sĩ hóa thân vào người kể chuyện, kể lại câu chuyện lịch sử bằng lời hát. "Chúng tôi cũng phải mất khá nhiều thời gian để tìm các tư liệu lịch sử, đồng thời trong MV có sử dụng một số hình ảnh của đồng nghiệp và sự hỗ trợ 2D từ nhóm free lancer. Xác định Hào khí Đông Sơn là tác phẩm mang hồn dân tộc nên đều là sự hỗ trợ phi lợi nhuận", đạo diễn Ngọc Gems cho biết.

NSƯT Hoàng Tùng và đạo diễn Ngọc Gems

MV Hào khí Đông Sơn phát hành vào ngày đúng dịp Giổ Tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch trên YouTube.

MV "Hào khí Đông Sơn"

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn