Cá là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe của con người. Cá có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như kho, nướng, chiên, rán, hấp, nấu canh... Trong đó, hấp cá là một phương pháp nấu được nhiều người yêu thích.
Khi hấp cá, chúng ta có thể thưởng thức được hương vị nguyên bản của cá. Thịt cá ngọt mềm, thơm nức, chấm cùng nước mắm gừng ớt rất hấp dẫn. Tuy nhiên nhiều người thắc mắc vì sao mình làm cá hấp rất tanh, mặc dù đã cho đủ các loại rau gia vị như hành lá, thì là. Điều này khiến chị em nội trợ ngại làm cá hấp mặc dù rất thích.
Đầu bếp có kinh nghiệm lâu năm cho rằng, nguyên nhân khiến cá hấp bị tanh là do mọi người có thói quen cho một loại gia vị vào. Gia vị đó chính là muối. Phần lớn mọi người đều nghĩ, cá hấp nhạt vì thế muốn cho thêm chút muối để thịt của cá đậm đà hơn. Nhưng vô tình muối lại là nguyên nhân khiến món cá hấp kém ngon vì có mùi.
Cá mua về đem mổ, làm sạch hoàn toàn sau đó khứa vài đường hai bên mình cá, xoa đều chút rượu nấu ăn lên toàn bộ cá, cả trong lẫn ngoài. Ướp cá với rượu như vậy trong 10 phút để cá bớt mùi tanh, thịt cá cũng mềm ngọt hơn nhiều. Lưu ý không cho muối vào hay ướp cá với muối.
Sau đó bày cá lên một đĩa sâu lòng có lót sẵn gừng thái chỉ, hành lá chẻ mỏng. Rót chút bia vừa đủ lên mình cá. Cho đĩa cá lên nồi hấp và hấp chín. Nếu cá không quá to thì chỉ cần hấp trong 7-8 phút (kể từ lúc nước sôi). Không nên hấp cá quá lâu sẽ bị khô bã, mất đi vị ngon ngọt của cá.
Sau khi cá chín, rắc thêm một chút gừng và hành lá thái chỉ lên trên cá. Lấy phần nước hấp chảy ra từ cá ở trong đĩa, cho vào một nồi, thêm chút nước tương, dầu ăn vào đun sôi rồi đổ nước sốt này đều lên mình cá rồi thưởng thức.
Hấp cá kiểu này thịt cá vừa ngọt vừa thơm lại không hề tanh. Bạn hãy nhớ, đừng cho muối vào khi hấp cá nhé!
Chúc các bạn thành công!
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn