Hẹn hò ở tuổi 60: Sau tất cả là sự cởi mở và chân thành

07:10 | 23/10/2023;
Lần đầu hẹn hò trực tuyến, Janet Ha, 65 tuổi, cảm thấy bối rối và kỳ lạ. Người yêu cũ của con trai đã giúp Janet tạo hồ sơ trên Bumble. Tất cả những lần ghép đôi đầu tiên của bà đều tập trung vào làm quen.

Janet nhanh chóng học cách sử dụng ứng dụng nhưng vẫn không chắc bản thân muốn gì. Cuộc hôn nhân gần 30 năm của người phụ nữ kết thúc bằng việc ly hôn, các con của bà cũng đã lớn. "Tôi chỉ không muốn phải chăm sóc thêm bất cứ ai nữa", Janet, một giáo viên đến từ Minnesota dự định nghỉ hưu vào mùa xuân năm 2024, cho biết.

Hẹn hò giữa những người Mỹ lớn tuổi đang được chú ý nhờ "The Golden Bachelor", chương trình thực tế theo chân Gerry Turner, một người đàn ông góa vợ 72 tuổi, đang tìm kiếm bạn đời. Và không chỉ Gerry, hàng triệu người lớn tuổi vẫn đang tích cực tìm kiếm tình yêu nhưng câu chuyện của họ thường không được chú ý tới. Người lớn tuổi khi hẹn hò cũng gặp phải những thách thức giống như người trẻ. Tuy nhiên, nhiều người phát hiện ra rằng trải nghiệm hẹn hò có thể được cải thiện đáng kể khi họ không còn cảm thấy áp lực phải chứng tỏ bản thân, cho thấy rằng sự tự tin và kinh nghiệm sống của người lớn tuổi có thể khiến quá trình hẹn hò trở nên thú vị hơn.

Câu chuyện phổ biến về những người lớn tuổi chưa lập gia đình thường nhấn mạnh đến nguy cơ bị cô lập và cô đơn. Tuy nhiên, nhà tâm lý học Sindy Oh nhấn mạnh rằng việc hẹn hò với những người lớn tuổi đã rất khác vì họ có ý thức mạnh mẽ về bản thân. Nhiều người lớn tuổi đã chấp nhận con người thật của mình và thể hiện con người thật này trong các mối quan hệ.

Cởi mở đến với nhau

Bất chấp khởi đầu đầy thử thách khi hẹn hò trực tuyến, Janet đã tìm thấy tình yêu cách đây 4 tháng với Mike Ecker, 64 tuổi, một thợ điện đã ly hôn ở Wisconsin. "Tôi không nghĩ rằng tôi sẽ bị thu hút bởi ông ấy, và tôi không nghĩ ống ấy sẽ bị tôi thu hút", Janet nói về khả năng cả hai trở thành một cặp khi là những người trẻ ở tuổi đôi mươi.

Mặc dù môi trường sống khác nhau, Janet sống ở thành phố còn Mike đến từ vùng nông thôn, nhưng mối quan hệ của họ hình thành dễ dàng và ngay lập tức. Tình cảm của cả hai ngày càng sâu sắc thông qua giao tiếp cởi mở, gắn kết vì những sở thích chung như âm nhạc và dành những ngày cuối tuần cùng nhau. Cặp đôi đã vượt qua nỗi sợ hãi trong quá khứ về việc phải trung thực trong các mối quan hệ, tận hưởng kết nối chân thành và những trọn vẹn về mặt cảm xúc và thể xác.

Chúng tôi thực sự cởi mở để nói về mọi thứ theo cách mà tôi chưa từng trải nghiệm trước đây. Tôi từng sợ thể hiện con người thật của mình trong một mối quan hệ bởi vì nghĩ rằng đối phương có thể rời đi. Và tôi đã không còn sợ có điều đó nữa.

Janet Ha, 65 tuổi

Hẹn hò ở tuổi 60: Sau tất cả là sự cởi mở và chân thành - Ảnh 2.

Không còn những giả dối

Cứ ba người thuộc thế hệ "bùng nổ trẻ sơ sinh" (những người sinh từ năm 1946 đến 1964) thì có một người độc thân, theo Susan Brown, giáo sư xã hội học nổi tiếng tại Đại học Bowling Green State, người nghiên cứu sự thay đổi nhân khẩu học trong hôn nhân và ly hôn. Susan ước tính 14% người độc thân trong độ tuổi từ 57 đến 85 đang trong "mối quan hệ hẹn hò".

David, 61 tuổi, mô tả cảm giác mãnh liệt khi bắt đầu hẹn hò sau khi kết thúc cuộc hôn nhân 25 năm với việc ly hôn. Ông nói rằng "sự cô đơn của một cuộc hôn nhân lạnh lẽo thậm chí còn cô đơn hơn là ở một mình". 

Ông đánh giá cao sự trung thực và rõ ràng khi hẹn hò ở giai đoạn này trong cuộc đời, nói rằng họ không cần những điều giả dối, và muốn hình thành các kết nối thực sự với nhau. Ông gọi điều này là "một đặc điểm đáng chú ý khi hẹn hò ở tuổi xế chiều".

"Một điều tôi nhanh chóng phát hiện ra là tôi thực sự không cần phải làm điều gì giả dối vào thời điểm này trong cuộc sống. Tôi không phải kể bất kỳ câu chuyện nào không đúng sự thật về tôi. Và người kia cũng vậy", David, người sống ở California, nói.

Hẹn hò ở tuổi 60: Sau tất cả là sự cởi mở và chân thành - Ảnh 4.

Kathy Denton, người đến từ Michigan, cảm thấy tự tin hơn khi hẹn hò ở tuổi ngoài 60 một phần vì không còn bị áp lực phải ổn định cuộc sống, điều mà nhiều năm về trước bà từng gặp phải. Dù chưa tìm được bạn đời mới qua các trang web hẹn hò nhưng người phụ nữ 64 tuổi đã có những trải nghiệm thú vị. Kathy kể rằng một người đàn ông đã nấu cho bà "những món súp và bữa sáng ngon nhất" trong khi một người khác đưa bà đến căn hộ của ông ta ở Florida và giúp bà thấy vui vẻ hơn.

Nếu tôi phải dành phần còn lại của cuộc đời mình một mình thì tôi vẫn sẽ ổn. Tôi yêu cuộc sống của mình.

Kathy Denton, 64 tuổi

Kathy hài lòng với cuộc sống hiện tại của mình. Dù sẵn sàng và muốn yêu một lần nữa nhưng người phụ nữ cũng phát triển ý thức mạnh mẽ về tình yêu cho bản thân và nhận ra rằng sự đồng hành với chính mình là điều mà bà cần nhất. Kathy đi biển, dành thời gian với bạn bè và dự định đăng ký vào một lớp học làm kính màu. 

Cần nhiều sự kiên nhẫn

Tuy nhiên, hẹn hò sau tuổi 60 cũng đi kèm với những thách thức và không phải lúc nào cũng là một trải nghiệm tích cực. Kathy nhấn mạnh sự cần thiết của sự kiên nhẫn khi gặp phải gánh nặng cảm xúc tích lũy từ những trải nghiệm trong quá khứ. Bà kể lại những cuộc hẹn hò với những người đàn ông nghiện nói dối, nghiện rượu, không đọc hồ sơ hẹn hò và cả những người gửi những bức ảnh không phù hợp cũng như một số cá nhân có biểu hiện rối loạn chức năng tình dục. Nhóm hẹn hò dành cho phụ nữ lớn tuổi ngày càng bị thu hẹp và nguy cơ trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo cũng là những mối lo ngại của những người hẹn hò ở nhóm tuổi này.

Đối với Janet và Mike, việc mở lòng với nhau đã mang lại cho cả hai hạnh phúc bất ngờ ở giai đoạn này của cuộc đời. Trước khi gặp Janet, Mike đã trải qua giai đoạn đầy thử thách trong cuộc đời. Ông đã hẹn hò hết lần này đến lần khác trong 10 năm, chứng kiến sự ra đi của mẹ và chú chó yêu quý, kết thúc một mối tình dài 3 năm và đối mặt với những khó khăn về tài chính do biến động của thị trường chứng khoán ngay khi ông sắp nghỉ hưu.

Bất chấp những khó khăn này, mối quan hệ của Janet và Mike vẫn luôn tốt đẹp. Cả hai hiện đang nghĩ về tương lai chung, cùng nhau lên kế hoạch nghỉ hưu. Họ cảm thấy may mắn vì đã tìm thấy nhau. "Kể từ tin nhắn đầu tiên bà ấy gửi cho tôi, tôi đã cảm thấy rằng rằng duyên phận của chúng tôi đã được định sẵn, và mọi thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi", Mike nói.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn