Ngay từ những ngày còn nhỏ, chị Thanh Xuân đã được mẹ truyền cảm hứng nấu ăn. Ngày ấy, gia đình còn khó khăn nhưng chị chưa bao giờ có cảm giác nghèo cả. Đơn giản vì mỗi bữa cơm, mẹ chị đều chăm chút từ việc tỉa rau củ khéo léo, tới các món ăn kèm hay là “giả thịt” (nấu những món ăn từ nguyên liệu ít tiền, rau củ quả) nhưng lúc nào cũng ngon như nhà hàng vậy.
Chị Thanh Xuân
Mẹ luôn tạo cho cô con gái nhỏ là chị ngày ấy tinh thần tích cực, dù nhà hết gạo, hết rau thì bằng một cách kỳ diệu nào đó, đến bữa vẫn đủ món mặn, món canh. Với chị, lúc ăn cơm là lúc buông hết những mệt mỏi phiền lo và lại thêm động lực để tiếp tục làm việc.
"Chính vì vậy, niềm cảm hứng ấy đã giúp mình trưởng thành với tình yêu căn bếp nhỏ. Mình thích được vào bếp để nấu nướng, bày biện. Dù ăn ít cũng phải bày đẹp, chỉn chu tạo cảm giác ngon miệng hơn. Mình tin rằng “con đường ngắn nhất để truyền đạt tình cảm chính là qua dạ dày”, 8X nói.
Chị vui vẻ lấy ví dụ, chẳng hạn hai vợ chồng chị giận nhau nhưng qua bữa cơm ngon là mọi giận hờn lại tan hết. Hay như với bạn bè, đồng nghiệp, chị thường tặng bánh giúp mối quan hệ cũng gần gũi hơn. Còn với con, một lời hứa nấu món khoái khẩu cho các bé ăn thỏa thích cũng là động lực giúp con phấn đấu học hành, làm việc nhà tốt hơn cho cha mẹ.
Bản thân chị là người yêu cái đẹp, nên 8X cho rằng, bữa ăn cần phải đẹp mắt thì mới ngon miệng được. Qua đó cũng nuôi dưỡng tâm hồn cho con trẻ, nhờ thế, chị cũng đã truyền cảm hứng nấu nướng con của mình.
Hiện tại, mỗi bữa chị nấu cho 4 người ăn với thời gian khoảng 1-1h30 phút. Cũng giống như nhiều người khác, 8X cũng luôn lên chi phí cho bữa ăn để cân bằng chi tiêu trong gia đình. Mỗi bữa chị để dao động từ 100-150 nghìn đồng, riêng cuối tuần có thể lên đến 200 nghìn đồng.
"Nhìn thì nhiều món và phong phú nhưng thực ra là các “món đệm”, ví dụ như lạc rang, salát, rau xào, cà muối,... với giá chỉ dưới 10k/món. Món chính như thịt kho cũng được “mix” thêm cùi dừa, củ sen, chả, củ cải,... nên vừa ngon miệng lại vừa kinh tế", chị hào hứng cho biết.
Khi nấu ăn, chị luôn quan tâm đến dinh dưỡng, tuyệt đối không thiếu rau xanh và chất xơ, sử dụng ít dầu ăn và thay bằng mỡ lợn. Hầu hết các bữa ngoài món rau luộc, xào thì bà mẹ đảm đều khuyến khích cả nhà ăn rau sống để lượng vitamin nạp vào cơ thể được dồi dào hơn.
Để bữa ăn hợp khẩu vị chồng con, chị thay đổi thực đơn thường xuyên, gần như 1 tuần không ăn trùng lặp các món. Trước đây, lúc chưa thực hiện giãn cách xã hội vì dịch bệnh COVID-19, chị không lên thực đơn trước mà 1 tuần đi chợ 2 lần rồi cuối tuần vào siêu thị mua gia vị và thực phẩm. Nhờ thế, bữa cơm hay có các món ăn "bất ngờ" do mua được nguyên liệu một cách ngẫu nhiên. Thế nhưng từ lúc nghỉ ở nhà vì dịch bệnh, chị sẽ lên thực đơn trước cho 5-7 ngày để hạn chế việc đi lại.
Do muốn các con có thể ăn được nhiều thực phẩm và không kén ăn để thích ứng với mọi hoàn cảnh nên cuối tuần chị cũng đổi bữa cho cả nhà. Các món chị thường làm vào khoảng thời gian này sẽ là bún, miến, phở.
"Ngoài ra, mình cũng là thường xuyên nấu các mâm cỗ chay. Chồng mình cúng Phật nên ngày Rằm, mùng 1 gia đình mình sẽ cúng cỗ chay. Mình không dùng đồ “giả chay” mà tất cả đều tự tay nấu từ rau củ quả, nấm, và các loại hạt. Các món chay được bày biện đẹp mắt và phong phú không kém các mâm cỗ mặn khác", chị chia sẻ.
Nhờ có vợ đảm đang mà chồng chị rất thích mời khách tới nhà ăn uống, tụ tập. Những lúc như thế, vì mê nấu ăn nên chị luôn là đầu bếp chính, còn mọi người sẽ hỗ trợ dọn dẹp. Thậm chí bây giờ khi nấu ăn tại nhà, con trai lớn sẽ chịu trách nhiệm dọn dẹp, rửa bát đĩa toàn bộ còn chị chỉ việc thỏa mãn đam mê nấu nướng và bày biện.
"Mình nhớ mãi khi con mình bày tỏ ước mơ: “Mẹ ơi, lớn lên con muốn trở thành food review - đi khắp nơi ăn uống xong quay video trải nghiệm. Vì con thích được ăn ngon.” Vì vậy mà bạn ấy cũng thích vào bếp, thích decor chụp ảnh cùng mẹ, và thường xuyên chụp ảnh khi mẹ nấu ăn đang nấu ăn. Đặc biệt là con ham học tiếng Anh cũng vì muốn đọc hiểu công thức nấu ăn, làm bánh trong thời gian rảnh rỗi. Đó là điều khiến mình càng thêm động lực để nấu ăn", chị hạnh phúc khi con trai có chung đam mê ẩm thực với mình.
Ngoài ra, khi đăng ảnh lên mạng xã hội và nhận được lời khen của mọi người, với chị Thanh Xuân đây chính là “phần thưởng” cực lớn. Chị luôn trả lời hết những bình luận để hướng dẫn công thức hoặc chỉnh sửa “lỗi” khi nấu ăn giúp mọi người cũng có thêm những bữa ăn ngon miệng, hợp lý và kinh tế hơn.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn