Hiểu biết, khoan dung đã hóa giải mối quan hệ của tôi và mẹ chồng

16:55 | 24/02/2019;
Bước chân vào nhà chồng chưa được bao lâu thì tôi phát hiện mẹ chồng như đang dần mất đi nụ cười thuở trước.
Sau một hồi suy nghĩ tôi mới nhận ra, không phải vì tôi đối xử với bà không tốt mà bởi kể từ sau khi tôi bước chân về làm dâu bà, mỗi lần ăn cơm, dọn dẹp xong là vợ chồng tôi lại lui vào vui vẻ với thế giới riêng của mình, để bà một mình cô độc ngồi xem tivi ngoài phòng khách.
 
Trước khi con trai lấy vợ còn có người ở bên cùng trò chuyện hay xem tivi cùng bà, sau khi con trai lấy vợ, thói quen này dần dần ít đi. Một người mang trong lòng cảm giác cô đơn, tủi thân như bà cho rằng tôi đã “cướp” con trai bà nên tỏ ra không mấy hài lòng với tôi.
 
Ảnh minh họa

 

Để hóa giải vấn đề này, đứng từ góc độ của bà, tôi đã chủ động mang chiếc tivi mới mua hồi cưới ra phòng khách để tối đến vợ chồng tôi có thể cùng ngồi xem với bà. Trước đây mẹ chồng tôi và chồng tôi có thói quen thỉnh thoảng đi dạo phố thì thói quen này cũng đã mất đi kể từ sau khi anh lấy tôi. Tôi đã quyết định từ bỏ sự lãng mạn của thế giới hai người, thỉnh thoảng rủ chồng và mẹ chồng đi dạo phố, rồi mua cả vợt cầu lông về để thỉnh thoảng hai mẹ con “đối chiến” nhằm tăng thêm sự hiểu biết lẫn nhau. Tôi bảo: “Con cám ơn mẹ vì mẹ đã giúp con nuôi dạy được một người chồng tốt”. Mọi lời nói và hành động của tôi đã triệt để loại trừ tâm lý không mấy tốt đẹp trước đây của bà dành cho tôi, tâm trạng bà vui vẻ hẳn và đương nhiên bà đối xử với tôi cũng tốt hơn.
 
Sau khi mang bầu, tôi chủ động hỏi han bà những kiến thức về sinh đẻ, bà đã giảng giải cho tôi rất tỉ mỉ, hơn thế còn căn dặn tôi những điều cần chú ý trong sinh hoạt vợ chồng thời kỳ mang thai như một người bạn thân thiết. Hồi mang bầu, tôi nghén rất nhiều, tâm trạng hay lo lắng. Mẹ chồng tôi bảo: “Con có gì thì cứ nói ra, cái gì không vui thì nói ra cho nhẹ người, mẹ không trách đâu”. Những lời của bà khiến tôi vô cùng cảm kích.
 
Mọi người đều bảo sống với mẹ chồng khó lắm, hồi yêu chồng, tôi cũng từng suy nghĩ về vấn đề này. Sau khi bố anh mất, để tiện chăm sóc mẹ, anh đã đón mẹ lên trên này ở cùng. Lấy anh, tôi cũng sẽ phải đối mặt với bà hàng ngày. Làm thế nào để chung sống cùng mẹ chồng đây? Sau khi phân tích các khía cạnh, tôi hiểu ra một điều rằng: Sở dĩ một số cặp mẹ chồng - nàng dâu khó chung sống được với nhau là vì lòng dạ cả hai đều quá hẹp hòi, họ cân đo đong đếm từng li từng tí mọi chuyện dù là nhỏ nhất, không có ý định hoặc không chủ động thẳng thắn trao đổi để đạt được sự thống nhất trong tư tưởng, tránh phát sinh mâu thuẫn.
 
Ngược lại, một số cặp lại chung sống hết sức hòa hợp, vui vẻ, bởi một trong hai người hoặc cả hai đều có lòng khoan dung, độ lượng, thẳng thắn đối diện. Quan hệ giữa họ là mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu nhưng lại chẳng khác nào những người bạn.
 
Bởi vậy tôi quyết định từ nay trở đi, mình phải luôn coi mẹ chồng là một người bạn thực sự, xử lý tốt mối quan hệ này dưới góc độ như những người bạn thì mọi khúc mắc đều có thể hóa giải. Chính bởi việc coi mẹ chồng như một người bạn đã khiến tôi luôn tự giác đứng trên góc độ của bà để suy nghĩ mọi việc, giúp tôi hiểu và khoan dung và bà cũng vậy. Sự hiểu biết và khoan dung đó đã giúp mẹ con tôi chung sống hòa hợp, vui vẻ bên nhau. 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn