Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 Nguyễn Trần Khánh Vân đang làm nhiều fan Việt tự hào khi góp mặt tại cuộc thi Miss Universe năm nay và lọt vào Top 21. Một trong những tâm sự của Khánh Vân làm nhiều người xúc động khi ở Mỹ đó là: "Khi đi xa, tôi thấy trân trọng và rất nhớ những món ăn của quê nhà". Cô cho biết mình thèm nhất là món ăn mẹ nấu.
Trước đây, Khánh Vân từng khen mẹ là người nấu ăn rất ngon và trong mùa dịch trước, cô đã ở nhà giúp bố mẹ nấu cơm, học nấu ăn từ mẹ. Nhờ có mẹ, nàng Hoa hậu sinh năm 1995 được truyền nhiều "bí kíp" chế biến cũng như cách nêm nếm gia vị.
Khánh Vân từng vào bếp nấu ăn cùng mẹ với các món đậm chất truyền thống như canh khổ qua, sườn rim và bông cải xanh xào. Cô cũng chăm chỉ dọn dẹp giúp bố mẹ.
Có lẽ nhờ vậy mà Khánh Vân từng được khen nức nở khi thể hiện khả năng nấu nướng trên truyền hình. Trong một gameshow liên quan đến ẩm thực do Trường Giang dẫn dắt, Khánh Vân đã thử tài làm món vịt nấu chao. Chung đội với Khánh Vân có Hari Won và ca sĩ S.T, trong khi đội bạn có Lâm Vỹ Dạ, Tường Vi và Will. Những tưởng lợi thế sẽ nghiêng về đội có 2 đàn chị, trong khi đội mình Hari Won không biết nấu ăn nhưng Khánh Vân đã đảo ngược tình thế.
Nhìn đàn em Khánh Vân chế biến, Hari Won phải thốt lên: "Sao em đẹp mà em giỏi thế nhở? Chị mà có đứa con gái như em là xuất sắc luôn!" Lúc sau, Trường Giang cũng tấm tắc: "Hoa hậu đẹp mà giỏi quá Hari!" Hari Won càng thêm trầm trồ: "Em không biết sao luôn á, hư cấu!"
Khánh Vân cùng Hari Won và S.T làm món vịt nấu chao trên truyền hình.
Hoa hậu thái khoai môn để nấu chung với vịt. Khoai môn gọt vỏ, rửa qua với nước cho sạch, thường được cắt thành miếng vừa ăn dày khoảng 2 lóng tay.
Trong khi đồng đội S.T của Khánh Vân loay hoay chặt vịt.
Trường Giang ra tay chặt vịt giúp khi thấy nam ca sĩ không thành thạo trong công đoạn này.
Quả là có "đầu bếp chuyên nghiệp" Trường Giang giúp sức, vài nhát dao là đã xử lý xong việc chặt vịt.
Khánh Vân ướp gia vị. Vịt để nấu chao có thể ướp cùng tỏi băm, hành tím băm, chao ớt, bột ngọt, hạt nêm và đường. Hoa hậu cho biết người miền Nam thích ăn ngọt nên cho nhiều đường một xíu nhưng vẫn vừa phải. Còn phía đội Lâm Vỹ Dạ cho những 10 muỗng đường làm ai cũng tưởng... nấu chè.
Khánh Vân bình tĩnh nấu trong khi đội bạn "rối loạn". Trường Giang giỏi nấu nướng là thế cũng phải khen ngợi cô em giỏi giang này.
Khánh Vân cho vịt lên bếp xào săn, thấm gia vị. Sau đó cô bỏ vào nồi nước để nấu.
Cho thêm chao vào nồi.
Khi vịt chín thì cho khoai, nấu trong khoảng 15 phút nữa.
Cuối cùng đã xong, đội của Khánh Vân múc ra bát và trình bày.
Đặc biệt hơn, bên cạnh bát vịt, đội Khánh Vân còn trang trí một "chú vịt trong vườn" vô cùng dễ thương bên trên bát rau, hoa chuối ăn kèm.
Món vịt của đội Khánh Vân được giám khảo khen ngon lại đẹp.
Trong khi đội Lâm Vỹ Dạ thất thế vì vịt nấu chao mà ngọt tưởng như... chè khoai môn!
Khánh Vân đã được dịp làm các anh chị và khán giả thêm ngưỡng mộ vì sự đảm đang của mình, mặc dù không mấy khi khoe nấu ăn.
Tham khảo chi tiết cách làm món vịt nấu chao: Nguyên liệu: Vịt 1/2 con Chao ớt ngon 400 gr Khoai môn 300 gr Măng tươi luộc 200 gr Bún tươi 200 gr Rau ăn kèm 200 gr (Rau muống, cần, hoa chuối...) Gừng 1/2 củ Tỏi 3 tép Hành tím 2 củ Rượu trắng 2 muỗng canh Dầu ăn 3 muỗng canh Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu Cách chế biến: Sơ chế thịt vịt Để khử mùi tanh và làm sạch vịt, khi mua về bạn thoa muối lên cả bên trong lẫn bên ngoài vịt. Sau đó, bạn dùng 1/2 củ gừng đập dập và 2 muỗng canh rượu trắng chà xát lên khắp mình vịt trong 3 - 5 phút và rửa lại thật sạch, để ráo. Tiếp đó bạn chặt vịt thành từng miếng vừa ăn khoảng 2 lóng tay. Sơ chế các nguyên liệu khác Tỏi, hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Rau ăn kèm nhặt bỏ lá già, gốc rau lấy phần non, rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút rồi rửa lại với nước và vớt ra để ráo. Khoai môn gọt vỏ, rửa qua với nước cho sạch, cắt khoai thành những miếng vừa ăn dày khoảng 2 lóng tay. Ngâm khoai vào thau nước lạnh cho hết nhựa và không bị thâm đen. Ngâm khoảng 20 phút thì vớt ra để ráo. Khoai môn sau khi để ráo, bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho khoai vào chiên 5 phút cho xém cạnh rồi vớt ra, để ráo dầu. Măng tươi rửa sạch, sau đó luộc sơ lại và dùng dao cắt theo chiều dọc của măng, với độ dày khoảng nửa lóng tay vừa ăn. Ướp thịt vịt Bạn ướp thịt với tỏi băm, hành tím băm, 1/2 hũ chao ớt ngon (khoảng 400gr), 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường. Lưu ý: Chao đã mặn sẵn nên khi ướp và nấu, bạn nêm nếm gia vị vừa đủ để tránh món ăn bị mặn. Trộn đều hỗn hợp thịt rồi ướp trong khoảng 30 - 60 phút cho thịt vịt thấm gia vị. Làm vịt nấu chao Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dần ăn và cho thịt vịt vào xào khoảng 10 phút cho thịt vịt săn lại và thấm gia vị. Tiếp đó bạn thêm 2 lít nước và đun lửa nhỏ 30 phút cho tới khi thịt vịt chín rồi bạn cho khoai môn vào, nấu thêm 15 phút nữa và cho măng vào. Bạn nêm gia vị thêm 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu, bạn nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình rồi tắt bếp. Khi ăn các bạn múc vịt ra chén, ăn kèm với bún tươi hoặc cơm, rau muống, rau cần nước và nước chấm nước mắm gừng hoặc chấm chao. Món vịt nấu chao thơm ngon bắt mắt, với thịt vịt ngọt mềm thấm gia vị, nước dùng đậm đà, thêm vị bùi bùi của khoai môn, vị chao đặc trưng rất ngon miệng. |
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn