Con gái Đào Anh Khánh giới thiệu bức tranh sơn mài khổng lồ tại Hà Nội

13:02 | 08/05/2024;
Bức tranh sơn mài khổ lớn kích thước 3m6x4m8, nặng gần 250kg sẽ được nữ họa sĩ CAT giới thiệu trong triển lãm “America Now”.

Vào ngày 22/5 tới, nữ họa sĩ CAT (tên thật là Đào Anh Thơ) sẽ khai mạc triển lãm America Now (tạm dịch Nước Mỹ bây giờ). Triển lãm trưng bày 22 bức tranh bút bi của series America Now và 1 bức tranh sơn mài khổ lớn đầu tiên của series này, kích thước 3m6x4m8, nặng gần 250kg.

Series America Now được CAT sáng tác tháng 5/2023, trong lần cô trở lại nước Mỹ sau 11 năm. CAT từng du học ở Mỹ gần 5 năm. Những đổi thay của đất nước này sau hơn 1 thập kỷ đã mang đến cho nữ họa sĩ nguồn năng lượng để sáng tạo những tác phẩm mang đầy tinh thần tự do, phóng khoáng, sôi động, rực rỡ sắc màu.

CAT luôn ấp ủ thực hiện những tác phẩm sơn mài khổ lớn, để cô được thỏa sức sáng tạo, bay bổng với cuộc chơi nghệ thuật, màu sắc. Tuy nhiên, nữ họa sĩ phải thừa nhận rằng, cuộc chơi đó không hề dễ dàng, bởi từ ý tưởng, từ bản vẽ phác thảo tới hiện thực đó là một chặng đường nhiều gian khó.

Theo tâm sự của CAT: "Với kích thước cao 3m6, dài 4m8, việc đặt vóc rất khó khăn. Tôi thuyết phục, đặt hàng và chờ đợi 3 tháng mới có vóc như ý mình muốn. Có vóc rồi nhìn bức tranh khổ lớn như vậy, chính tôi còn hoang mang chưa biết bắt đầu từ đâu.

Trong loạt tranh của series America Now, tôi có một phần nào ảnh hưởng từ một họa sĩ nổi tiếng trên thế giới là Jackson Pollock - người phát minh ra một cách làm việc mới, bằng cách ném và nhỏ trực tiếp sơn men đã pha loãng lên một tấm vải trên sàn nhà. Tôi cũng dùng kỹ thuật đổ màu đó, để thể hiện sự tự do sáng tạo, phóng khoáng của series tranh này, đúng như tinh thần của người Mỹ là tự do và sáng tạo.

Vậy là tôi cứ bắt tay vào thực hiện từng bước, từng bước một. Hiện giờ tôi đã có bức tranh hoàn thiện đầu tiên để ra mắt công chúng".

Nữ họa sĩ CAT bên bức tranh sơn mài khổng lồ

Họa sĩ CAT bên bức tranh sơn mài khổng lồ

CAT chia sẻ, dự án nghệ thuật America Now của cô không những phải đầu tư nhiều thời gian, tâm huyết, mà còn rất "hao tiền tốn của". Theo lời CAT, "cuộc chơi" nghệ thuật là vô cùng tốn kém. Mặc dù vậy, cô quyết tâm không bán tranh "hạ giá".

"Nói thực thì tôi rất cần tiền, bởi tôi cũng là người bình thường, phải ăn uống, phải nuôi con, thuê nhân viên, trả tiền nhà… Tuy nhiên, tôi không quá nặng nề với mục tiêu phải bán được bao nhiêu bức tranh một năm hay điều gì đó tương tự. Tôi từng làm việc trong ngành tài chính, nhưng nếu phải nghĩ tới chuyện kinh doanh, người nghệ sĩ còn tâm trí đâu để sáng tác.

Khi sáng tác tôi phải dồn toàn bộ trí lực cũng như sức lực của bản thân vào tác phẩm tuyệt đối không thể phân tâm. Nhiều khi sáng tác thăng hoa tôi chẳng thể nghĩ được gì ngoài tác phẩm, tôi như cô nàng mộng du từ sáng cho tới đêm. Nếu mang bộ não đó để đi kinh doanh chắc sẽ lỗ vốn to nên tôi nghĩ, mình sinh ra để làm nghệ thuật thì cứ chú tâm vào làm nghệ thuật thôi, mọi việc khác tôi xin được phó thác cho đấng bề trên" - CAT nói.

Là con gái của 2 nghệ sĩ nổi tiếng Đào Anh Khánh và Bùi Mai Hiên nhưng 32 tuổi, CAT mới bắt đầu theo nghệ thuật. Từ đó cô sáng tạo liên tiếp, không ngừng nghỉ, luôn ngập tràn cảm hứng. Trước triển lãm America Now, cô đã ra mắt công chúng triển lãm Metareverse - Tái sinh vào tháng 10/2023 với cảm hứng từ quê hương Việt Nam. Nữ họa sĩ cho biết, cô sẽ tiếp tục thực hiện các dự án nghệ thuật với đề tài mở rộng, lấy cảm hứng sáng tạo từ những chuyến đi tới các nước trên thế giới.

Triển lãm America Now sẽ diễn ra từ ngày 22/5 đến ngày 12/5 tại Metareverse Art Gallery (D1-24 phố Đào Hinh, Phúc Đồng, Q.Long Biên, Hà Nội). 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn