Chương trình năm nay có chủ đề "Hương sắc thảo mộc Đoan Dương". Tết Đoan Ngọ là dịp người Việt thực hiện các hoạt động "giết sâu bọ" bệnh tật trong người bằng các phong tục ăn bánh tro, trái cây, rượu nếp… và tắm nước lá để phòng bệnh. Trong quá khứ, người Việt xưa tin rằng, thảo mộc được hái vào giờ Ngọ ngày Đoan Ngọ thì hương sắc được kết tinh lại sẽ làm tăng thêm dược tính chữa bệnh.
Nhân dịp tái hiện các phong tục của Tết Đoan Ngọ, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội đã giới thiệu nhiều phong tục của người xưa trong Tết Đoan Ngọ, giới thiệu những nét văn hóa ẩm thực của người Việt với rất nhiều loại đặc sản như: bánh gio, rượu nếp... cùng một số loại hoa quả, giới thiệu phong tục hái thảo mộc chữa bệnh.
Ngoài ra, nghệ nhân trà Hoàng Anh Sướng cũng đã giới thiệu văn hóa trà của người Việt, nghệ thuật trà cung đình, trình diễn nghệ thuật pha trà... Ban tổ chức cũng đã mời các nghệ nhân trà: Nguyễn Cao Sơn, Nguyễn Thiện Hùng giao lưu với khách tham quan về nghệ thuật trà, tổ chức trình diễn thư pháp, biểu diễn âm nhạc truyền thống phục vụ khách tham quan. Trước đây, trong nghi lễ Tết Đoan Ngọ cung đình xưa không thể không có nghi thức thưởng trà, nhà vua ban trà cho các bề tôi.
Chương trình "Hương sắc thảo mộc Đoan Dương" năm nay được tổ chức rất quy củ, với sự tham gia của nhiều chuyên gia văn hóa, ẩm thực như: Giáo sư Lê Văn Lan, nghệ nhân Phạm Ánh Tuyết… Chương trình sẽ kéo dài từ hôm nay cho đến hết ngày 20/7 nhằm tạo thêm sức hấp dẫn cho du lịch Hà Nội.
Tết Đoan Ngọ hoặc Tết Đoan Dương (ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch) là một ngày Tết truyền thống tại một số nước như Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Triều Tiên, Nhật Bản và Việt Nam. Tết Đoan ngọ tồn tại từ lâu trong văn hóa dân gian phương Đông và có ảnh hưởng đến sinh hoạt văn hóa. Đoan nghĩa là mở đầu, ngọ là khoảng thời gian từ 11 giờ sáng tới 1 giờ chiều, và ăn tết Đoan ngọ là ăn vào buổi trưa.
Đoan ngọ lúc mặt trời bắt đầu ngắn nhất, ở gần trời đất nhất trùng với ngày hạ chí. Tết Đoan ngọ còn được gọi là Tết Đoan dương. Theo triết lý y học Đông phương thì hỏa khí (thuộc dương) của trời đất và trong cơ thể của con người trong ngày Đoan ngọ đều lên đến tột bậc.
Người Việt Nam còn gọi Tết Đoan ngọ là Tết giết sâu bọ, là ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng trên cánh đồng, trong đó nhiều loài sâu có thể ăn được và chúng được coi như là chất bổ dưỡng.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn